Cá đuối nấu canh chua là 1 sự kết hợp đơn giản từ cá đuối và các rau củ quả có tính chua tự nhiên sẽ tạo ra 1 nồi canh mà chỉ cần uống 1 chén sẽ khiến bạn say như đổ điếu luôn đó. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không cùng YummyDay nấu 1 nồi canh chua cá đuối thơm ngon này thôi!
Nguyên liệu cho món cá đuối nấu canh chua
- 1 con cá đuối
- 120gr lá giang
- 2 trái cà chua
- 1/4 trái thơm
- 2 cây bạc hà
- 40gr giá
- 3 cây hành lá tươi
- 2 trái ớt
- 10 trái đậu bắp
- 10gr rau răm, ngo om (mỗi loại)
- Các gia vị cần có: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm...
Các bước chế biến cá đuối nấu canh chua
Bước 1: Sơ chế cá đuối
Cá đuối là 1 loại cá có khá nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng mình vẫn phải sơ chế cá đuối ở bước đầu tiên thật cẩn thận, tỉ mĩ để mang lại 1 món ăn trọn vẹn hương vị nhất nhé!
Khi mua cá đuối các bạn nhớ lưu ý mùi hương của cá, cá tươi sẽ có mùi tanh tự nhiên, còn lại cá có mùi ôi thiu, mùi lạ, khó chịu là những con cá không ngon, vì thế khi chọn cá các bạn nên chú trọng chất lượng của cá cũng như lựa chọn những nơi buôn bán uy tín nhé.
Vì đặc tính của cá đuối sẽ có mùi hơi khai, nhưng với sự trợ giúp của YummyDay sẽ khiến việc sơ chế cá đuối không còn khó khăn mà còn rất nhanh- gọn- lẹ nữa nè! Tương tự các loại cá khác, cá đuối chúng mình cũng làm tuần tự từ cắt bỏ mang cá cắt cũng như cục máu đông ở phần bên trong bụng cá và phải bỏ ruột các bạn nhé. Cá đuối có 1 đặc điểm là luôn có 1 lớp mỏng màu trắng nằm trải dài ở xương sống của cá, bạn chỉ cần dùng dao rọc trực tiếp lên phần xương sống đó là sẽ thấy phần máu bầm và 1 mảng màu đen xung quanh đó, sau đó các bạn sẽ lấy chúng ra bằng cách lột với tay hoặc dao đều được.
Sau đó các bạn sẽ dùng hỗn hợp muối và gừng băm nhỏ rồi chà thật kĩ phần ngoài lẫn trong của cá để khử hoàn toàn mùi tanh hôi, các bạn cũng có thể thay thế bằng rượu với giấm hoặc nước cốt chanh, tính axit trong các loại dung dịch đó sẽ khử mùi tanh của cá đuối cực kỳ hiệu quả. Phần nữa là cá đuối có 1 bề mặt khá nhơ nhớp nên các bạn chắc chắn phải dùng dao cạo thật sạch nếu không thì phần nhớt này sẽ ảnh hưởng đến cá có vị đắng. Do đó các bạn có thể dùng nước sôi chần sơ cá rồi dùng dao cạo thì phần nhớt đó sẽ đi nhanh hơn, xong rồi các bạn chà muối thêm 1 lần nữa rồi rửa sạch với giấm, rượu là xong. Xong xuôi tất cả, các bạn chỉ cần đợi cá ráo bớt đi rồi cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn là được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác và ướp cá
Thơm, hành lá, rau om, hành lá, đậu bắp các bạn sẽ rửa sạch rồi để ráo và cắt nhỏ; hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn; lá giang vò cho nát nhẹ.
Cà chua cắt làm 4, khi cắt xong các bạn có thể đem bỏ vào nước đá để lột vỏ dễ hơn; tuốt vỏ bạc hà rồi cắt vắt chéo.
Kế tiếp các bạn sẽ ướp cá với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu, trộn thêm 1 tí dầu ăn và để cá ướp trong vòng 15 phút cho cá thấm hết gia vị là được.
Bước 3: Nấu canh
Sau khi cá được ướp xong, các bạn chuẩn bị xào nấu thôi! Các bạn chuẩn bị 1 nồi to rồi cho dầu vào, bật bếp để lửa vừa cho dầu sôi, khi dầu sôi nhẹ các bạn cho 1 muỗng hành tím vào phi cho thơm rồi mới cho cá vào xào sơ cho cá săn lại hơn. Tiếp theo, các bạn cho thêm 300ml nước lọc sao cho phần nước ngập qua cá, rồi cho thêm lá giang đã vò vào. Để lửa nhỏ hơn 1 tí, đợi nước sôi lên các bạn nhớ phải vớt bọt ra để nước canh được thanh và trong hơn nhé, khi nước sôi hơn các bạn mới cho lần lượt cà chua, thơm, bạc hà, đậu bắp vào rồi nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình với hạt nêm, nước mắm, muối.
Bước 4: Nêm nếm
Khi các rau củ quả chín dần, cá cũng được nấu mềm hơn các bạn mới cho giá đỗ vào khuấy nhẹ như để trụng sơ phần giá, thêm ít nước mắm và tiêu để món canh được đậm đà hơn. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp cho rau om lên mặt và thưởng thức!
Vậy là chúng ta đã kết thúc quá trình chế biến món cá đuối nấu canh chua ngon tuyệt rồi đó! Vị canh thanh mát, kết hợp với các vị tự nhiên từ chua, ngọt, mặn cùng với thịt cá đuối mềm tan trong miệng, món ăn này sẽ phù hợp cho những ngày hè nóng bức để thanh nhiệt cơ thể là hết sẩy luôn đó!
Yummyday.vn
Bình luận