Thiên Vũ Thiên Vũ

11:31 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
4/5

Món lẩu riêu cua bắp bò với cách nấu hơi cầu kỳ nhưng chắc chắn không quá khó để nấu. Cùng vào bếp với YummyDay để học ngay cách làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu nấu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Món lẩu riêu cua bắp bò ngon hấp dẫn
Món lẩu riêu cua bắp bò ngon hấp dẫn
  • Cua đồng tươi: 0,5 kg
  • Bắp bò: 0,5 kg
  • Sườn sụn: 0,5 kg
  • Đậu hũ: 5 miếng
  • Cà chua: 4 trái
  • Mẻ, giấm hoặc me chua, quả dọc 
  • Mắm tôm: 1 muỗng vừa
  • Các loại rau sống để ăn kèm: Hoa chuối thái thành sợi (nhiều hơn các nguyên liệu khác), rau muống chẻ sẵn, rau xà lách, rau mùi.
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Bún tươi: 1 kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Các gia vị khác: nước mắm, muối, bột ngọt

Đa dạng menu cho gia đình với cách nấu lẩu đuôi bò siêu hấp dẫn nhé.

Các bước nấu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Bước 1: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

  • Các loại rau sống bạn đem rửa sạch, ngâm cùng với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo, khi ăn bạn trình bày ra đĩa. Riêng phần hoa chuối nhiều hơn thì bạn cho ra đĩa riêng.
  • Hành lá bạn nhặt gốc, đem rửa sạch, rồi cắt khúc dài để nhúng lẩu. Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau nhỏ để nấu nước dùng.
Cà chua thì bổ thành múi cau
Cà chua thì bổ thành múi cau

Bước 2: Rán đậu phụ

  • Đậu phụ trắng bạn mua về cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó bạn cho vào chảo rán vàng đều các mặt rồi vớt riêng ra để ráo dầu.
Đậu phụ rán vàng giòn nhìn đẹp mắt
Đậu phụ rán vàng giòn nhìn đẹp mắt

Bước 3: Sơ chế và chế biến bắp bò

  • Bạn ngâm bắp bò với nước muối pha loãng, sau đó bạn rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn thái bắp bò thành những miếng mỏng sao cho vừa ăn, càng mỏng thì khi bạn nhúng thịt sẽ càng nhanh chín và thơm, mềm hơn. Thái xong thịt thì bạn trình bày vào đĩa cho đẹp mắt.

Lưu ý, trước khi bạn thái bạn có thể cho thịt bò vào trong ngăn đá khoảng 15 phút để cho thái dễ dàng hơn.

Lẩu bò là một lựa chọn tuyệt vời với nguyên liệu bắp bò siêu nạc, siêu mềm, siêu ngon.

Thịt bò thái thành lát mỏng vừa, không quá nát
Thịt bò thái thành lát mỏng vừa, không quá nát

Bước 4: Sơ chế và chế biến sườn sụn

  • Băm nhỏ 1 củ hành khô. Sườn sụn thì bạn mua về đem rửa sạch cùng với nước (bạn có thể rửa với nước muối hoặc muốn kỹ hơn thì chần sơ qua nước sôi). Bạn chặt sườn thành những miếng nhỏ để miếng vừa ăn. Ướp nửa lượng sườn với chút hành khô băm nhỏ, với nước mắm và gia vị, cho vào trong nồi xào sơ rồi đổ thêm nước vào. Nấu bằng nồi áp suất trong khoảng 10 phút cho thịt mềm.
  • Lượng sườn còn lại thì bạn bày hết ra đĩa để bạn nhúng trực tiếp khi ăn. Phần sườn này thì bạn có thể ướp gia vị trước hoặc bạn giữ nguyên như vậy.

Bước 5: Sơ chế và chế biến cua đồng

Sơ chế cua đồng
Cua đồng rửa sạch rồi tách bỏ phần mai
  • Bạn cho phần cua vào trong một cái nồi nhỏ, rắc thêm vài muỗng muối vào, sau đó bạn đậy vung lại rồi xóc đều tay để cua ra hết chất bẩn. Tiếp tục bạn rửa lại cùng với nước nhiều lần cho sạch. Tiếp đó, bạn sẽ bóc bỏ phần mai, dùng tăm để lấy hết gạch cua ra chén, để riêng.
  • Phần thịt cua thì bạn cho vào trong cối giã nguyễn hoặc bạn xay bằng máy xay sinh tố cũng được. Sau đó bạn sẽ cho thêm nước vào rồi lọc lấy nước cua. Lượng nước cua này thì tương đương với khoảng 1,5 lít là vừa. Lưu ý, khi bạn giã hoặc xay cua thì bạn cho vào một chút muối để nước cua được đậm đà.
  • Lúc này, bạn sẽ nêm thêm muỗng mắm tôm và các gia vị vào trong nồi nước cua rồi bắc lên nấu. Vừa nấu bạn vừa khuấy đều hết lên cho đến khi thấy nước sôi và riêu cua đã nổi lên trên. Hạ lửa nhỏ lại, dùng vá để gạn hết phần riêu cua vào cạnh nồi cho đến khi thấy kết lại thành mảng rồi bạn tắt bếp. Bạn vớt riêu cua riêng ra chén, khi nào ăn thì bạn thả dần vào trong nồi nước lẩu để riêu sẽ không bị vỡ, nát.

Bước 6: Xào chín gạch cua

Gạch cua đem xào chín có mùi thơm phức
Gạch cua đem xào chín có mùi thơm phức
  • Băm nhỏ phần củ hành khô còn lại. Bắc chảo lên trên bếp với một chút dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì bạn phi thơm hành khô rồi trút phần gạch cua vào xào, nêm thêm thêm chút nước mắm cho đậm đà hơn rồi trút riêng ra chén.
  • Cũng với chiếc chảo đó, bạn sẽ cho cà chua đã thái thành múi cau vào xào chín, bạn không nên xào chín quá hoặc làm nát cà chua.

Bước 7: Nấu nước dùng lẩu

Nấu nước dùng cũng là một nghệ thuật
Nấu nước dùng cũng là một nghệ thuật
  • Mẻ đã ngấu rồi thì bạn lọc lấy rồi chút nước vào trong chén con (có thể dùng quả dọc hoặc dùng quả me như ở phần nguyên liệu đã nói để thay thế). Lượng mẻ thì bạn tự căn chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Đổ thêm nước cua và nước ninh sườn vào trong một cái nồi. Vớt sườn sụn và cho cà chua đã xào chín vào. Cho thêm nước mẻ vào, nêm nếm thêm chút giấm bỗng, khuấy đều hết lên rồi đun sôi. Sau đó bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi thả tiếp riêu cua vào, rưới tiếp gạch cua lên riêu để tạo được màu đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bày rau cùng với thịt bò, sườn sụn, đậu hũ và bún tươi xung quanh nồi lẩu. Chuẩn bị thêm một chén để đựng nước mắm ăn kèm.
  • Khi ăn thì bạn cho thêm vào một chút hành lá, đầu hành trắng, thêm vài lát đậu hũ và một nhúm hoa chuối vào trước để nồi lẩu của chúng ta thêm sinh động. Sau đó bạn sẽ nhúng thịt bò, sườn cùng các nguyên liệu khác rồi thưởng thức.
  • Lẩu riêu cua bắp bò phải đảm bảo về cả hình thức cũng như hương vị. Về hình thức thì nồi nước lẩu và các nguyên liệu phải được trình bày trông đẹp mắt, màu sắc thì hài hòa, thu hút.

Mẹo và lưu ý

Mẹo chọn cua ngon

Làm sao để lựa chọn cua đồng ngon và tươi
Làm sao để lựa chọn cua đồng ngon và tươi
  • Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được cua vào tất cả các thời điểm trong năm. Nhưng bạn mà cua đồng sau mùa gặt thì mới là loại cua ngon nhất (tầm tháng 5, tháng 6 hoặc là vào tháng 10).
  • Khi mua, bạn cũng không nên chọn con cua quá to, mua cua cái với kích thước vừa là được rồi. Lật ngửa con cua lên nếu bạn thấy yếm to quá thì đó là con cua cái và ngược lại thì là cua đực. Cua cái bao giờ cũng sẽ béo và nhiều gạch hơn là cua đực, khi bạn nấu sẽ nhiều thịt và thơm ngon hơn.

Mẹo chọn bắp bò nhúng lẩu

Lựa chọn bắp bò tươi thượng hạng
Lựa chọn bắp bò tươi thượng hạng
  • Bắp rùa đó là phần thịt nhỏ nằm ở giữa lõi bắp đùi to ở chân sau; bắp hoa sẽ to hơn bắp rùa một chút và sẽ nằm ở phía chân trước của con bò. Bắp rùa khi ăn thì sẽ mềm hơn bắp hoa, giá thành thì cũng khác nhau. 

Mẹo chọn sườn sụn nhúng lẩu

  • Khi bạn mua sườn, bạn nên chọn phần sườn chỉ có sụn và thịt, không nên mua phần sụn xương. Sườn muốn được ngon thì phải tươi, có màu hồng nhạt, ấn tay vào sẽ thấy thịt có độ đàn hồi, khô ráo và không hề có mùi hôi khó chịu.

Lưu ý khi dùng mắm tôm nấu lẩu

  • Khi nấu lẩu riêu cua bắp bò, bạn cũng nên cho thêm mắm tôm vì mắm tôm sẽ làm dậy lên hương vị rất đặc trưng của món lẩu này đấy. Giúp cho nước lẩu trở nên đậm đà hơn. Nếu như nêm mắm tôm thì phải nêm lúc bạn chưa nấu, nếu nêm sau thì mắm sẽ tỏa hương thơm đậm lắm nha.
  • Nếu bạn không thích ăn mắm tôm, bạn có thể không dùng nguyên liệu này.

Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách làm lẩu riêu cua bắp bò rồi đúng không nào. Bớt chút thời gian là bạn đã học được cách nấu món ăn mới lạ và hấp dẫn cho cả gia đình cùng quây quần bên nồi lẩu cùng thưởng thức rồi.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.