Nhã An Nhã An

12:10 20/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cái dai ngon sần sật của bao tử cá khi được chiên lên vàng rụm nhất định bạn phải ăn thử một lần vì độ ngon không thể cưỡng lại này. Cùng học cách chế biến bao tử cá chiên giòn cùng YummyDay để thực đơn thêm phong phú và lôi cuốn cả nhà. Trong bài viết này YummyDay cũng đề cập đến các bạn cách sơ chế bao tử cá đơn giản không còn hôi tanh nên các bà, các mẹ đừng ngại ngần mà nhanh tay nhanh chân thử sức ngay với món ăn dai giòn này nhé.

Món bao tử cá chiên giòn cả nhà xuýt xoa khen ngon
Món bao tử cá chiên giòn cả nhà xuýt xoa khen ngon

Bao tử cá basa chiên giòn

Nguyên liệu làm món bao tử cá basa chiên giòn

Nguyên liệu làm món bao tử cá basa chiên giòn
Nguyên liệu làm món bao tử cá basa chiên giòn

Bao tử cá 1 kg 

Bột chiên giòn 100 gr 

Dầu ăn 300 ml 

Hạt nêm 2 muỗng cà phê

Muối tiêu 2 muỗng cà phê 

Tiêu 1/2 muỗng cà phê 

Bột ngọt 1 muỗng cà phê 

Đường 1 muỗng cà phê 

Nước mắm 1 muỗng canh 

Tắc 2 trái 

Rau răm 10 gr 

Ớt 1 trái

Cách làm món bao tử cá basa chiên giòn

Muốn sơ chế sạch bao tử cá basa thì bạn nên lộn ngược mặt phía trong ra để rửa cho sạch cả 2 mặt của bao tử. Nhớ rửa bằng nước lạnh có pha một chút muối và nước cốt chanh tươi để bao tử được trắng và khử mùi tanh. Có thể làm sạch bằng giấm chua, nhưng trong thời gian ngắn thôi vì độ giòn của bao tử cá basa sẽ mất đi nếu ngâm chung với giấm chua quá lâu. Sau khi rửa sạch, bao tử đã trắng, bạn vớt ra rổ cho ráo nước nhé!

* Tiến hành rửa sạch và băm nhuyễn với thịt heo. Ngâm và với nước ấm cho nở sau đó rửa sạch, cắt bỏ những phần dơ rồi cắt nhỏ. Rau răm cùng với gừng thì sơ chế khá là đơn giản thôi, đem rửa sạch và băm nhỏ.

* Cho thịt nạc vào tô rồi cho thêm các loại gia vị như: hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột ngọt một lượng vừa ăn. Trộn đều cùng với nấm, hành và gừng và để yên trong khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.

Chiên bao tử cá basa
Chiên bao tử cá basa

* Một công đoạn quan trọng tiếp theo chính là nhồi thịt vào bao tử cá basa sao cho thật gọn và đẹp. Lấy một cái tô sạch, cho nước vào rồi khuấy với bột chiên giòn.

* Lấy chảo đã chuẩn bị trước rồi làm nóng với một ít dầu trong đó, khi thấy dầu bắt đầu sôi li ti thì tiến hành chiên bao tử cá basa, lớp ngoài vàng giòn nghĩa là bao tử đã chín, vớt bao tử cá basa đã chiên ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Cay cay đậm vị ăn chỉ muốn ăn thêm miếng nữa đó chính là món bao tử cá basa xào sate, xem ngay công thức nào.

Bao tử cá basa chiên sốt me

Nguyên liệu làm món bao tử cá basa chiên sốt me

Nguyên liệu làm món bao tử cá basa chiên sốt me
Nguyên liệu làm món bao tử cá basa chiên sốt me

Bao tử cá basa 300 gr 

Bột chiên giòn 150 gr 

Bột tỏi gừng 10 gr 

Nước cốt me đặc 100 ml 

Tỏi băm 10 gr 

Tỏi phi vàng 10 gr 

Đường 10 gr

Cách chế biến Bao tử cá basa chiên sốt me

Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế bao tử cá basa tương tự như trong công thức bao tử cá basa chiên giòn, bạn có thể thao khảo thêm. Chần qua nước sôi có thêm vài lát gừng để khử mùi tanh.

Ướp bao tử cá

Hỗn hợp dùng để ướp gồm 1 thìa bột tỏi, nửa thìa ớt bột mịn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị.

Chiên bao tử cá

Áo đều một lớp bột chiên giòn bên ngoài phần bao tử cá basa đem đi chiên. Phần bột còn lại cho thêm chút nước để tạo độ sánh.

Làm nóng dầu trong chảo, khi thấy dầu sôi thì cho bao tử cá basa vào dầu chiên để lửa ở chế độ vừa. Thấy hai mặt bao tử cá basa giòn rụm với màu vàng ươm thì vớt ra để thấm dầu.

Làm nước sốt me

Làm nước sốt me
Làm nước sốt me

Cho vào chảo nhỏ 100 gram nước me, nửa thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1.5 thìa nước mắm, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi thấy xốt trong và có độ sánh thì tắt lửa, thêm 1 thìa ớt bằm và 1 thìa tỏi phi.

Thành phẩm món bao tử cá chiên sốt me

Thành phẩm bao tử cá chiên giòn sốt me
Thành phẩm bao tử cá chiên giòn sốt me

Xếp phần bao tử cá basa đã chiên ra dĩa rồi tiến hành rưới phần nước sốt me đã chuẩn bị xong lên trên rồi dọn bàn ăn và thưởng thức thôi.

Hướng dẫn cách làm sạch bao tử cá ba sa đơn giản

Làm sạch bao tử cá
Làm sạch bao tử cá

Bao tử cá basa là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn và sơ chế nó là một công đoạn rất quan trọng quyết định khá nhiều đến độ thơm ngon của món ăn. Vì nếu sơ chế không sạch, thức ăn chẳng những mất đi mùi vị thơm ngon đặc thù mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dùng lượng muối thích hợp để bóp thật kỹ cho hết hớt và mùi hôi sau khi đã rửa với nước. Rồi lộn ngược mặt phía trong của bao tử cá basa ra ngoài để rửa và cũng thực hiện tương tự với mặt ngoài đã làm. Làm như vậy khoảng 10 phút rồi bạn đem rửa sạch lại với nước.

Thế là chúng ta vừa cùng nhau hoàn thành xong món bao tử cá chiên giòn lạ miệng và thú vị đầy sang tạo và dinh dưỡng bổ chất cho gia đình. Nhanh nhanh lăn vào bếp để hớp hồn mọi người với tài năng làm bếp của các chị em nhé. Chúc mọi người thực hiện thành công món ăn nhé.

Yummyday.vn