Nhã An Nhã An

00:29 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Còn gì tuyệt vời bằng vào những ngày trời se lạnh, được quây quần bên gia đình vừa trò chuyện, vừa tất bật chuẩn bị món lẩu cá chình hấp dẫn. Và rồi khi thưởng thức thành quả, chính là vị ngon đậm đà, ngọt thịt từ cá chình kết hợp với nước lẩu chua chua, thơm lừng. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, học cách làm ngay thôi nào!

Lẩu cá chình ấm bụng ngày se lạnh
Lẩu cá chình ấm bụng ngày se lạnh

Lầu cá chình cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Món lẩu cá chình bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản và thông dụng, dễ dàng mua được ở các siêu thị hoặc chợ. Chỉ cần sắm sửa đầy đủ các nguyên liệu dưới đây là bạn đã có thể hoàn thành một nửa món ăn này rồi đó. 

- Cá chình: 1kg

- Xương heo: 300g

- Dứa: ½  quả

- Cà chua: 4 quả

- Sả: 3 nhánh

- Tỏi: 1 củ

- Hành tây: ½ củ

- Hành: 1 củ

- Ớt: 3 - trái

- Rau ăn kèm: nấm kim châm, rau cải, mùi tàu,…

- Bún: 1kg

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, sa tế, đường, hạt nêm,…

Ngon khỏi chê với món lẩu cá lăng chua cay.

Những con cá chình tươi ngon
Những con cá chình tươi ngon

Cách làm lẩu cá chình ngon đến độ ai ăn cũng phải xuýt xoa

Cách nấu lẩu cá chình cũng không quá phức tạp
Cách nấu lẩu cá chình cũng không quá phức tạp

Cách nấu lẩu cá chình rất đơn giản và tốn không quá nhiều thời gian đâu nên chị em không phải lo lắng quá nhé. Công thức nấu lẩu cá chình chỉ gồm một vài công đoạn sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá chình mua về làm sạch, loại bỏ sạch phần xương cá rồi thái thành từng khúc bằng hai đầu ngón tay. Bạn có thể khửa sạch mùi và loại bỏ nhớt của cá chình bằng cách xát muối lên phần thân cá chình rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo. 

- Rừa sạch xương rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa phải.

Cách nấu lẩu cá linh thơm ngào ngạt kéo mọi người sát lại bên nhau.

Cà chua thái múi cau
Cà chua thái múi cau

- Cà chua rửa sạch, thái thành từng múi cau.

- Dứa gọt vỏ, loại bỏ đi phần mắt dứa và thái thành từng miếng nhỏ.

- Với tỏi, hành và hành tây loại bỏ phần bỏ rồi băm nhuyễn.

- Sả làm sạch rồi đập dập

- Với các loại rau ăn kèm thì nhặt rồi rửa sạch với nước muối loãng, rửa thêm 2 – 3 lần nữa cới nước sạch rồi để ráo nước là được.

Bước 2: Làm nổi nước lẩu chua cay ngon ngất ngây

Nấu nước dùng xương
Nấu nước dùng xương

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu chín thì đổ hành vào phi thật thơm rồi cho xương vào xào qua. Tiếp đến, bạn cho xương vào nồi lẩu cùng 3 bát nước to để ninh. Lưu khi khi đun thì bạn phải hớt bọt thường xuyên để nước được trong, nhìn sẽ ngon hơn. Nêm nếm thêm 1/3 muỗng canh đường, 5 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê hạt nêm vào. 

- Vẫn dùng chiếc chảo đó, bạn cho tỏi, hành còn lại vào phi thơm rồi cho cà chua, thơm vào xào cho mềm. Tiếp đến, bạn bỏ vào nồi lẩu để đun cùng. Đun ở mức lửa nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm sa tế và ớt nữa nhé.

Bước 3: Thành phẩm

Xếp rau, cá chình, bún và các loại đồ nhúng khác ra đĩa sao cho đẹp mắt. Đợi nồi lẩu sôi là bạn đã có thể thưởng thức rồi đó. Cho cá, và các loại rau ưa thích vào nhúng lẩu. Lưu ý đó là cá chình chỉ cần chín vừa là ăn được, nếu để cá chín quá ăn sẽ bị mất vị ngon đó nha. 

Lẩu cá chính thơm ngon hấp dẫn
Lẩu cá chính thơm ngon hấp dẫn

Món lẩu cá chình sẽ ngon hơn nữa nếu ăn kèm với một bát nước mắm tỏi ớt chua chua, cay cay dậy vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm kèm với muối tiêu chanh nữa đó nha.

nước-mắm-tỏi-ớt-chấm-kèm-với-cá-chình

Vậy là chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi là bạn đã có thể làm được một nồi lẩu cá chình thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình quây quần. Cách làm lẩu cá chình quả thực rất đơn giản đúng không nào, vậy còn chần chừ gì nữa, chị em hãy mau mau đi chợ sắm sửa để làm món ăn này ngay thôi.

Những lưu ý khi làm món lẩu cá chình 

- Khi mua cá chình thì bạn phải mua những con cá còn tươi để ăn vừa ngon và vừa đảm bảo được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu mua phải cá ươn thì sẽ có mùi rất khó chịu và khi ăn thịt rất bở và không còn ngon nữa. Để mua được những con cá chình tươi ngon bạn phải chọn những con cá còn sống, bơi khoẻ, nhanh, có phần mắt sáng, trong, không bị vẩn đục và nhìn rõ phần con ngươi của mắt; vảy cá sáng, bóng, bám sát thịt và mang cá có màu đỏ tươi. Ngoài ra, khi dùng tay bấm nhẹ vào phần thịt cá thấy có độ đàn hồi cao, săn chắc là những con cá nên lựa chọn.

- Bạn có thể dùng gói gia vị lẩu thái Aji Quick để cho vào nồi lẩu của mình để được đậm vị hơn.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm lẩu cá chình bên dưới bạn nhé!

Đem hương vị miền Tây về gia đình bạn với món lẩu cá kèo lá giang.

Vậy là YummyDay đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm lẩu cá chình đơn giản, nhanh – gọn – lẹ rồi đó. Ăn lẩu cá chình không chỉ ngon thôi đâu mà còn bổ sung cho chúng ta rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, chất béo, protein, hàm lượng omega – 3,... Cùng vào bếp để chiêu đãi cả gia đình món lẩu cá chình thơm ngon này ngay nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.