Thịt bò kho gừng là món ăn khá quen thuộc của người Việt Nam. Đây là một món với cách làm khá đơn giản, nguyên liệu lại thân thuộc, dễ mua và không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Thịt bò kho gừng thơm ngon, đậm đà với sự hòa quyện của thịt bò cùng với hương vị cay nồng của gừng, của sả ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết sảy. Nào hãy cùng Yummyday tìm hiểu cách làm món bò kho gừng thơm ngon ngay sau đây nhé!
Cách làm bò kho gừng ngon khó cưỡng
Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram thịt bò.
- Gừng: 1 củ lớn.
- Sả: 1 cây.
- 1 củ tỏi.
- 1 củ hành tím.
- Tiêu: 1 muỗng cà phê.
- 1 muỗng nhỏ hạt nêm.
- Các gia vị khác: dầu thực vật, muối,đường cát.
Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng không cần nhiều gia vị cầu kì chỉ có tại YummyDay.
Các bước tiến hành làm món bò kho gừng
Bước 1: Chế biến gừng cùng các nguyên liệu khác
- Gừng cạo sạch vỏ sau đó đem rửa sạch rồi đem băm nhỏ 1/3 củ, phần còn lại thái sợi.
- Sả tách bỏ lớp vỏ bên ngoài ở phần gốc, đem rửa sạch rồi đập dập cắt khúc phần gốc và băm nhỏ.
- Tỏi lột sạch vỏ băm nhuyễn.
- Hành tím bóc lột vỏ, sau đó bầm nhỏ.
Bước 2: Chế biến và ướp thịt bò
- Trước hết rửa thịt bò qua nước muối pha loãng sau đó rửa trở lại với nước sạch. Để cho ráo nước rồi cắt thịt đều hình vuông nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê tiêu, một nửa hành khô băm, một nửa tỏi khô băm, một nửa gừng tươi bằm, 1/2 sả săm, 1 muỗng nhỏ bột nêm, 2 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 thìa cà phê đường cát.
- Đảo đều tất cả các loại nguyên liệu.
- Ướp thịt khoảng 20 phút xếp thịt bò ngấm hết gia vị.
Thịt bò kho tiêu đen ngon ơi là ngon, nhưng cách nấu lại siêu đơn giản.
Bước 3: Tiến hành kho thịt bò với gừng
- Đặt chảo lên làm nóng rồi để dầu ăn vào nấu sôi.
- Cho hết các gia vị như: tỏi khô băm, hành khô băm, sả đập dập, gừng tươi thái sợi vào xào thơm.
- Rồi cho thịt bò đã tẩm ướp vào, lấy đũa xào nhanh và cho đồng đều tay xào cho tới khi thịt bò săn.
- Tiếp theo là thêm nước vào, nên đổ nước vừa phải sâm sấm thịt và đun với lửa lớn.
- Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đảo đều.
- Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
- Đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt bò chín mềm, nước sền sệt dưới đáy nồi, thế là đã hoàn thành món thịt bò kho gừng rồi đấy!
Bước 4: Trang trí và thưởng thức món bò kho gừng
- Múc món bò kho gừng ra dĩa, các bạn có thể bỏ lên thêm vài cọng ngò cho bắt mắt.
- Món bò kho gừng ăn khi nóng với cơm trắng là tuyệt vời nhất.
Bò kho sả ớt cay nồng, thịt bò mềm thơm, công thức xem tại đây nhé.
Một số vấn đề cần lưu ý lúc thực hiện bò kho gừng
- Lựa chọn thịt bò tươi, đảm bảo vệ sinh. Hiện nay người buôn lấy giả thịt trâu thành thịt bò rất nhiều nên các bạn phải xem thật kĩ thịt trước khi chọn nhé. Khi đã mua về rồi thì chế biến cho thật sạch. Tốt nhất là phải rửa với nước muối pha loãng, mới loại bỏ các chất bẩn gây bệnh được.
- Nấu thịt bò với lửa nhỏ để thịt chín khắp và không bị vơi nước nhanh, nếu như bạn mở bếp lớn nước nhanh cạn mà thịt bò thì không chín.
- Ta có thể nêm nếm hết các loại gia vị theo sở trường thực đơn của mỗi gia đình để món ăn hoàn hảo hơn ạ.
Tác dụng của thịt bò
- Tăng cường cơ bắp: Với hàm lượng axit amoniac cao vượt trội, bắp bò có công dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
- Thịt bò giàu protein và vitamin B6: Lợi ích của thịt bò giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch, góp phần phục hồi cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao, giúp nâng cao sức đề kháng. Trong thịt bò chứa lượng Protein và Vitamin B6 khá cao, 100g thịt bò có thể chứ 22g protein. Do đó cần tăng cường trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.
- Thịt bò là loại thực phẩm có chứa lượng sắt phong phú: Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong cá và thịt gà. Thịt bò rất giàu chất sắt, một khoáng chất cần thiết để tạo máu. Bổ sung món bò kho gừng vào thực đơn ngay nào để phát huy hết công dụng của thịt bò nhé!
- Giàu kẽm, magie: Bên cạnh giàu protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất. Một trong những tác dụng khác của thịt bò là chống oxy hoá hiệu quả, hỗ trợ tăng cường cơ bắp. Lượng kẽm trong thịt bò giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate tăng cường miễn dịch và đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò còn giúp gia tăng trao đổi chất insulin, mang lại một cơ thể khoẻ khoắn.
Bò kho bánh mì cực phẩm cho bữa ăn sáng đầy năng lượng.
Kinh nghiệm chọn bắp bò ngon
- Lựa thịt bò nên chọn miếng thịt chưa bị đổi màu, chuyển sang màu đỏ sẫm thay vì đỏ tươi, ấn vào thấy có sự đàn hồi tốt, sờ vào không có cảm giác lạnh ngắt. Đối với thịt bò tơ, thớ thịt sẽ mềm, mịn, thịt có màu đỏ tươi, mỡ trắng, có mùi thơm không hôi thì sẽ là thịt ngon.
- Những miếng thịt có cảm giác hơi khô và không nhấp dính thì thường là những miếng thịt ngon không bị bom nước. Các bà nội trợ nên lưu ý chọn phần bắp bò tơ và tươi ngon để có thể nấu một món thịt bò kho gừng thật ngon.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bò kho gừng bên dưới bạn nhé!
Trên đây là cách làm thịt bò kho gừng thơm ngon, chuẩn vị và khá dễ thực hiện. Ngoài ra, thịt bò còn có thể chế biến thành nhiều món ngon như thịt bò xào, thịt bò kho tiêu đen, thịt bò nấu sốt vang, nấu cà ri cũng đặc biệt hấp dẫn. Hãy lưu lại và thực hiện cùng YummyDay các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.
Yummyday.vn
Bình luận