Với nhiều dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể thì bạn nên đưa cá hường vào thực đơn của gia đình mình thường xuyên hơn với các cách chế biến biến tấu như kho, chiên, hấp… Cùng theo dõi bài viết mà YummyDay chia sẻ dưới đây để biết thêm nhiều công thức về món cá hường chiên sả ớt vàng giòn ngon cơm mà không lo bị nát hay bấy cá đâu nha. Chần chừ gì nữa mà không lăn ngay vào bếp cùng với món ngon nhức nách tuần này nào.
Nguồn gốc cá hường
Cá hường hay còn gọi là cá mùi (danh pháp hai phần: Helostoma temminckii) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá hường (Helostomatidae), theo truyền thống xếp trong bộ Cá vược (Perciformes), nhưng gần đây được xếp trong bộ Anabantiformes.
Cá hường sống ở khu vực sông và rất có giá trị về mặt kinh tế. Cá có xuất xứ từ Indonesia. Cá hường rất dễ nuôi, thịt trắng, ngon, mềm, ít vị tanh. Khi cá còn bé thịt khi ăn có cảm giác xương hơi nhiều nhưng khi cá lớn tầm nửa ký thì thịt nhiều và ăn ngon hơn.
Đặc điểm hình thái, sinh học của cá hường
Cá hường có kích cỡ dài từ 15 đến 20 cm, thân dài, mình dẹp được bao bọc bởi lớp vảy màu hồng pha trắng bạc óng ánh rất đẹp. Trên thân cá có hai đường sọc màu vàng chạy dọc thân từ sau đầu đến cuối vây đuôi. Thức ăn chính của cá hường chính là động vật giáp xác và cá nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng của cá hường
Thịt cá hường rất giàu Omega-3, có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, xơ vữa động mạch và cholesterol cao trong máu.
Cá hường chiên sả ớt
Nguyên liệu làm món cá hường chiên sả ớt
Cá hường 3 con
Sả băm 50 gram
Ớt băm 20 gram
Bột nghệ 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 10 gram(muối/đường/tiêu)
Ngon ơi là ngon với món cá bạc má chiên hao cơm và siêu cấp bắt vị.
Cách làm món cá hường chiên sả ớt
Sơ chế nguyên liệu
Để chọn cá hường tươi ngon, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau: mang máu tươi, da trơn không bị trầy xước, mắt cá trong, thịt cá có độ đàn hồi. Tiếp đó, mổ bụng cá để loại bỏ hết phần ruột bẩn. Lưu ý giữ lại bóng cá và trứng cá, ăn rất béo và thơm. Bỏ sạch mang cá và đánh vảy toàn bộ thân.
Nếu trong quá trình làm thấy cá bị nhớt, tiến hành rửa sạch với nước muối hoặc giấm. Cá hường có ưu điểm là không tanh, nên bạn yên tâm trong quá trình sơ chế nguyên liệu.
Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn: cà – ri, bột ngọt và ớt băm trong vòng 45 – 60 phút. Bạn lưu ý xát đều hỗn hợp lên thân cá để thịt được ngấm đều. Nếu còn thừa gia vị, bạn có thể nhét vào bụng cá để giữ hương vị lâu hơn.
Sau khi ướp xong, bạn nên giũ hết phần sả còn thừa trên thân cá để tránh trường hợp cá chiên bị cháy khét. Lưu ý không thực hiện quá mạnh, bột cá bên trên sẽ rơi theo khiến cá không còn giữ được lớp bột hoàn hảo khi chiên.
Cá chạch chiên giòn nhai rợp rợp vô cùng thơm ngon, kết hợp cùng cơm hay làm mồi nhậu lai rai cũng tuyệt vời.
Tiến hành chiên cá
Sử dụng chảo có lòng sâu rộng để chiên cá. Bắc chảo lên bếp, làm nóng và đổ dầu đến nửa chảo. Đun cho đến khi dầu sôi thì cho lần lượt từng con cá. Bạn lưu ý chiên lần lượt hai mặt cá để cá được vàng đều và giòn ngon.
Sau khi thấy cá đã được vàng đều hai mặt thì tiến hành gắp cá ra đĩa và trang trí rồi thưởng thức kèm với cơm trắng ngay thôi. Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để mang món ăn chiên hấp dẫn này thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
Cá hường kho
Nguyên liệu làm món cá hường kho
Cá hường 4 con
Ớt 2 quả
Nước màu 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 10 gram(muối/đường/tiêu/nước mắm/bột ngọt)
Cách làm món cá hường kho
– Làm sạch cá: đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch với muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Nếu cá có trứng thì đừng bỏ mà hãy giữ lại cẩn thận trong bụng, tránh làm vỡ. Cá trứng rất béo và nhiều chất dinh dưỡng. Cắt cá hường thành các khúc có độ dài vừa ăn.
– Ướp gia vị cho cá hường: tiêu xay, đường cát, hạt nêm, nước mắm và dùng đũa trộn đều cá. Để gia vị được thấm đều, bạn có thể khía dọc dao theo 2 bên thân cá. Để gia vị ngấm hoàn toàn vào thịt trong khoảng từ 30 – 40 phút.
Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, chống dính và lòng sâu để chiên cá. Phi thơm hành và tỏi băm đến khi vàng rồi chiên vàng đều cả hai mặt.
Khi cá đã chín đều, cho một chút nước sôi vào chảo đến mặt cá và đun nhỏ lửa để cá kho chín chậm dần đều. Sau khoảng 30 phút, nước đã cạn dần thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Sau đó, cho thêm ớt sừng và tiêu để kho tiếp khoảng 20 phút để thịt cá ngấm vị cay. Vậy là bạn đã hoàn tất công đoạn kho cá. Hãy trình bày ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng ngay khi còn nóng nhé!
Cá hường chiên muối sả
ca-huong-chien-sa-ot-4
Cá hường chiên sả
Nguyên liệu làm món cá hường chiên muối sả
Cá hường
Sả băm nhỏ
Bột nghệ vàng
Ớt xay nhỏ
Gia vị: muối, dầu ăn, bột nêm
Cách làm món cá hường chiên muối sả như sau
Bước 1: Sơ chế cá, rửa sạch và để ráo nước. Ướp cá cùng với sả băm, ớt xay, bột nghệ và muối trong thời gian 20 phút.
Bước 2: Chọn chảo lòng sâu và làm nóng dầu ăn. Chiên cá ngập dầu và để nhỏ lửa. Chú ý lật mặt cá để cả hai bên đều vàng giòn.
Bước 3: Cho cá ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm chua cay hoặc cơm trắng.
Chỉ cần một vài bước làm đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon “cứu cánh” trong trường hợp quá vội hoặc chưa có ý tưởng. Đừng quên “note” lại ngay vào sổ để lưu lại cho lần sau nhé!
Cách làm cá hường chiên sả ớt siêu ngon!
Một cách làm cá hường chiên sả ớt quốc dân ai cũng làm được vì công thức quá đơn giản, nhanh gọn mà rất thơm ngon. Còn chần chờ gì mà không “lăn vào bếp” ngay để chế biến món ăn mình thích. Đừng quên chia sẻ thành quả nấu ăn và theo dõi YummyDay để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon hấp dẫn nha cả nhà.
Yummyday.vn
Bình luận