Nhã An Nhã An

11:30 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Vị mặn ngọt đậm đà, mặn mà khiến người ăn đầy mê mẩn, từng thớ thịt là từng tuyệt phẩm của giới ẩm thực với sự săn chắc , tròn vị thấm đều, không quá mặn cũng không quá ngọt, không hề gây ngán cho người ăn. Là một món ăn đơn giản với công thức dễ thực hiện cùng với thành phần nguyên liệu dễ mua, thịt ngâm mắm là một món ăn truyền thống nhiều đời, gần như không thể thiếu mỗi khi ngày Tết đến, Xuân về. Bỏ túi ngay công thức cùng YummyDay nhé các bạn.

Thịt ngâm nước mắm món ăn không thể thiếu ngày Tết
Thịt ngâm nước mắm món ăn không thể thiếu ngày Tết

Thịt ngâm mắm

Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm

Thịt: 1kg (Có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò)

Nước mắm

Đường cát

Đường phèn

Tỏi, ớt tươi

Củ kiệu

Hoa hồi: 2 cành

Gia vị: hạt tiêu, mì chính, dấm, rượu …

Dây chỉ

Lựa thịt ba chỉ ngon
Lựa thịt ba chỉ ngon

Cách làm thịt ngâm mắm ngon

Rửa sạch thịt
Rửa sạch thịt

Bước 1: Rửa sạch thịt, nếu thịt có lông thì nên cạo sạch lông ở bì. Chuẩn bị 1 bát dấm, ngâm thịt qua dấm và rượu, vớt ra để cho ráo.

Tỏi bóc vỏ. Củ kiệu và ớt tươi, hoa hồi rửa sạch để riêng một bát để chuẩn bị sẵn. Hạt tiêu đập cho hơi vỡ

Luộc thịt
Luộc thịt

Bước 2: Buộc dây chỉ xung quanh miếng thịt vừa vớt ra, bắc bếp, đun nước để luộc thịt, luộc cho chín tới, rồi cho thêm chút rượu. Vớt thịt ra, rửa qua một lớp nước lạnh rồi để riêng.

Dùng nước mắm với tỷ lệ cứ 1kg thịt dùng 1,5 lít nước mắm cùng công thức gia truyền 1 bát mắm, 1 bát đường, nửa bát đường phèn.

Bước 3: Chuẩn bị nồi, đổ hỗn hợp mắm đã được pha vào đun, để lửa to, khuấy đều tay, đến lúc bắt đầu sôi thì cho nhỏ lửa. Nên nhớ, khuấy đầy tay cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Tai heo ngâm mắm giữ được độ giòn lại thấm gia vị, cực ngon.

Tiến hành ngâm thịt trong lọ thuỷ tinh
Tiến hành ngâm thịt trong lọ thuỷ tinh

Chuẩn bị một lọ thủy tinh lớn, đã được rửa sạch. Xếp thịt vào bình. Đợi hỗn hợp nước mắm vừa đun nguội rồi đổ vào lọ. Tiếp đến là tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi và hạt tiêu vừa được chuẩn bị trước đó đổ cùng. Nước mắm đổ sao cho ngập thịt. Cách thịt ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Bọc kín lọ, đợi 3 ngày là được ăn. Không nên để tủ lạnh vì bì và mỡ sẽ dễ bị đông.

Cách làm thịt ngâm mắm khác

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ngâm mắm

Thịt chân giò: 1kg

Nước mắm: 400ml

Nước: 150ml

Tỏi : 3 tép to.

Các bước thực hiện món thịt ngâm mắm

Bước 1: Tỏi bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng.

Thịt chân giò cạo sạch, luộc trong khoảng 20 – 30 phút, khi thấy thịt chín thì vớt ra, rửa qua một lớp nước lạnh để thịt không bị đen, rồi để riêng thịt.

Bước 2: Nấu nước mắm.

Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho nước mắm, đường, nước vào nồi, cho lên bếp nấu khoảng 15 – 20 phút. Khi nào đường tan, hơi sánh lại thì hớt bọt bỏ ra ngoài, để nguội nước mắm.

Chân giò ngâm mắm, món nhậu khoái khẩu.

Bước 3: Chuẩn bị ngâm vào lọ

Thực hiện ngâm thịt
Thực hiện ngâm thịt

Lấy sẵn mọt lọ thủy tinh, cho miếng thịt đã chín và tỏi cắt lát vào lọ. Cho nước mắm và đường vào. Dùng mành tre gài lại. Đảm bảo nước mắm luôn ngập thịt. Sau 3 ngày là có thể ăn.

Một số lưu ý khi thực hiện cách muối thịt heo

Thành phẩm thịt heo ngâm mắm
Thành phẩm thịt heo ngâm mắm

Lời khuyên cho bạn trong quá trình nấu nước mắm bạn nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Cách muối thịt heo để lâu đơn giản là rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.

Nên để thịt ngập hoàn toàn trong nước mắm. Như vậy thịt sẽ nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.

Thịt heo chọn như thế nào cho đúng?

Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn, là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trên thế giới. Đối với Việt Nam, trong cơ cấu tiêu thụ thịt của người Việt, thịt heo chiếm đa số, tới tận hơn 70%, còn lại chia đều cho thịt gia cầm và các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê. Điều này cơ bản cũng xuất phát từ truyền thống của người Việt Nam, người mình thích ăn và thường ăn thịt lớn nhiều hơn thịt gà, cùng các loại thịt khác

Thường thường thịt heo sẽ được chia theo nhiều khúc: thịt thủ, thịt vai, sườn non, sườn, thịt đùi, thịt mông, thịt ba chỉ, thịt thăn, thịt nạc, chân giò. Nói đến phần thịt ngon nhất của con heo, có thịt phần giữa cổ và vai, có thể gọi là phần gáy và phần chân giò, thịt ba chỉ. Đây là hai bộ phận có thịt nạc và thịt mỡ rất đều nhau, ăn không bị ngấy quá và cũng không bị khô quá. Còn lại, thịt bụng thì quá béo, ăn nhiều mỡ, dễ bị ngấy. Thịt nạc và thịt thăn thì hay bị khô, nếu không biết cách nấu thì sẽ rất khó ăn.

Bạn có thể mua hai loại thịt này ở chợ hoặc siêu thị. Nếu là ở chợ thì bạn có thể nói rõ loại thịt muốn mua, còn đến siêu thị, hãy đọc kĩ mắc được đính trên sản phẩm.

Sự xuất hiện của thịt ngâm mắm trong bữa ăn chắc chắn sẽ khiến cơm nhà hao đi nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn hãy nhanh tay lưu ngay công thức để thực hiện khi cần thiết nhé. Nếu muốn biết thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn nhớ theo dõi YummyDay nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.