Nhã An Nhã An

16:32 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Súp lơ xào thịt lợn là món ăn được ưa thích của nhiều gia đình Việt Nam, vì vừa có hương vị hấp dẫn lại vừa dễ làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến để giữ được chất dinh dưỡng tuyệt đối của súp lơ. Nếu bạn cũng đang tò mò cách làm thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Món súp lơ xào thịt lợn thơm ngon và bổ dưỡng
Món súp lơ xào thịt lợn thơm ngon và bổ dưỡng

Bí quyết làm món súp lơ xào thịt lợn

  • Kết cấu của súp lơ xanh có điểm rất đặc biệt nên dễ lưu lại trên nó là thuốc trừ sâu và côn trùng ở phía bên trong. Vì vậy trước khi bắt đầu chế biến, bạn phải cắt súp lơ thành nhiều miếng nhỏ rồi ngâm hết trong nước sạch pha với muối khoảng chừng 15 đến 20 phút rồi mới rửa lại lần nữa để đảm bảo loại bỏ được chất độc ẩn chứa bên trong.
  • Phần cuống của súp lơ sẽ là phần chứa nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể nhất nên bạn đừng vứt nó đi. Chỉ cần sơ chế lại bằng cách gọt bỏ phần cứng phía bên ngoài thôi là có thể ăn được rồi.
  • Súp lơ là bao gồm nhiều múi hoa nhỏ tạo thành, do đó khi nó được đặt để cắt trực tiếp trên thớt thì nhiều nụ hoa nhỏ chắc chắn sẽ bị vụn nát. Điều này là vô cùng phí phạm, và trong quá trình xào nấu sẽ làm mất đi kha khá chất dinh dưỡng chứa trong súp lơ. Do đó bạn hạn chế sử dụng thớt và cẩn thận khi tách nhỏ súp lơ nhé!
Sơ chế kỹ súp lơ trước khi đưa vào chế biến
Sơ chế kỹ súp lơ trước khi đưa vào chế biến

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị làm món súp lơ xào thịt

  • 1 bông súp lơ xanh hoặc trắng
  • 300g thịt lợn (bạn có thể sử dụng thịt bò để thay thế)
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 thìa dầu hào
  • Tiêu bột, tỏi, ớt, hành lá
  • Các loại gia vị khác
Lựa chọn thịt lợn tươi ngon
Lựa chọn thịt lợn tươi ngon

Cách làm món súp lơ xào thịt lợn chi tiết như sau

Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu:

  • Thịt lợn sau khi mua về phải rửa lại nhiều lần với muối pha loãng cho thật sạch. Rồi dùng dao thái thành những miếng thịt mỏng. Tiếp đó ướp thịt lợn cùng với 1 thìa cơm dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm  và thêm một ít tiêu bột, đảo hết lên cho đều. Để ướp như vậy trong khoảng 15 đến 17 phút.
  • Súp lơ nên cắt rời từng nhánh ra trước rồi mới rửa sạch. Sau đó, đối với những nhánh to thì các bạn chẻ chúng làm đôi hoặc làm ba, những nhánh nhỏ thì có thể giữ nguyên. Cắt nhỏ súp lơ sao cho vừa ăn là được. Đun sôi một nồi nước rồi cho hết súp lơ vào để luộc sơ qua và vớt ra ngoài, để ráo.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi cắt khúc dài khoảng chừng 3cm.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt tươi cũng rửa sạch rồi thái thành lát chéo.

Xào thịt

Xào thịt riêng sau đó mới đảo chung với súp lơ nhé!
Xào thịt riêng sau đó mới đảo chung với súp lơ nhé!
  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho tiếp ½ số tỏi đã băm vào để phi lên cho thơm. Khi tỏi bắt đầu dậy mùi thơm, bạn đổ thịt lợn vào xào chung. Các bạn nên nhớ để lửa ở chế độ to để xào thịt nhanh chóng được chín hơn. Khi thịt dần chuyển màu và thơm nức mũi thì trút ra một đĩa để riêng.
  • ½ số tỏi còn lại cũng phi thật thơm, cho súp lơ đã luộc vào xào chung. Nêm nếm cho thêm một chút nước và khoảng 1 thìa cà phê hạt nêm. Xào đều tay và dừng lại súp lơ đã chín tới.
  • Đổ thịt đã xào vào chung súp lơ trên chảo, đảo đều lại khoảng 1 phút nữa.
  • Cho hành lá đã được cắt khúc, ớt tươi và 1 thìa canh nước mắm vào. Bạn có thể tùy chỉnh nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn rồi đảo đều hỗn hợp thật nhanh thì có thể tắt bếp.
  • Trình bày ra đĩa, rắc thêm tí bột tiêu lên trên và ăn liền với cơm nóng để đảm bảo độ ngon của món ăn.

Thịt lợn xào hành tây món ăn được thực hiện siêu nhanh nhưng siêu ngon nhé!

Mẹo chọn nguyên liệu để món súp lơ xào thịt lợn thơm ngon

  • Chọn thịt lợn mang màu hồng hoặc đỏ tươi, bề mặt thịt thì có độ bóng và hơi se lại.
  • Cần phải tránh ăn các loại thịt có màu đỏ quá đậm (đỏ sẫm) và nhớt, vì đó là thịt lợn có chất lượng kém hoặc đã bị ôi.
  • Có thể kiểm tra bằng cách sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt. Nếu thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không bị lõm hay có dấu vân tay thì nó có độ đàn hồi tốt. Và bạn nên lựa chọn loại thịt có một độ đàn hồi tốt.
  • Trong quá trình chọn rau súp lơ cần chọn các loại rau mà màu ở các vùng trên hoa súp lơ được đồng nhất với nhau và chúng mang màu sắc đặc trưng. Nếu trường hợp đó là súp lơ trắng, có màu trắng sáng, trắng tươi thì đó chính là rau súp lơ ngon và đảm bảo được an toàn. Còn nếu đó là súp lơ xanh thì hoa phải có màu xanh đậm và đều màu thì mới là súp lơ ngon.
  • Khi dùng tay sờ vào cây súp lơ, nếu chúng còn mới bạn sẽ cảm nhận được độ cứng của nó, thêm vào đó bầu hoa cũng có sự liên kết khá chắc chắn với nhau. Ngược lại nếu cây súp lơ đã cũ, héo thì sẽ mềm và hoa của nó liên kết không chặt chẽ, màu hoa sẽ không còn tươi phấn nữa.

Bắt vị với món thịt lợn xào chua ngọt ngon như mẹ nấu!

Chỉ cần qua những bước đơn giản đã hoàn thành xong món súp lơ xào thịt lợn rồi!
Chỉ cần qua những bước đơn giản đã hoàn thành xong món súp lơ xào thịt lợn rồi!

Những mẹo vặt nhỏ về món ăn cũng như cách chọn nguyên liệu sẽ giúp bạn bổ sung thêm chút kiến thức đấy! Quan trọng là với công thức nấu ăn hết sức đơn giản mà YummyDay đã chia sẻ sẽ góp phần giúp bạn tạo ra một món ăn tuyệt vời. Súp lơ xào thịt lợn thơm ngon là lựa chọn hoàn hảo cho giây phút quây quần bên gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

Yummyday.vn