Cách nấu canh khổ qua thịt bằm đã không còn xa lạ với đại đa số gia đình Việt. Nhiều người sợ vị đắng của khổ qua nên rất ngại nấu món này, tuy nhiên với công thức mà YummyDay chia sẻ dưới đây, chắc chắn rằng sẽ biến món canh khổ qua thịt bằm này thành 1 món canh khoái khẩu luôn đó! Nào còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay áo và bắt tay vào thực hiện nè!
Cách nấu canh khổ qua thịt bằm thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị cho canh khổ qua thịt bằm
- 2 trái khổ qua
- 200gr thịt heo phần nạc
- 100gr mộc nhĩ
- 10gr hành khô
- 15gr tỏi khô
- 10gr hành lá, rau ngò
- Gia vị cần thiết: muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm...
Canh khổ qua chay cũng vô cùng thơm ngon không hề nhạt nhoà.
Các bước nấu canh khổ qua thịt bằm ngon chuẩn bài
- Bước 1:
Vì tính chất tự nhiên của khổ qua đặc trưng là đắng, vì thế phần sơ chế của chúng mình phải đủ khéo léo để khử bớt đi tính đắng này. Đầu tiên các bạn sẽ rửa sơ khổ qua với nước sạch rồi dùng dao cắt bỏ hai đầu của quả, sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa, vì ở 2 đầu khổ qua mới cắt sẽ còn dính 1 ít mủ tự nhiên, các bạn nên rửa sạch nhé! Sau đó dùng 1 dao lớn hơn để bổ dọc thân quả, không nên cắt hẳn ra mà chỉ cần rọc 1 đường trung tâm đủ để lấy hết phần ruột khổ qua là được nhé! Nếu để phần nhìn đẹp hơn các bạn dùng dao khoét hai đầu quả rồi đẩy hết phần ruột ra là xong, còn 1 cách khác là các bạn cứ cắt mỏng khổ qua thành những lát để nấu canh cũng được luôn nhé!
Canh khổ qua nấu tôm ngọt thơm đến chén cuối cùng.
Sau khi lấy hết ruột quả ra, các bạn cần phải rửa thật sạch với nước vì phần này khá là đắng, các bạn có thể ngâm phần vỏ khổ qua sau khi bổ xong các bạn có thể ngâm vào dung dịch nước muối loãng để loại bỏ bớt vị đắng của nó nha. Ngâm trong 10-15 phút rồi rửa lại với nước trắng rồi để ráo.
- Bước 2:
Kế đến, các bạn sẽ chuẩn bị phần thịt sao cho thật ngon nè! Phần thịt nạc của heo các bạn cũng có thể chọn những mẻ có sẵn ngoài hàng, vì thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn, nhưng ngược lại thì khó chọn được thịt ngon hơn vì khi thịt đã được băm nhỏ ra rất khó để phân biệt được. Đối với thịt heo mảng của phần nạc, các bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi chà 1 ít muối hạt để tẩy đi bụi bẩn cũng như mùi tanh của thịt. Sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn hoặc dùng dao cắt nhỏ, băm đều là được. Lưu ý 1 điểm nhỏ mà YummyDay mách bạn là khi chọn thịt các bạn nên chọn phần thịt thăn sẽ cho thịt mềm, ngon và ngọt hơn nhé!
Tổng hợp các cách nấu canh khổ qua cho tín đồ đam mê vị đắng của loại nguyên liệu này.
Vì thành phần cuối cùng là chúng mình sẽ cho thịt vào phần rỗng của khổ qua nên các bạn có thể sáng tạo thêm 1 ít thành phần khác như nấm, mộc nhĩ (sau khi được ngâm mềm) vào băm cùng với thịt. Sau đó các bạn ướp thịt với 1 ít hạt nêm hoặc muối để tạo vị nhẹ cho thịt được đậm đà hơn nè. Ướp thịt trong khoảng thời gian là 45 phút để thịt ngấm đủ gia vị rồi vo thịt thành những viên sao cho vừa ăn là được nhé. Việc này giúp món ăn được tươi mới hơn, tạo độ dai tự nhiên hơn, hấp dẫn hơn.
Canh khổ qua cá thác lác món truyền thống không thể thiếu.
- Bước 3:
Sau khi kết thúc 2 bước trên, YummyDay và các bạn cùng tiến hành bước cuối cùng là nấu canh thôi nào! Các bạn chuẩn bị 1 nồi to, cho vào 1.5-2 lít nước (tùy theo khẩu phần trong gia đình bạn nhé) rồi nấu cho sôi, để nhanh hơn các bạn cứ thoải mái cho lửa to nhé! Tầm 5-10 phút nước dần sôi thì các bạn múc từng viên thịt đã được chuẩn bị sẵn lần lượt cho vào nồi nước đang sôi, khi thịt chín là lúc bạn quan sát từng viên thịt được nổi lên trên đó!
Ở bước này, tùy theo những cách thưởng thức các bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau đây:
- Nếu để thịt dồn vào bên trong khổ qua thì các bạn đợi thịt chín rồi dồn thịt vào ruột trong khổ qua khi quả đã được tuốt hết ruột rồi nấu thêm với nồi nước đó, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được.
- Nếu để thịt và khổ qua riêng (sử dụng khổ qua bào mỏng) thì khi thịt viên chín đều thì các bạn cho khổ qua lát vào nấu cùng, khuấy đều tay để khổ qua chín sơ, sau đó nêm thêm gia vị với 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm rồi nấu đến khi nào khổ qua chín hẳn thì tắt bếp.
Với món ăn này, YummyDay vẫn khuyến khích các bạn nên ăn nóng với món canh này nhé, vì để nguội có thể sẽ để lại dư vị đắng nhiều hơn nè. Trước khi ăn, các bạn rắc thêm 1 tí tiêu, 1 ít rau hành để tạo mùi thơm cho canh nhé!
Một số mẹo nhỏ để giúp món canh khổ qua thịt bằm của bạn ngon hơn
- Về việc chọn những trái khổ qua sao cho chất lượng thì các bạn chỉ cần để ý những điểm đơn giản sau đây: các bạn nên chọn những trái khổ qua xanh đều, màu sáng, trơn, lựa chọn kích thước vừa vặn, không quá nhỏ cũng không quá to là được, tránh chọn những quả bị già (đặc điểm nhận già là vỏ hơi ánh vàng) vì những trái này sẽ cho vị đắng nhiều hơn, ăn khá là gắt và cứng.
- Các bạn có thể ăn món canh này chấm với 1 ít nước mắm mặn để tăng vị đậm đà cho món ăn nhé!
Cách nấu canh khổ qua thịt bằm ngon ơi là ngon!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu canh khổ qua thịt bằm siêu ngon rồi đó! Món canh khổ qua này có vị nổi bật là vị ngọt từ nhiên từ thịt, vị đắng nhẹ của trái khổ qua, uống 1 chén canh là cảm nhận được vị mát lan tỏa khắp cơ thể rồi đó! Chúc các bạn có 1 ngày nấu ăn thật thành công!
Yummyday.vn
Bình luận