Thiên Vũ Thiên Vũ

14:01 08/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Món thịt bò xào khổ qua là sự kết hợp giữa vị mướp hơi đắng đắng nhưng giòn ngọt và vị thịt mềm thơm đậm đà đặc trưng. Tất cả sẽ tạo nên một món ăn ngon và lạ miệng.

Cách nấu món khổ qua xào thịt bò đơn giản

Món thịt bò xào khổ qua đơn giản
Món thịt bò xào khổ qua đơn giản

Nguyên liệu nấu thịt bò xào khổ qua

  • Thịt bò thăn: 200 g
  • Khổ qua: 2 quả
  • Hành lá, gừng, gia vị khác đi kèm

Cách làm thịt bò xào khổ qua

Bước 1:

Ướp thịt bò cho vị thêm đậm đà
Ướp thịt bò cho vị thêm đậm đà
  • Với công thức nấu này thì chúng ta chọn thịt thăn vì phần thịt này sẽ khá mềm, khi xào là hợp lý nhất rồi nè. Thịt bò bạn mua về thì rửa sạch, để ráo và thái thành miếng mỏng nhé (nếu bạn thái dày sẽ làm miếng thịt bị dai).
  • Ướp thịt bò cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu ăn nhỏ (để giúp thịt bò được mềm hơn khi xào), 1 thìa hạt tiêu xay nhỏ, 1 thìa rượu trắng và bạn để trong khoảng 20- 30 phút cho thịt bò được mềm và ngấm gia vị hơn nhé.

Bước 2:

  • Khổ qua mua về bạn đem rửa sạch, để ráo và muốn an toàn thì các bạn ngâm cùng với nước muối pha loãng và rửa sạch lại dưới vòi nước sau đó bạn thái thành lát vừa.

Bước 3:

Bào và bỏ phần ruột của khổ qua
Bào và bỏ phần ruột của khổ qua
  • Để khổ qua bớt đi vị đắng rồi và sạch hơn, bạn nên luộc qua. Đun nước sôi rồi cho khổ qua vào và luộc trong khoảng 1 phút.
  • Sau đó bạn vớt ra thả ngay vào trong bát nước lạnh (mục đích làm như vậy là để khổ qua giữ được một màu xanh mượt khi bạn xào nhé).

Bước 4:

Phi tỏi và xào khổ qua
Phi tỏi và xào khổ qua
  • Cho chảo lên trên bếp, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi khi thấy dầu sôi thì bạn bỏ gừng đã cạo vỏ, thái chỉ vào rồi phi thơm. 
  • Tiếp đến bạn cho thịt bò vào rồi xào trên lửa to. Để thịt bò không bị ra nước và thịt không bị dai, các bạn nhớ lưu ý là khi xào thịt để lửa to và không cho thêm nước vào chảo nhé. 
  • Tiếp tục bạn cho khổ qua vào vì khổ qua đã luộc sơ rồi nên bạn chỉ cần đảo đều, lúc này thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng lần nữa.
  • Cuối cùng bạn trút thêm hành lá đã thái nhỏ, tắt bếp và múc ra đĩa và dùng khi còn nóng.

Công thức thịt bò xào với đậu bắp chỉ với 4 bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm bạn đã có một món ăn tuyệt vời bổ sung vào thực đơn gia đình.

Nêm nếm gia vị cho món vừa ăn
Nêm nếm gia vị cho món vừa ăn

Cách nấu thịt bò xào khổ qua và cà rốt

Nguyên liệu nấu thịt bò xào khổ qua và cà rốt

Món thịt bò xào mướp đắng và cà rốt
Món thịt bò xào mướp đắng và cà rốt
  • Thịt bò (loại bò phi lê): 150g
  • Khổ qua: 2 quả vừa
  • Hành lá, rau mùi
  • Ớt
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay, rượu trắng, dầu ăn

Cách làm thịt bò xào khổ qua và cà rốt

Bước 1:

Cà rốt đem cắt khúc và tỉa hoa nếu thích
Cà rốt đem cắt khúc và tỉa hoa nếu thích
  • Hành khô, tỏi: Bạn bóc vỏ làm sạch rồi đem băm nhuyễn.
  • Thịt bò bạn rửa sạch, thái thành lát mỏng, ướp cùng với tỏi, hành khô băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và thêm chút rượu trắng, hạt tiêu xay trong 15 phút cho thịt được ngấm gia vị.
  • Cà rốt mua về thì bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi đem tỉa hoa cho đẹp.

Bước 2:

Thái lát ớt để thêm vị nồng cay của món
Thái lát ớt để thêm vị nồng cay của món
  • Khổ qua sau khi bạn đã thái rửa cùng với nước muối pha loãng rồi chần sơ.
  • Hành và rau mùi thì bạn nhặt rửa sạch, thái miếng nhỏ. Ớt thái thành từng lát mỏng.

Bước 3:

  • Phi thơm hành và tỏi cùng với một ít ớt bột rồi bạn cho thịt bò vào đảo đều thật nhanh tay với lửa lớn. Tắt bếp và để riêng phần thịt bò.
  • Sau đó bạn cho khổ qua, cà rốt vào để xào trong chảo và xào thịt bò, rau củ chín thì bạn đổ thịt bò vào xào cùng luôn. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng để khi ăn không bị nhạt, xào chín.

Bước 4:

  • Sau khi thịt bò và mướp đã chín bạn sẽ múc ra đĩa, rắc thêm hành lá và rau mùi, thêm một chút hạt tiêu xay lên.
  • Vậy là chúng ta đã có món khổ qua xào thịt bò thơm ngon hấp dẫn rồi.

Bông cải xào thịt bò già trẻ đều tấm tắc khen ngon.

Cách nấu thịt bò xào mướp đắng và trứng

Nguyên liệu nấu thịt bò xào mướp đắng và trứng

Món thịt bò xào mướp đắng và trứng
Món thịt bò xào mướp đắng và trứng
  • 2 quả mướp đắng
  • 1 quả trứng gà
  • 2 lạng thịt bò
  • Hành lá, rau ngò, ớt tươi
  • Hành khô và tỏi khô
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, rượu trắng, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm món nấu thịt bò xào mướp đắng và trứng

Bước 1:

Thái lát mướp đắng thành khúc xéo nhỏ
Thái lát mướp đắng thành khúc xéo nhỏ
  • Hành tỏi khô thì bạn bóc vỏ rồi băm thật nhỏ.
  • Thịt bò bạn rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng.
  • Sau đó bạn sẽ ướp thịt bò cùng với một thìa hành tỏi băm, một thìa hạt nêm, thêm nửa thìa nước mắm, nửa thìa rượu trắng cùng một chút tiêu xay và dầu ăn rồi bạn trộn đều lên và để trong 15 phút.
  • Mướp đắng bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi bạn cắt làm đôi và nhớ bỏ ruột. Tiếp tục thái thành miếng nhỏ vừa ăn và trần sơ qua với nước sôi để giảm bớt đi vị đắng của mướp và giữ được màu xanh đẹp khi chúng ta xào.
  • Hành lá, rau ngò bạn nhặt rửa sạch và đêm thái nhỏ. Còn ớt sừng bỏ cuống rồi cũng thái thành những lát mỏng.
  • Trứng gà thì bạn cho ra bát con rồi cho thêm một ít muối tinh vào đánh tan.

Bước 2:

Thành phẩm món mướp đắng xào trứng và khổ qua
Thành phẩm món mướp đắng xào trứng và khổ qua
  • Bạn hãy cho một chút dầu ăn vào trong chảo đun nóng lên rồi cho hành tỏi băm và một chút ớt bột vào đấy phi thơm cho dậy mùi. Cho thịt bò vào để xào thật nhanh tay trên lửa lớn. 
  • Đảo cho thịt bò chín tái thì bạn cho tiếp mướp đắng vào chảo đảo chung. Nêm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Cho thêm hành lá, rau ngò thái nhỏ cùng với ớt thái lát vào chảo rồi lại đảo đều lên và tắt bếp. Để món ăn nhìn trông hấp dẫn và ngon hơn thì bạn hãy lấy một thìa dầu ăn rồi rưới đều lên trên món ăn. Sau đó bạn mới cho mướp đắng xào thịt ra đĩa nhé.

Cách làm nui xào bò chín ngon và thơm vừa đủ, khiến cho cả nhà ai cũng thích mê.

Lưu ý khi nấu món mướp đắng xào thịt bò

Khử vị đắng trong mướp đắng

Ngâm khổ qua trong đá lạnh để giảm độ đắng
Ngâm khổ qua trong đá lạnh để giảm độ đắng
  • Sơ chế mướp đắng: Ngâm mướp đắng vào một thau nước lạnh hoặc ướp với đá. Nếu mà mướp vẫn còn đắng thì bạn có thể cắt ra thành từng miếng, sau đó bạn cho thêm ít muối vào ướp rồi lại tiếp tục đem ngâm chúng bằng nước lạnh.
  • Mướp đắng có một đặc điểm là bản thân vốn có vị đắng nhưng sẽ không làm cho các nguyên liệu khác khi nấu cùng bị đắng theo. Hàm lượng chất vitamin C chứa trong mướp đắng thì rất phong phú và mướp đắng vốn có tác dụng giúp thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc tố vì trong mướp có tính hàn.

Cách chọn thịt bò ngon

  • Chọn mua những miếng thịt có thớ thịt bò nhỏ, thịt mềm, không mua những những thớ thịt lớn và cứng.
  • Lấy tay ấn vào thịt bò thì thấy không dính tay và ngửi không có mùi hôi
  • Thịt bò cái thường sẽ ngon hơn thịt bò đực. Nếu bạn chọn được thịt bò còn tơ thì còn ngon hơn nữa.
  • Thịt bò mà có màu đỏ tươi, thớ thịt không quá mịn (trừ khi đấy là thịt bò tơ), gân màu trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Còn thịt bò mà có màu tái xanh, có nốt trắng tròn giữa những thớ thịt thì đấy là bò bị sên, bị giun sán hay bị gạo. Thịt bò nhìn màu sẫm, có mỡ vàng đậm, xương màu vàng thì rất dở. Độ đàn hồi của thịt sẽ kém, thịt nhão, bề mặt của miếng thịt nhớt nhớt. 
  • Thịt trông màu đỏ sậm mà lại có mỡ màu vàng đậm, thớ thịt to là bò già, dai ngoách.
  • Thịt màu đỏ sẫm nhưng mà mỡ trắng, có mùi hơi tanh, không thơm đấy là thịt trâu.
  • Thịt có những nang có sán rất dễ biết vì những nang này nhìn giống hệt như hạt gạo, nằm lẫn trong các thớ thịt, lấy mũi dao bạn dịch ra là nó rơi ra liền, khác với những phần dây gân nhỏ màu trắng vừa dai vừa dính chắc trong miếng thịt bò ngon.

Vậy là chỉ bằng một vài bước đơn giản các ban đã có thể thực hiện được món thịt bò xào khổ qua để chiêu đãi cả nhà rồi đấy. Thêm liền món ăn này vào thực đơn để thêm phong phú bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn nhé.

Yummyday.vn