Nhã An Nhã An

14:10 18/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cá tầm là một loại cá khá đắt tiền nhưng không vì thế mà nó lại không phù hợp với những cách chế biến đơn giản, ngược lại cá tầm sẽ tạo nên một món ăn hết sức đặc biệt. Đó chính là món lạ mà quen - cá tầm nướng riềng mẻ. Món ăn này mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng vô cùng với vị ngọt của thịt cá hòa quyện cùng sự cay cay của củ riềng. Hơn thế nữa, chắc chắn bạn sẽ rất thích thú với cảm giác dai dai sần sật của xương cá tầm đấy! 

Cá tầm nướng riềng mẻ chuẩn vị sẽ làm bạn khó quên đó!
Cá tầm nướng riềng mẻ chuẩn vị sẽ làm bạn khó quên đó!

Cá tầm nướng riềng mẻ mang lại giá trị dinh dưỡng gì?

  • Thịt cá tầm có chứa nhiều vitamin A, selen, photpho và các loại vitamin như B12, B6 đặc biệt là nó có cả omega 3 và omega 6. Với hàm lượng vitamin A, omega 6 và 3 này sẽ rất tốt cho mái tóc và làn da của chị em phụ nữ. 
  • Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá tầm là khoảng tầm 0,54gr. Nguồn cung cấp DHA rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em. 
  • Bên cạnh đó cá tầm còn mang đến hàm lượng đáng kể các loại chất như: Niacin, Protein và vitamin 12, nhiều dưỡng chất có lợi cho các hoạt động của cơ thể và bộ não con người.
  • Ngoài ra, sụn cá tầm còn được dùng để bào chế, tạo ra các loại thuốc khác nhau có lợi cho xương khớp. Có thể kể đến như: giúp phát triển chiều cao của trẻ em và nâng cao khả năng phục hồi các khớp xương ở người lớn tuổi.
  • Có thể nói rằng cá tầm nướng riềng mẻ là một món ăn hoàn hảo trong thực đơn hằng ngày vì nó có thể cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá tầm nướng riềng mẻ

  • Khoảng 4 miếng cá tầm, tùy theo khẩu phần ăn và mỗi miếng có độ dày chừng 3cm.
  • 1 củ riềng tươi
  • 1 chén mẻ ngấu.
  • 6 cây sả
  • Các loại gia vị bao gồm: nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn.

Cá tầm nướng muối ớt thơm đến mức gọi cả nhà quây quần bên nhau, cùng làm thử và trải nghiệm nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá tầm nướng riềng mẻ

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế đối với cá tầm: Bạn dùng dao khứa nhẹ 2 đường ở trên mỗi miếng cá tầm đã chuẩn bị. Vì khi làm như vậy, khi ướp sẽ giúp cho gia vị dễ dàng ngấm vào hơn, cá sẽ được ngon hơn. Sau đó, các bạn rửa 4 miếng cá tầm qua với nước cho thật sạch, rồi để riêng ra cho thật ráo nước.
Sơ chế kỹ càng trước khi đưa vào chế biến
Sơ chế kỹ càng trước khi đưa vào chế biến
  • Sơ chế đối với nguyên liệu khác: Bạn hãy bóc bỏ vỏ 6 cây sả, đập dập rồi lấy dao băm nhuyễn chúng. Củ riềng tươi cũng gọt vỏ, rửa qua nước cho sạch. Tương tự lấy dao băm cho nhỏ.

Các công đoạn chế biến cá tầm nướng riềng mẻ như sau:

Bước 1: Bạn hãy dùng một cái chén đủ độ lớn để đựng được hết 4 miếng cá tầm. Sau đó, cho thêm các loại gia vị với một lượng vừa đủ bao gồm: 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng sả đã băm nhuyễn, 3 muỗng cà phê mẻ, 3 muỗng riềng đã băm nhỏ, 3 muỗng cà phê nước mắm vào để ướp. Trộn đều hỗn hợp lên để cá tầm được ngấm gia vị. Tiến hành ướp như vậy trong khoảng thời gian là 30 phút bạn nhé!

Bước 2: Trong khi chờ đợi cá tầm ngấm đều, các bạn nên chuẩn bị trước lò than và vỉ nướng để tiến hành nướng cá. Sử dụng hai dụng cụ này sẽ giúp cho cá vừa không bị dính và vừa tăng thêm tính thẩm mĩ cho món ăn. Và lưu ý, để đảm bảo trong quá trình nướng cá tầm không bị rơi ra ngoài, bạn hãy dùng dây để cố định vỉ nướng.

Ngất ngây với món cá tầm nướng giấy bạc trẻ già đều thích mê vì thịt cá vẫn tươi và thấm đều gia vị.

Bắt đầu nướng cá tầm thôi nào!
Bắt đầu nướng cá tầm thôi nào!

Bước 3: Trước khi đặt cá lên vỉ, bạn sử dụng cọ để phết một ít dầu lên bề mặt vỉ, việc làm này sẽ giúp vỉ không bị dính khi nướng. Bạn lần lượt cho từng miếng cá tầm lên vỉ nướng. Khi bạn nướng với lượng cá nhiều hơn, để tối đa diện tích trên vỉ nướng thì nên xếp cá theo hàng và đừng xếp chúng lộn xộn vào với nhau nha!

Bước 4: Cho vỉ nướng lên bếp than, cách mặt than khoảng 35cm. Nên nhớ cứ khoảng tầm 2 đến 3 phút thì bạn lại trở mặt để cá được chín vàng đều cả 2 mặt và không cháy khét. Cứ làm tương tự như vậy cho đến khi thấy cá chín vàng rồi thì dừng lại.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt. Món cá tầm nướng riềng mẻ ngon nhất khi thưởng thức lúc nóng hổi và chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đấy!

Thành phẩm món cá tầm nướng riềng mẻ
Thành phẩm món cá tầm nướng riềng mẻ

Ngoài ra khi nhà bạn không có bếp than thì vẫn có thể sử dụng lò nướng thay thế. Trong trường hợp này, bạn xếp các miếng cá tầm vào thanh nướng của lò rồi chỉnh chế độ là được. Lưu ý hãy để nhiệt độ ở mức vừa phải để khi cá chín mà riềng vẫn không bị cháy. Các bước khác trong quá trình nấu thì vẫn thực hiện tương tự như trên.

Món ăn này rất thích hợp cho bữa cơm và những hội họp, liên hoan
Món ăn này rất thích hợp cho bữa cơm và những hội họp, liên hoan

Cá tầm nướng riềng mẻ là món ăn ngon với thịt cá dai và rất giàu chất dinh dưỡng. Chắc hẳn cả gia đình bạn sẽ rất thích thú khi được thưởng thức món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc ngay tại nhà. Hy vọng với công thức đơn giản YummyDay vừa chia sẻ, bạn sẽ không quá khó khăn để làm thành công món ăn này nhé!

Yummyday.vn