Gỏi tai heo là 1 loại gỏi khá phổ biến trong những bữa tiệc từ nhỏ đến lớn tại các buổi họp mặt gia đình hay tụ tập bạn bè bởi vì độ dễ ăn, thơm ngon và đa dạng cách chế biến sẽ khiến cho món ăn này trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Ngại gì mà không cùng YummyDay tự tay mình trổ tài làm 1 món gỏi tai heo thật thịnh soạn thôi!
Như đã giới thiệu bên trên, hôm nay YummyDay không chỉ hướng dẫn các bạn làm được 1 món gỏi tai heo thật ngon mà còn rất nhiều cách chế biến khác nhau cho các bạn chọn lựa để thay đổi khẩu vị không bị một màu, ảm đạm đâu nè!
Cách sơ chế tai heo cho món gỏi tai heo thêm chất lượng
Việc đầu tiên chúng mình cần phải biết cách sơ chế tai heo cho thật là sạch sẽ và gọn gàng để chuẩn bị cho các món gỏi hấp dẫn nha!
Khi mua tai heo các bạn chọn những loại có màu sáng, chắc, có độ đàn hồi tốt, đặc biệt là không có mùi hôi lạ nhé và nên chọn mua ở những nơi có cửa hàng uy tín, tin dùng.
Khi mua tai heo về, trước tiên các bạn phải xử lý lông bám trên tai heo, thường thi ở ngoài hàng người ta đã xử lý trước cho bạn rồi đó, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối các bạn nên chuẩn bị 1 chiếc dao lam nhỏ, cạo lại 1 lần nữa để loại bỏ toàn bộ số lông còn sót, vướng lại trên tai heo rồi rửa lại bằng nước. Sau đó, các bạn có thể chọn những cách phổ biến sau để rửa sạch tai heo tùy điều kiện cũng như phù hợp với điều kiện các bạn nhé!
- Các bạn dùng hỗn hợp muối và chanh hoặc là giấm tạo thành 1 hỗn hợp đặc sệt rồi dùng tay bôi hỗn hợp đó lên phần tai heo rồi chà xát thật kỹ, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối từ 10-15 phút để loại bỏ mùi hôi.
- Các bạn có thể dùng bột mì, bột năng phủ lên toàn bộ tai heo rồi dùng tay xoa đều cho những chất dơ được bột mì, bột năng hút đi hết, các bạn quan sát thấy có 1 lớp bọt thì các bạn chỉ cần rửa lớp bọt ấy đi là được, lặp lại thao tác đó nhiều lần cho đến khi nào bạn cảm thấy sạch là được.
- Ngoài ra các bạn có thể dùng phèn chua giã nát rồi pha loãng với 1 ít nước muối ngâm tai heo trong vòng 20 phút để nhả hết chất dơ ra rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch là được.
Khi sơ chế các bước tuần tự xong, các bạn nấu 1 nồi nước khoảng 1 lít nước rồi cho tai heo đã ráo vào luộc trong vòng 15-25 phút, các bạn có thể cho vào 1 muỗng muối trong quá trình luộc. Sau thời gian trên các bạn vớt tai heo ra rồi cắt sợi sao cho vừa ăn là được, tốt nhất các bạn nên cắt ở độ dài từ 4-5cm, tầm khoảng 1 ngón trỏ là được.
Hướng dẫn chị em thêm cách làm món gỏi thịt heo ngũ sắc bắt mắt lại cực ngon
Cách làm gỏi tai heo bắp chuối
Nguyên liệu làm gỏi tai heo bắp chuối
- 300gr tai heo
- 200gr bắp chuối
- 100gr đậu phộng
- 1 củ cà rốt
- 50gr rau húng
- 2 tép tỏi
- 3 trái ớt
- Nửa trái chanh
- Các gia vị cần dùng: nước mắm, đường...
Các bước chuẩn bị cho món gỏi tai heo bắp chuối
Bước 1:
Với đậu phộng các bạn chỉ cần rang sơ với chảo gang, thêm 1 ít muối, rang đậu ở lửa vừa rồi đợi đậu nguội, ray bỏ vỏ rồi lấy đậu đập nát nhẹ.
Tỏi ớt các bạn rửa sạch rồi băm chung với nhau cho nhuyễn, rau húng chỉ cần rửa sạch là được.
Bắp chuối các bạn rửa với 1 ít nước muối, sau đó lột hết vỏ bên ngoài rồi dùng dao bào, bào ra thành từng lát hoặc sợi mỏng, vừa bào xong thì cho ngay vao thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn cũng như màu của bắp chuối được tươi. Sau khi thao tác xong các bạn lấy bắp chuối đã bào nhỏ đi ngâm với 1 ít nước cốt chanh pha nước để tẩy hết chất nhựa và vị đắng đi rồi để ráo.
Bước 2:
Cách làm gỏi tai heo ngon không thể nào thiếu được nước chấm hay còn gọi là nước trộn gỏi. Các bạn pha theo công thức như sau: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 30ml nước cốt chanh, nếm lại 1 lần nữa tùy theo khẩu vị các bạn thích ăn ngọt thì thêm đường, mặn thì cho thêm nước mắm, còn chua thì cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm nhé, sau đó các bạn có thể cho thêm 1 ít tỏi, ớt băm vào khuấy đều cho đường tan là được.
Dùng nửa chén nước mắm mới pha để ngâm 1 ít bắp chuối và củ cải tím trong vòng 15 phút trước khi lấy ra trộn gỏi cho đậm đà các bạn nhé!
Bước 3:
Sau khoảng 15 phút trên thì các bạn mới cho vào cà rốt, rau húng, tai heo và cho cả nửa chén nước mắm còn lại vào dùng đũa hoặc tay bóp cho thật đều với 1 lực vừa phải, nếu các bạn bóp quá mạnh sẽ khiến nguyên liệu bị nát, vụn ăn không ngon đâu nè, trộn trong vòng 10 phút khi các nguyên liệu thấm dần thì các bạn mới cho đậu phộng lên trên mặt và chuẩn bị thưởng thức thôi!
Cách làm gỏi tai heo xoài xanh giòn sực khó cưỡng
Nguyên liệu làm gỏi tai heo xoài xanh
- 250gr tai heo
- 200gr xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- 100gr đậu phộng đập nát
- 50gr rau răm
- 2 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 1 trái chanh
- Gia vị cần thiết: nước mắm, đường, bột ớt...
Cách làm gỏi bao tử heo với xoài xanh cũng ngon không kém cạnh đâu nhé
Các bước thực hiện món gỏi tai heo xoài xanh ngon tuyệt
Bước 1:
Với xoài và cà rốt các bạn sẽ rửa sạch với nước rồi cắt ra thành từng sợi nhỏ hoặc dùng dao bào để bảo nhỏ cũng được, sau đó ngâm với nước lạnh để giữ được độ giòn cho củ.
Rửa sạch rau răm, cắt nhỏ để ráo, tỏi ớt băm nhỏ.
Các bạn pha nước trộn gỏi như bước trên là được nhé!
Bước 2:
Sau đó, các bạn trộn gỏi với nước mắm, lần lượt cho xoài xanh, cà rốt, tai heo vào trộn cho thật đều, có thể ngâm trong vòng 15 phút trong tủ lạnh rồi lấy ra thưởng thức, cho thêm 1 ít đậu phộng và rau răm vào ăn chung là được nhé! Các bạn có thể dùng kèm với bánh phồng tôm ăn cũng rất ngon luôn nè!
Cách làm gỏi tai heo đậm chất Thái
Nguyên liệu làm gỏi tai heo kiểu Thái ngon ngất ngây
- 400gr tai heo
- 200gr đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 50gr rau răm
- 20gr đậu phộng đập nhỏ
- 200gr tôm khô
- 1 củ tỏi
- 4 trái ớt
- 1 trái chanh
- Gia vị cần dùng: đường thốt nốt, nước mắm
Đổi vị với gỏi da heo xoài xanh chua chua ngọt ngọt ăn cực kích thích
Các bước làm gỏi tai heo chất Thái thơm ngon
Bước 1:
Với đu đủ và cà rốt các bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sơ với nước sạch sau đó bào ra thành từng sợi, bào đến đâu cho vào thau nước đá lạnh pha thêm 1 ít muối đến đố để giảm được độ hăng cũng như giữ được độ giòn cho cả đu đủ và cà rốt.
Tôm khô các bạn ngâm với nước ấm nhẹ để làm mềm thịt đi 1 chút rồi băm nhỏ; tương tự với tỏi và ớt các bạn cũng rửa sạch rồi băm nhuyễn là được.
Bước 2:
Ở cách làm gỏi tai heo kiểu Thái này chúng mình sẽ sử dụng đường thốt nốt để tạo được độ ngọt đậm hơn nhưng không làm vị ngọt trở nên gắt do đó các bạn đun nhẹ nước đường thốt nốt với 1 muỗng nước ở lửa nhỏ, chỉ cần đường tan thì tắt bếp nhé, các bạn lưu ý đừng để đường chuyển sang màu vàng nâu vì mình còn sử dụng đường này để pha tiếp. Sau đó các bạn đổ đường ra 1 chén nhỏ, cho vào 2 muỗng nước mắm, 30ml nước cốt chanh rồi cho vào 1 muỗng tỏi ớt băm vào khuấy đều.
Bước 3:
Ngâm tai heo với nửa chén nước mắm trước khi ăn 15 phút rồi sau đó đem ra trộn với đu đủ, cà rốt, tôm khô, 1 muỗng nhỏ bột ớt rồi trộn đều tay. Cuối cùng các bạn cho tất cả vào 1 cái cối rồi dùng chày giã nhẹ tay để các nguyên liệu thấm vào nhau. Sau đó đổ ra đĩa rồi trang trí thôi! Trước khi ăn các bạn rắc thêm 1 ít đậu phộng lên trên mặt cho thơm nhé!
Cách làm gỏi tai heo chi tiết qua video hướng dẫn bên dưới!
Vậy là với 3 cách trộn gỏi tai heo đặc biệt trên YummyDay hy vọng đây sẽ trở thành 1 món ăn khoái khẩu trong gia đình bạn đó! Tai heo giòn sực, thấm gia vị, kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon hòa trộn tất cả các vị tạo nên 1 món ăn tuyệt vời!
Yummyday.vn
Bình luận