Thiên Vũ Thiên Vũ

11:31 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cá trắm hấp bia chính là một trong những lựa chọn phổ biến khi chế biến món cá trắm này. Cá trắm khi được hấp bia không chỉ giữ lại hương vị cũng như dinh dưỡng mà còn dậy mùi thơm hấp dẫn. Hôm nay cùng Yummyday thử xem làm món ăn hấp dẫn này nhé.

Món cá trắm hấp bia quá hấp dẫn
Món cá trắm hấp bia quá hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá trắm hấp bia

1 – 2kg cá trắm

2 lon bia

1 bó thì là

1 cây cần tây

2 quả cà chua

1 – 2 lát tai chua

Hành lá, gừng, tỏi, sả

Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt

Tìm hiểu thêm các công thức làm món cá hấp bia cực dễ, nấu cực ngon

Cách làm cá trắm hấp bia thơm ngon ngây ngất

Bắt tay vào làm món cá trắm hấp bia thôi nào
Bắt tay vào làm món cá trắm hấp bia thôi nào

Bước 1: Sơ chế cá trắm

Bước đầu tiên của cách làm cá trắm hấp bia, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu cho món cá trắm hấp bia này. Đối với cá trắm khi mua chúng ta nên chọn loại cá trắm cỏ và có khối lượng khoảng 2 kg. Bởi vì loại cá trong khoảng này sẽ ít xương hơn và phần thịt cá sẽ ngọt và chắc hơn. Sau khi mua cá về chúng ta sẽ dùng dao hoặc dụng cụ cạo sạch vảy trên thân cá. Sau đó chúng ta dùng dao cắt dọc ở phần thân cá rồi lấy phần nội tạng của ác ra bên ngoài. Tiếp đó chúng ta cắt đi phần vây rồi bóc phần mang cá ra. Tiếp theo chúng ta sẽ dùng nước cốt chanh để rửa cá. Trong quá trình rửa có thể thêm muối hoặc rượu trắng để loại bỏ sạch nhớt cũng như khử mùi tanh. Tiếp đó chúng ta tiếp tục rửa cá lại một lần nữa với nước sạch rồi lấy dao cắt nhẹ trên thân cá vài đường xéo để cá ngấm gia vị nhanh khi ướp.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Chúng ta lấy cà chua ra rửa sạch bỏ cuống rồi cắt thành miếng vừa ăn. Đối với thì là thì sau khi chúng ta nhặt và rửa sạch thì sẽ thái ra từng khúc dài vừa. Và chúng ta cũng rửa sạch sau đó thái khúc đối với cần tây. Tiếp đó chúng ta lấy hành lá ra nhặt và rửa sạch sau đó cắt đôi. Đối với hành lá có phần gốc lớn chúng ta sẽ cắt đôi và nhỏ hơn sẽ cắt làm bốn.

Sau đó chúng ta lấy cả và gừng ra làm sạch rồi tiến hành chia đôi để lấy một nửa đi băm nhuyễn. Cón đối với một nửa còn lại chúng ta sẽ đập dập

Đối với tỏi thì chúng ta sẽ bóc vỏ, làm sạch rồi băm nhuyễn. Còn ớt thì sau khi bỏ cuống chúng ta sẽ rửa sạch rồi thái lát.

Còn gì ngon bằng món cá chép hấp bia với bí quyết được YummyDay chia sẻ tại đây

Bước 3: Ướp cá trắm

Chúng ta sẽ lấy cá trắm bỏ vào một cái tô lớn. Sau đó chúng ta lần lượt cho muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là cùng với sả và gừng đã băm nhuyễn bên trên vào trộn đều tất cả để ướp. Khi ướp chúng ta nên dùng tay để cho các gia vị vào các đường khứa trên cá sẽ giúp cá ngấm gia vị kỹ hơn. Sau đó chúng ta sẽ để yên và ướp cá trong khoảng 30 phút.

Sau đó chúng ta sẽ dùng phần gừng và sả đập dập bên trên rồi cho vào đáy nồi. Tiếp đó chúng ta sẽ đặt con cá lên trên rồi sau đó mới đỏ bia vào nồi. Chúng ta sẽ đổ bia đến ngập phần sả và tránh việc sử dụng quá nhiều bia hay đổ bia ngập cá.

Bước 4: Cá trắm đen hấp bia

Cá trắm đen hấp bia hấp dẫn
Cá trắm đen hấp bia hấp dẫn

Chúng ta sẽ bật bếp đun nồi cá với lửa vừa. Khi ca trắm đã chín mềm sau khoảng 15 phút thì chúng ta sẽ cho thêm vào trên cá chút hành lá, thì là và cà chua. Sau đó lại tiếp tục hấp cá thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Nếu bạn sợ món cá hấp của mình chưa chín có thể dùng đũa gỡ thử miếng thịt cá trước khi tắt bếp. Bởi vì cá trắm khi chín thì sẽ gỡ ra khá dễ dàng do thịt đã bị róc xương.

Bước 5: Thành phẩm và trang trí

Món cá trắm hấp bia đã hoàn thành và chỉ cần cho ra đĩa để thưởng thức. Chúng ta sẽ được thưởng thức vị ngon ngọt từ thịt cá được ngấm gia vị đậm đa thơm cay cùng chút hương bia nhẹ nhàng khử đi mùi tanh giúp món cá càng hấp dẫn hơn.

Nói đến cá hấp chắc hẳn khó có thể thiếu chén nước chấm giúp món cá thêm đậm đà phải không? Cùng tìm hiểu thử nước chấm của món cá này nhé.

Cách làm món cá song hấp xì dầu chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu

Thành phẩm món cá trắm hấp bia thơm ngon
Thành phẩm món cá trắm hấp bia thơm ngon

Cách pha nước mắm chấm cá hấp bia

Đầu tiên chúng ta sẽ dùng một cái chén vừa sau đó cho vào chén nước mắm, nước sôi để nguội và một chút đường rồi đảo đều cho đường tan. Tiếp đó chúng ta cho vào chén chút nước cốt chanh, gừng, tỏi và ớt băm nhuyễn vào. Cuối cùng là cho thêm chút thì là đảo đều hỗn hợp là bạn đã có chén nước chấm hoàn hảo cho món cá hấp trên.

Trước khi kết thúc cùng xem thử một vài lưu ý của món cá trắm hấp bia này nhé.

Lưu ý khi làm cá trắm hấp bia

Lưu ý khi làm món cá trắm hấp bia
Lưu ý khi làm món cá trắm hấp bia

Lưu ý đầu tiên và phù hợp với đại đa số món ăn là nên thưởng thức khi nóng nhé. Vì cũng như những món khác cá trắm hấp bia cũng sẽ dễ mất đi vị ngọt nếu để nguôi.

Tiếp theo là khi hấp chúng ta nên đậy nắp hơi hở để tránh cá bị bể nát do nhiệt độ trong nồi quá cao.

Cuối cùng là để khử mùi tanh của cá có khá nhiều cách như ở bên trên và bạn có thể thử thêm một cách nữa là ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch nhé. Đây cũng là một trong các cách khử mùi tanh cá hiệu quả

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong tất cả về món cá trắm hấp bia thơm ngon hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng rồi. Hương bia sẽ không làm món ăn này bị giới hạn đổ tuổi vì nó chỉ giúp cá có hương vị thơm ngon hơn. Hy vọng những chia sẻ của Yummyday sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này thật dễ dàng.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.