Nhã An Nhã An

07:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Bún thái chay với hương vị chua chua cay cay đặc trưng hòa quyện cùng với vị ngọt thanh tự nhiên của rau củ, ắt hẳn sẽ là món ăn gây nghiện cho nhiều gia đình vào ngày đông giá lạnh lắm đây. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thực hiện món ăn này nhé.

Bún thái chay ăn là mê tít
Bún thái chay ăn là mê tít

Bún thái chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún thái chay

Tàu hủ chiên 100 gr

Bún tươi 400 gr

Cà chua 1 trái

Thơm 1/4 trái

Nấm rơm 200 gr

Sả 4 nhánh

Me 40 gr

Muối 3 muỗng cà phê

Đường 2.5 muỗng canh

Ớt 1 trái

Hạt nêm chay 2 muỗng canh

Rau ăn kèm 200 gr bao gồm xà lách, bắp chuối,...

Nguyên liệu làm bún thái chay
Nguyên liệu làm bún thái chay

Cách nấu bún thái chay đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu làm bún thái chay
Nguyên liệu làm bún thái chay

Trước tiên, các bạn đem đi rửa cho thật sạch nấm rơm rồi ngâm qua với nước muối pha loãng, sả các bạn đem cắt bỏ phần vỏ già ở bên ngoài, rửa cho sạch rồi băm nhuyễn khoảng 2 cây, 2 cây còn lại đập dập, thơm sau khi mua về cắt bỏ vỏ, mắt rồi rửa sạch và thái lát. Me các bạn ngâm cùng với nước nóng rồi sau đó dùng rây để lọc lấy khoảng 2 muỗng nước cốt me. Thái múi cau cà chua.

Xào nguyên liệu

Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, chờ cho đến khi dầu nóng thì các bạn cho sả băm vào và phi lên cho thơm, cho phần cà chua vào xào cho thật chín.

Tiến hành nấu nước dùng

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bắt nồi lớn lên trên bếp, cho khoảng 1.5 lít nước vào, tiến hành cho sả cây đã được đập dập, cùng với thơm vào nấu lên cho sôi, tiếp theo, các bạn nêm nếm các gia vị vào 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối, nửa muỗng mì chính, nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị.

Cho khác nguyên liệu khác vào
Cho khác nguyên liệu khác vào

Cuối cùng cho ớt trái thái lát, đậu hủ đã chiên vàng, nấm rơm vào và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút nữa rồi sau đó tiến hành tắt bếp.

Thành phẩm món bún thái chay

Thành phẩm bún thái chay nhìn là đã muốn ăn
Thành phẩm bún thái chay nhìn là đã muốn ăn

Món bún thái chay sau khi chế biến có hương vị thơm ngon, chua chua cay cay đặc trưng cùng với ngọt thanh của nấm. Tất cả hòa quyện lại tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và chuẩn vị. Màu sắc bắt mắt. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc nóng, ăn kèm với bún cùng với các loại rau sống tùy thích nhé.

Xem thêm cách nấu bún thái chay siêu chi tiết bên dưới video nhé!

Bún thái chay chuẩn vị

Nấu bún thái chay ngay nào!
Nấu bún thái chay ngay nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 trái cà chua

1/4 trái thơm  

100g tàu hũ viên chiên sẵn

200g nấm đông cô khô

100g củ cà rốt

50g chả lụa  

1 cây sả

20g sả băm

Một ít lá chanh

30g me

15g muối

60g hạt nêm chay

40g đường

1 trái ớt đỏ

500g bún

Dầu ăn

Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Me sau khi mua về, các bạn đem ngâm me cùng với nước ấm trong khoảng từ 10 đến 15 phút, rồi sau đó sử dụng muỗng tán nhẹ ra để cho me nhả ra vị chua. Tiếp theo, các bạn lược rồi bỏ đi phần hạt chỉ giữ lại phần nước cốt me.

– Dứa sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, thái thành từng lát mỏng.

– Cà chua các bạn đem đi rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi sau đó thái thành hình múi cau.

– Cà rốt các bạn đem đi gọt bỏ phần vỏ, rửa cho thật sạch rồi sau đó cắt thành từng khoanh hình tròn nhỏ.

– Nấm đông cô khô các bạn đem ngâm qua với nước muối pha loãng trong khoảng 15 đến 30 phút rồi sau đó đem đi rửa cho thật sạch lại với nước rồi dùng dao và cắt đôi.

– Chả lụa đem đi thái thành từng lát

– Bắt cái chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng dầu, sau đó, cho chả cá vào, các bạn đem đi chiên sơ để cho vàng chả cá rồi sau đó thái thành từng lát.

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng chay

Các bạn cho một cái nồi lên trên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn. Sau khi dầu nóng, các bạn cho phần sả băm vào và phi lên cho thật thơm. Chờ cho đến khi sả được dậy mùi thơm, thì các bạn cho phần cà chua, nấm đông cô, cà rốt đã được sơ chế sạch sẽ vào xào lên cho chín. Khi cà chua đã được chín mềm thì các bạn cho khoảng 1,5 lít nước lọc cùng với sả cây được đập dập vào. Sau đó, các bạn bạn dùng tay vò thật nhẹ vài lá chanh rồi thả vào trong nồi nước dùng.

Bước 3: Tiến hành nêm nếm

Các bạn nêm nếm phần nước dùng cùng với 1 muỗng  muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay, rồi sau đó tiến hành đun lên cho sôi nồi nước. Khi nước đã được sôi, các bạn cho phần tàu hũ chiên, cùng với ớt đã được băm nhuyễn vào trong nồi nước, rồi sau đso các bạn tiến hành nấu trong khoảng 10 đến 15 phút nữa thì tiến hành tắt bếp.

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món bún thái chay đơn giản. Cùng theo dõi và thực hiện theo công thức phía trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.