Nhã An Nhã An

08:16 04/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Vịt là một loại nguyên liệu rất thường thấy trong các món ăn quen thuộc ở Việt Nam và rất được ưa chuộng. Có rất nhiều phương pháp chế biến vịt ngon như nướng, gỏi…hôm nay YummyDay sẽ giới thiệu một phương pháp cũng rất quen thuộc khác là vịt luộc. Đơn giản, nhanh gọn và thơm ngon là những tiêu chí mà món vịt luộc trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em phụ nữ cho một ngày vô cùng bận rộn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Vịt luộc thơm ngon
Vịt luộc thơm ngon

Cách làm vịt luộc ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt luộc

Lựa chọn thịt vịt tươi ngon
Lựa chọn thịt vịt tươi ngon

Vịt ngon: 1 con;

Gừng: 1 củ;

Hành khô: 1 củ;

Gừng: 1 nhánh;

Sả: 1 nhánh.

Cách khử mùi hôi của vịt

Nếu không làm sạch phần lông sau khi luộc vịt thường có mùi hôi. Vì thế lời khuyên cho các bạn trước khi luộc vịt, bạn có thể chà xát con vịt với một ít muối, tiêu, gừng cùng rượu trắng trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Thơm ngon với món vịt hấp chao lao đao bao người đam mê ẩm thực.

Cách luộc vịt ngon

Cách luộc vịt thật ngon
Cách luộc vịt thật ngon

Đun nồi nước đến khi sôi mới cho vịt vào luộc. Để giúp vịt thơm ngon hơn trong quá trình luộc bạn có thể sử dụng 1 củ gừng đã đập dập hay 1 nhánh sả hoặc 1 củ hành khô nướng, 1 nhánh gừng nướng

Khi luộc bạn không nên đun với ngọn lửa quá lớn. Đợi trong khoảng 20-25 phút thì dùng đũa xiên vào thân vịt để kiểm tra, nếu thấy vẫn còn máu đỏ chảy ra thì nấu thêm vài phút để vịt chín đều. Vớt vịt ra, đợi nguội và chặt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi trang trí với vài cọng hành chân.

Bạn có thể dùng nước luộc vịt để nấu bún hay canh măng đều rất ngon.

Miếng thịt vịt sau khi được luộc nhìn là đã thấy thèm
Miếng thịt vịt sau khi được luộc nhìn là đã thấy thèm

Cách pha nước chấm vịt

Bạn có thể thực hiện nước chấm vịt ngon theo 2 cách sau tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của gia đình:

Nước mắm gừng

Nước mắm gừng chấm vịt luộc
Nước mắm gừng chấm vịt luộc

Món nước chấm phổ biến của món vịt luộc là nước mắm gừng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần pha nước mắm nguyên chất cùng đường, gừng đã giã nhuyễn cùng một ít chanh.

Nếu thực hiện gỏi vịt, bạn phải pha loãng nước mắm gừng với một chút nước đun sôi để nguội để tại vị ngọt và chua dịu cho món ăn.

Một chút men cho món ăn thêm vị, xem cách làm vịt hấp bia.

Xì dầu

Xì dầu chấm vịt luộc cũng rất ngon nhé
Xì dầu chấm vịt luộc cũng rất ngon nhé

Bạn chỉ cần cho xì dầu ra bát và thêm một lượng đường vừa đủ vào. Dùng muỗng khuấy thật đều rồi nếm nếu xì dầu có vị ngọt là chuẩn vị. Bạn thêm một ít tỏi, ớt băm nhuyễn vào để tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn.

Cách nấu cháo vịt ngon không hôi

Cháo vịt ngon và dễ làm
Cháo vịt ngon và dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo vịt

1 con vịt

1 lon gạo tẻ

1 nắm nhỏ gạo nếp

4 củ hành tím

Vài cây hành lá

3 muỗng hành phi sẵn

Các loại rau thơm như mùi, tía tô… và gia vị mắm muối kèm theo

Nguyên liệu làm nước chấm

2 củ tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ

4 trái ớt bỏ cuống thái lát mỏng

1 nhánh gừng gọt vỏ rồi đập dập, thái nhỏ

Nước mắm ngon

Đơn giản trong nguyên liệu và cách thực hiện nhưng thành phẩm thì siêu ngon với món vịt hấp muối.

Cách làm cháo vịt ngon miễn chê

Cách làm cháo vịt ngon không thể chê
Cách làm cháo vịt ngon không thể chê

Sơ chế

Bước 1: Khác với cháo gà, thì khi làm sạch lông vịt bạn phải tiến hành khử mùi hôi vì thịt vịt khá có mùi, đây là bước rất quan trọng để hương vị nồi cháo thơm ngon. Để khử mùi vịt thì bạn có nhiều cách, YummyDay thường dùng 2 cách sau:

Dùng muối hột chà sát lên cả trong và ngoài vịt, tráng qua lại nước sạch, tiếp tục dùng hỗn hợp rượu gừng xoa bóp vịt rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước, một cách khác là dùng chanh hoặc giấm pha muối để chà sát vịt sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Hành tím bạn để nguyên củ rồi đem nướng lên cho thật thơm, sau đó bóc vỏ và đập dập. Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành, lá hành thì thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch.

Chế biến

Bước 3: Bạn tiến hành vo sạch gạo rồi để ráo nước, lúc này bạn không mang nấu cháo ngay mà cho gạo vào chảo và rang từ từ cho tới khi gạo chuyển màu hơi vàng, làm như vậy thì khi gạo nở sẽ ngon hơn.

Chuẩn bị nồi, cho gạo và nước vào tiến hành nấu cháo. Đến khi gạo nở búp thì giảm lửa thật nhỏ để giữ nóng.  Bạn không nên nấu cháo đặc quá vì khi chan nước mắm vào không ngon. Nêm nếm gia vị cũng không nên quá đậm.

Bước 4:  Đầu tiên chuẩn bị một nồi nước và cho vịt vào luộc. Mở lửa lớn cho tới khi nước sôi. Tiếp theo cho hành nướng đập dập, và ít gừng lát vào. Nhằm giúp tăng hương vị cho vịt cũng như khử nốt mùi, giảm lửa nhỏ và luộc tới khi vịt chín thì vớt ra để nguội, sau đó chặt thành các miếng vừa ăn. Trình bày lên đĩa to cùng với các loại rau thơm.

Bước 5: Các nguyên liệu chính đã xong rồi, giờ tới một thành phần quan trọng không kém đó là nước mắm. Bạn pha nước mắm ngon với đường theo tỉ lệ 2 – 1 rồi cho hỗn hợp ớt, gừng, tỏi vào khuấy đều lên, cho thêm ít nước cốt chanh nữa là hết ý.

Khi ăn bạn múc cháo ra tô, rắc hành lá, hành phi, thêm chút tiêu, rau thơm. Bạn có thể chan nước mắm vào chào rồi cho thịt vào ăn cùng hoặc chấm thịt vào nước mắm và ăn với cháo đều ngon.

Xem cách làm món vịt luộc xem ngon!

Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này với những hướng dẫn về cách làm vịt luộc và món ăn từ vịt trong bài viết này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.