Cách làm củ kiểu chua ngọt như thế nào để cho món ăn được đúng vị và thơm ngon là thắc mắc của rất nhiều người khi mới tập tành làm củ kiệu cho ngày Tết. Nhắc đến món củ kiệu chua ngọt là nhắc đến Tết, món ăn không những mang hương vị đặc trưng mà còn thơm ngon rất được nhiều người yêu thích, thường được ăn kèm chung với bánh Tét, bánh chưng,.. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thực hiện nhé.
Củ kiệu chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm củ kiệu chua ngọt
Củ kiệu 1 kg
Đường 400 gram
Giấm ăn 500 ml
Phèn chua 1 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng canh
Các làm củ kiệu chua ngọt
Củ kiệu sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, ngâm chung với nước muối pha loãng để tránh bị mặn trong khoảng 12 tiếng đồng hồ (hoặc ngâm chung với tro bếp). Sau khi ngâm củ kiệu xong, các bạn tiến hành vớt kiệu ra rổ và rửa lại chung với nước sạch đồng thời dùng dao cắt bỏ đi phần đuôi và rễ của củ kiệu.
Xem ngay cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường đơn giản nhưng siêu thấm vị.
Tiếp theo, các bạn ngâm kiệu vào trong một cái thau nước đã được ngâm sẵn phèn chua, để cho kiệu được giữ nguyên màu trắng ban đầu của nó (các bạn cũng có thể ngâm chung nước vôi, nhưng hãy lưu ý về liều lượng của nước vôi để tránh làm ảnh hưởng chất lượng món ăn nhé).
Tiếp theo, các bạn lấy kiệu đã được ngâm phèn chua ra và tiến hành rửa lại cho thật sạch, và đem ra phơi nắng nhẹ để cho ráo nước củ kiệu (với cách này, củ kiệu sẽ được ráo nước hơn, củ kiệu trắng và giòn hơn). Sau khi phơi nắng xong, các bạn đem củ kiệu vào rồi bắt đầu cắt bỏ đi phần màng bên ngoài củ kiệu, hoặc phần rễ, đầu kiệu vẫn còn bẩn thấy còn xót lại.
Sau đó, các bạn trộn đều củ kiệu đã được sơ chế chung với lượng muối và đường phù hợp rồi sau đó đem ra phơi nắng thêm một lần nữa, các bạn có thể trộn thêm một ít giấm nếu như các bạn muốn (lưu ý rằng củ kiệu sau khi thực hiện thì sẽ thơm và ngon hơn nếu như củ kiệu được đem đi phơi nắng sau khi đã được trộn đều gia vị).
Tổng hợp cách làm củ kiệu ngâm đường cả nhà đều thích.
Cuối cùng, các bạn chỉ cần xếp củ kiệu vào trong hủ thủy tinh (lưu ý đừng sử dụng hủ nhựa nhé, bởi vì sẽ xuất hiện mùi và làm mất ngon món củ kiệu của bạn), các bạn cũng có thể cho thêm củ cải đỏ hoặc vài lát ớt vào ngâm chung để cho hủ kiệu được thêm bắt mắt và có mùi vị đậm đà hơn.
Lưu ý: kiệu nên được ngâm từ 7-10 ngày là các bạn đã có thể đem ra dùng được rồi, bạn cũng có thể bảo quản ở nơi khô ráo hoặc là bỏ vào tủ lạnh để cho kiệu được ngon hơn và sử dụng lâu hơn.
Cách làm củ kiệu đơn giản nhưng siêu ngon.
Dưa củ kiệu ngâm nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm dưa củ kiệu ngâm mắm
Củ kiệu: 1 kg
Cà rốt: 1 củ
Đu đủ xanh: ½ quả
Nước mắm ngon: 1 chén nhỏ
Đường trắng: 1 chén nhỏ
Muối tinh
Ớt hiểm: 2 - 3 quả
Hành lá: 1 nắm
Cách làm củ kiệu ngâm đường ngon xỉu up xỉu down.
Các bước thực hiện dưa củ kiệu ngâm nước mắm
Củ kiệu sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch bùn đất, cắt bỏ đi phần rễ và đuôi của củ kiệu, bỏ đi lớp màng già phía bên ngoài, chỉ giữ lại phần ruột màu trắng non ở bên trong. Lưu ý rằng, các bạn không nên cắt quá sâu vào trong rể vì sẽ làm cho củ kiệu dễ bị úng nước và mềm, giảm đi độ giòn ngon của món ăn.
Tiếp theo, các bạn nên chuẩn bị sẵn một chậu nước muối pha loãng, sau đó trút kiệu vào và tiến hành ngâm trong khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ. Bên cạnh muối, các bạn cũng có thể hòa tro bếp chung với nước và cho kiệu vào ngâm kiệu trong nước tro rồi để qua đêm. Cách làm này giúp cho củ kiệu giảm bớt đi mùi hăng đặc trưng, củ kiệu được trắng giòn hơn khi muối.
Sau khi ngâm các bạn vớt ra rồi đem phơi nắng khoảng 1 ngày để cho củ kiệu rút bớt nước và được hơi héo, rồi lột bớt đi lớp màng kiệu ở phía bên ngoài bị héo và phần rễ khô vẫn còn sót lại.
Các nguyên liệu củ còn lại sơ chế sạch thái vừa
Nấu nước mắm ngâm củ kiệu: Các bạn cần chuẩn bị sẵn một chiếc nồi, đổ phần nước mắm và đường vào trong nồi rồi bắc lên bếp và nấu cho sôi. Khuấy liên tục, khi nước mắm sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu tiếp tục trong khoảng 20 phút, khi thấy nước mắm được sánh lại thì tiến hành tắt bếp và để nguội.
Bạn xếp củ kiệu, cà rốt, đu đủ, hành lá, ớt vào trong hũ thủy tinh, sau đó đổ cho ngập nước mắm đường.
Cách làm củ kiệu chua ngọt thấm vị kích thích vị giác!
Tôm khô củ kiệu ngon hết sẩy con bà bảy.
Trên đây là một số thông tin về cách làm củ kiệu chua ngọt mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện nhé. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm là đã có thể chế biến thành công món củ kiệu chua ngọt cho ngày tết rồi. Chúc các bạn thành công với món này nhé.
Yummyday.vn
Bình luận