Thiên Vũ Thiên Vũ

10:06 28/09/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Cá chép là một nguyên liệu hải sản giàu dinh dưỡng, dễ ăn và được nhiều người ưa chuộng. Với cá chép hấp bia – món ăn hương vị mới lạ cùng công thức chế biến đơn giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Nào, hãy cùng YummyDay khám phá ngay công thức để nấu món ăn này nhé!

Cách làm cá chép hấp bia ngon mà không say

Món cá chép hấp bia đơn giản
Món cá chép hấp bia đơn giản

Nguyên liệu cho món cá chép hấp bia

  • 1 con cá chép (1,5 – 2 kg)
  • 2 lon bia
  • 300g rau thì là
  • 2 cây sả
  • 2 quả chanh
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ hành khô 
  • 1 củ tỏi khô
  • 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: Nước mắm, muối ăn, đường trắng, tiêu
Một số nguyên liệu làm món cá chép hấp bia
Một số nguyên liệu làm món cá chép hấp bia

Cách hấp cá chép với bia siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành làm món cá chép hấp bia

  • Rửa sạch cá chép, mổ bỏ hết nội tạng. Sau đó dùng muối và giấm hoặc nước cốt chanh xoa đều khắp mình cá để mùi tanh được loại bỏ rồi rửa lại với nước một lần nữa.
  •  Dùng dao khứa các đường chéo trên mình cá.
  •  Cho cá vào nồi, thêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu rồi xoa cho đều.
  •  Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. 1 phần thì cho vào bụng cá để hấp. Phần còn lại dùng để làm mắm. Ướp cá chép khoảng 20 – 30 phút để ngấm đều gia vị. 
  •  Sả cây bóc bỏ vỏ già, sau đó rửa sạch, đập dập rồi thái lát
  •  Rau thì là bạn lấy phần cọng, phần lá cắt nhỏ sau đó đem đi rửa rồi để ráo.
  •  Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm tư.
  •  Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
  •  Tỏi bóc vỏ và đem đi băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành chế biến món cá chép hấp bia

Rắc đều hành và lá thì là lên mình cá
Rắc đều hành và lá thì là lên mình cá
  • Cho 2 lon bia đổ vào nồi hấp, sau đó đặt con cá lên dĩa bỏ vào nồi hấp. Rắc thêm ít sả lên mình cá, đậy nắp vung lại rồi bật lửa vừa. 
  • Hấp với lửa vừa, khoảng 25 phút bắt đầu dậy mùi thơm của cá thì mở nắp vung ra. Cho thêm hành lá và rau thì vào và đậy nắp lại, tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút nữa là vừa.

Bước 3: Pha nước chấm cá chép hấp bia đậm đà

  • Để có món cá chép hấp bia ngon tuyệt thì cần phải có chén nước chấm ăn kèm đậm vị. Lấy chén nhỏ, cho vào 2 thìa canh nước mắm rồi cho phần gừng thái sợi còn lại vào. Sau đó cho thêm 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh, ớt xắt vào, khuấy đều là xong.

Các mẹo để làm món cá chép hấp bia ngon tại nhà

Bí quyết nấu cá chép hấp bia siêu ngon
Bí quyết nấu cá chép hấp bia siêu ngon
  • Với cách làm cá chép hấp bia, đầu tiên, cần phải chọn cá chép tươi ngon nhất có thể vì cá chép là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món ăn. Và nên nhớ chọn cá chép có khối lượng từ 1,5 – 2 kg bởi chúng sẽ có nhiều thịt và ít xương hơn.
  •  Để tăng hương vị đậm đà cho món cá chép hấp bia, bạn cần lưu ý những điều sau: 
  • Cần ướp cá với đầy đủ các gia vị trong thời gian dài để khử mùi tanh của cá đến mức thấp nhất
  • Nên canh chỉnh thời gian hợp lý khi hấp cá. Nên hấp khoảng 20 đến 25 phút với lừa nhỏ vừa để con cá chín từ trong ra ngoài.
  • Đặc biệt trong quá trình hấp, có thể thêm thì là và tiêu vào để tạo nên hương vị đậm đà hấp dẫn cho món ăn.  

Những lưu ý khi ăn cá chép hấp bia

Cách bảo quản món ăn

Để có thể bảo quản món cá chép hấp bia được lâu mà vẫn ngon, bạn có thể thực hiện 2 cách sau:

  • Để nguyên trong nồi hấp và đậy kín nắp (để tránh côn trùng bò vào). Nên nhớ cách khoảng 3 – 4 tiếng hấp lại một lần.
  • Để món ăn trong hộp kín và cho vào tủ lạnh bảo quản. Trước khi ăn thì lấy ra và hấp lại.

Các món ăn có thể ăn kèm

  • Cá chép hấp bia có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cuốn với bánh tráng. Ngoài ra, để tránh bị ngấy khi ăn, bạn có thể ăn kèm với một ít rau thơm, xoài xanh, dưa chuột,…
Lưu ý khi ăn món cá chép hấp bia
Lưu ý khi ăn món cá chép hấp bia

Lưu ý khi ăn cá chép hấp bia

Các bệnh sau đây nên tránh ăn món cá chép hấp bia nếu như không muốn bệnh nặng hơn:

Bệnh nhân Gout (Gút)

  • Đối với nhóm người bệnh gút, tốt nhất không nên ăn các món từ cá chép. Vì trong cá chép chứa lượng purine cao, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, cứ 100g cá chép có chứa 137.1 mg hàm lượng purine.
  • Lượng purine hàng ngày của bệnh nhân đang trong giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gút cần được giới hạn tối đa ở mức 150 mg hoặc thấp hơn. Vì vậy, nhóm người này không nên ăn cá chép trong quá trình điều trị. Đến khi bệnh gút được giảm nhẹ thì bệnh nhân mới có thể ăn cá chép nhưng với số lượng hạn chế.

Bệnh nhân mắc bệnh về gan và thận

  • Ở các bệnh nhân mắc bệnh đường tiểu, sỏi thận thì việc hình thành sỏi có liên quan lớn đến lượng acid uric. Vì thế, nhóm người này cần phải kiểm soát acid uric. Do đó, những bệnh nhân có bệnh về gan, thận, dễ kết sỏi thì phải hạn chế lượng purine. Cá chép có lượng purine cao nên tốt nhất không ăn. Bên cạnh đó, cá chép cũng rất giàu kali. Bệnh nhân suy thận không nên ăn bởi món ngon từ cá chép sẽ làm tăng gánh nặng lên thận.

Nhóm người bị dị ứng với cá

  • So với một số loại cá khác thì cá chép là loại thực phẩm có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn. Vì vậy, một số người thường dễ bị dị ứng tốt nhất là không ăn cá chép hấp bia.

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách nấu món cá chép hấp bia rồi đúng không nào. Khi nhắc đến cá chép hấp bia, nhiều người hay nghĩ đó là món ăn khá cầu kỳ, nhưng thật ra cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Hãy áp dụng công thức trên bài viết và tạo ra cho gia đình một bữa ăn đầy dinh dưỡng nhé.

Yummyday.vn