Thiên Vũ Thiên Vũ

08:26 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Khi nhắc đến các món hấp thì chúng ta không thể không nhắc tới món tôm hấp bia. Với vị ngọt của thịt tôm cùng hương thơm thoang thoảng của bia, đây chắc chắn sẽ là món ăn làm hài lòng tất cả các thực khách kể cả những người khó tính nhất. Với cách làm cực kỳ đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, món tôm hấp bia chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các chị em nếu chưa biết phải chuẩn bị món gì cho bữa cơm gia đình của mình.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm hấp bia

  • 500 gam tôm sú hoặc tôm càng
  • 4 nhánh sả tươi
  • 1 ít muối hột
  • 1 lon bia bất kỳ
Các bạn có thể chọn mua tôm sú hoặc tôm càng
Các bạn có thể chọn mua tôm sú hoặc tôm càng

Bật mí 2 cách hấp tôm cực ngon với bia không phải ai cũng biết

Cách 1: Dùng xửng hấp và nồi cơm điện để hấp tôm

Biến tấu món tôm hấp nước dừa vừa ngon vừa ngọt ai ăn cũng mê

  • Tôm bạn ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa bằng nước sạch và cho vào đó 1 chút sả đập dập hoặc vài lát chanh, sau đó ngâm khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa và để cho ráo nước.
  • Sả tươi bạn chỉ cần rửa sạch và đập dập, không cần phải băm nhuyễn.
  • Tiếp đến các bạn cho tôm vào hộp hay tô rồi thêm 1 muỗng canh muối hột vào sau đó bịt kín miệng lại và xóc nhẹ, ướp khoảng 5 – 10 phút cho tôm ngấm vị.
  • Sau khoảng thời gian ướp tôm, chúng ta đặt xửng hấp vào trong nồi. Phía trên xửng, các bạn trải một lớp sả đã đập dập rồi xếp tôm lên trên. Tiếp đến các bạn đổ khoảng 1 lon bia vào và đậy nắp lại hấp.
  • Do tôm rất nhanh chín nên chúng ta chỉ cần hấp từ 5 – 7 phút là được. Các bạn chú ý không nên hấp quá lâu sẽ làm cho tôm bị nhũn và mất chất dinh dưỡng.
Không nên hấp tôm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của tôm
Không nên hấp tôm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng của tôm

Cách 2: Hấp tôm với nồi thông thường

  • Nguyên tắc thực hiện các món hấp là làm chín thực phẩm bằng hơi nước bằng cách chưng cách thủy. Do đó, nếu trong trường hợp bạn chưa chuẩn bị kịp xửng hấp thì các bạn có thể áp dụng phương pháp mà Yummyday sắp chia sẻ dưới đây:
  • Các bạn lấy một cái nồi sạch sau đó xếp sả đã đập dập xuống đáy nồi trước tiên, kế đến cho tôm xếp chồng lên trên lớp sả rồi đổ bia vào nồi. Đậy kín nắp lại và bắt đầu hấp tôm. Nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, nước trong nồi bắt đầu cạn dần thì tắt bếp và gắp tôm ra thưởng thức.
Món tôm hấp bia thơm ngon hấp dẫn ăn là mê
Món tôm hấp bia thơm ngon hấp dẫn ăn là mê

Lưu ý: Tôm hấp bia rất nhanh chín, nên các bạn phải chú ý vào kích thước tôm để làm sao hấp tôm cho vừa chín tới. Nếu hấp tôm chín quá thì sẽ khi ăn tôm sẽ mất ngọt còn nếu hấp nhanh khiến tôm chưa chín tới khi ăn sẽ không đảm bảo.

Tôm hấp sả thơm nồng ngọt béo từ bí quyết của YummyDay

Một số lưu ý nhỏ cho cách làm món tôm hấp bia

  • Tôm chọn càng tươi thì thịt càng chắc và càng ngon. Các bạn có thể thay thế bằng tôm he, tôm đất sao cho kích thước vừa miệng. Tuy nhiên cách hấp tôm đông lạnh cũng có thể thực hiện cho những vùng cao nguyên không có sẵn nguồn hải sản là tôm tươi sống.
  • Khi hấp tôm các bạn cần chú ý thời gian hấp để tôm có thể vừa chín tới, như vậy mới thịt tôm mới ngon và giữ được vị ngọt tự nhiên.
  • Muốn cho tôm hấp bia lên màu bắt mắt, trong quá trình hấp các bạn cho thêm ½ lon coca vào hòa cùng với bia. Đảm bảo khi hấp xong các bạn sẽ ngạc nhiên với màu sắc của món tôm hấp.
Lưu ý khi ăn tôm hấp bia
Lưu ý khi ăn tôm hấp bia

Mẹo chọn mua tôm tươi

Có khá nhiều cách để chọn tôm tươi, dưới đây là một vài mẹo chúng tôi tổng hợp được:

  • Tôm tươi sẽ có màu sắc vỏ ngoài màu xanh bóng.
  • Khi cầm tôm lên thấy nặng tay, kéo thử nhẹ mình tôm ra xem các khớp của tôm có bị quá xa nhau không, nếu không thì chọn những con tôm đó.
Như thế nào là tôm tươi?
Như thế nào là tôm tươi?

Các loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn kèm với tôm

  • Đó chính là các loại rau, củ, quả giàu vitamin C. Kể cả là chế biến tôm cùng các loại thực phẩm chứa vitamin C hay sau khi dùng tôm mới ăn các loại trái cây đó đều không được khuyến khích. Bởi lẽ, sự kết hợp giữa các thành tố có trong chúng sẽ tạo thành chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bà bầu ăn tôm hấp bia được không?

Bà bầu có nên kiêng cử tôm hấp bia
Bà bầu có nên kiêng cử tôm hấp bia
  • Có một số ý kiến cho rằng ở thời điểm mang bầu 3 tháng trở lại thì không nên ăn tôm. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng ý kiến đó là chưa đúng. Thậm chí, trong tôm còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu và con.
  • Ước tính cứ 100 gam tôm sẽ đảm bảo cung cấp 1/3 lượng selen cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Trong tôm có chứa chất dinh dưỡng khác nữa như vitamin B12, Omega-3 và DHA. Đây đều là những chất tốt cho sự phát triển về trí tuệ, thị lực của trẻ và tăng cường sức khỏe cho mẹ. Vì thế, mẹ bầu có thể ăn được tôm.
  • Thêm nữa, khi ăn tôm các bạn nên lột vỏ tôm vì vỏ tôm không giàu canxi như chúng ta vẫn nghĩ.
  • Đối với người lớn, chúng ta chỉ nên ăn tối đa 100 gam tôm/ngày và 2 – 4 ngày/tuần. Tốt nhất là nên thay đổi nhiều thành phần, món ăn cho bữa ăn thêm cho đa dạng.

Với các bước làm món tôm hấp bia mà Yummyday chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn trong thực đơn các món ngon của bữa cơm gia đình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công với món tôm hấp bia thơm ngon hấp dẫn này.

Yummyday.vn