Thiên Vũ Thiên Vũ

09:46 13/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Rong biển là món ăn vừa dễ chế biến mà lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để nấu nướng là các chị em đã có ngay một món canh rong biển nấu tôm vừa ngon, vừa dễ ăn, lại vô cùng tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Và bây giờ hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức nấu canh rong biển với tôm thơm ngon này các chị em nhé!

Cách nấu canh rong biển với tôm

Nguyên liệu cho món canh rong biển nấu tôm

  • 30 gam rong biển khô
  • 200 gam tôm sú
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị nêm nếm gồm có muối, tiêu xay, hạt nêm

Cách nấu canh tôm với bầu qua công thức tuyệt vời của YummyDay

Rong biển các bạn có thể chọn loại tươi hoặc khô
Rong biển các bạn có thể chọn loại tươi hoặc khô

Cách nấu canh rong biển khô với tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bóc vỏ tách bỏ chỉ đen trên lưng rồi đem rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó ướp tôm với 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Rong biển các bạn nên ngâm nước qua đêm cho nó nở ra, sau đó vớt ra và để ráo, cắt đoạn dài khoảng 4cm.
  • Đậu hũ non cắt miếng vuông, gừng cắt sợi, cà rốt thái sợi.

Nấu canh bí đỏ với tôm thay đổi khẩu vị cho cả gia đình

Biết cách lựa tôm tươi cũng là một bí quyết
Biết cách lựa tôm tươi cũng là một bí quyết

Bước 2: Tiến hành nấu canh rong biển với tôm

  • Đầu tiên các bạn cho nước vào nồi và bắt lên bếp, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi, sau đó thêm cà rốt và tôm vào nấu.
  • Tiếp đến chúng ta thả đậu hũ và gừng thái sợi vào.
  • Khi thấy nước sôi và các nguyên liệu đã chín mềm thì cho rong biển vào và đảo nhẹ.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đảo nhẹ đều tay thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Cách nấu canh mồng tơi với tôm qua công thức nấu ngon tuyệt hảo của YummyDay

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc canh ra tô, rắc một ít tiêu xay vào và thưởng thức thôi nào. Nên dùng canh khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon và canh không có mùi tanh. Vậy là xong cách nấu canh rong biển với tôm siêu hảo hạng rồi nhé.
Món canh rong biển nấu tôm vô cùng hấp dẫn
Món canh rong biển nấu tôm vô cùng hấp dẫn

Một vài lưu ý khi nấu món canh rong biển với tôm

  • Để món canh rong biển nấu tôm thơm ngon đúng vị không có mùi tanh, khi nấu các bạn nên cho thêm chút tiêu xay và gừng vào. Do rong biển có mùi tanh rất đặc trưng nếu lúc sơ chế không kỹ sẽ dễ làm món canh khi nấu lên bị tanh, do đó khi kết hợp với gừng và tiêu sẽ giúp cho món canh thêm phần thơm ngon mà lại khử được mùi tanh của rong biển.
  • Để nước canh có vị ngọt tự nhiên thì bạn nên ninh nước canh với xương ống hoặc xương gà.
  • Do rong biển rất mau chín nên khi nấu các nguyên liệu khác đã chín đều hết thì chúng ta hãy cho rong biển vào để tránh không làm rong biển bị mềm nhũn.
  • Phần canh thừa nên đậy kỹ nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để có thể bảo quản được lâu hơn.

Bạn nên thử cách làm món canh mướp đắng nấu tôm ngon quyền lối về của YummyDay nhé

Mẹo khử mùi tanh và cách chọn mua rong biển

Chọn canh rong biển sao cho ngon nhất
Chọn canh rong biển sao cho ngon nhất

- Khi mua rong biển sấy khô, các bạn nên chọn loại có ngày sản xuất mới đây, được lượng dinh dưỡng và khoáng chất không bị mất đi do thời gian bảo quản quá lâu.

- Khử mùi tanh rong biển: Rong biển có mùi tanh khá khó chịu. Do đó khi sơ chế để sử dụng, chúng ta thường hay khử mùi tanh này bằng cách rửa rong biển với dầu mè hoặc gừng. Tuy nhiên, nên dùng với hàm lượng nhỏ dầu mè hoặc gừng để khử mùi tanh trên rong biển để không làm mất đi tính thanh mát cũng như hương vị đặc trưng của loại thực phẩm này.

- Không đun quá lâu: Rong biển khi đun quá lâu sẽ trở nên dai hoặc bị nhừ, không những thế việc đun quá lâu còn làm cho rong biển mất đi các dưỡng chất ban đầu làm giảm giá trị dinh dưỡng và mất ngon. Cách tốt nhất là các bạn nên cho rong biển vào lúc nước đang sôi để rong biển vừa chín tới, không những giữ được các dưỡng chất mà còn làm cho món canh ngon hơn.

Cách làm món canh rau ngọt nấu tôm cực đơn giản được YummyDay chia sẻ tại đây!

Bí quyết cho món canh rong biển nấu tôm

Có thể thêm thịt để món ăn thêm ngọt vị
Có thể thêm thịt để món ăn thêm ngọt vị

- Chọn nguyên liệu như thế nào cho đúng chuẩn?

  • Khi chọn rong biển, các bạn nên chọn những cọng rong có màu xanh và có độ bóng. Quan sát và chú ý không chọn những cọng rong có màu trắng vàng, bị dập nát và có rêu bám.
  • Chọn mua tôm bạn nên lưu ý mấy điểm sau: Tôm tươi có vỏ cứng và sáng mịn, đầu nguyên vẹn, dính chặt vào thân tôm có phần thân, thịt săn chắc. Tuy nhiên, không phải tôm to và dày thịt khác thường. Tôm bị ươn thường chảy nhớt, và có mùi hôi, khi chạm vào thịt tôm khá bỡ. Còn đối với tôm tươi sẽ không có mùi khó chịu.

Canh cải nấu tôm thơm ngon đến tận miếng canh cuối cùng

Những điều cần biết khi dùng rong biển

- Không nên ăn rong biển liên tục với số lượng nhiều:

  • Rong biển tuy có tính mát và vị khá ngon nhưng không nên ăn thường xuyên với số lượng lớn rất dẫn đến nguy cơ bị bệnh cường giáp và gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa do thừa I-ốt.
  • Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Tốt nhất mỗi ngày không nên ăn quá 100 gam và nên chia thành nhiều bữa nhỏ, tránh không nên ăn một lượng quá nhiều cùng một lúc để đảm bảo sức khỏe.

- Trong thành phần của rong biển có thể chứa một vài kim loại nặng:

  • Kim loại nặng có thể bị nhiễm vào rong biển phụ thuộc vào nguồn nước và nơi thu hoạch của từng loại. Nhìn chung tất cả các loại hải sản khác đều có nguy cơ nhiễm kim loại nặng ở mức thấp. Nhưng nếu thấy lo ngại bạn không nên dùng rong biển.

Với cách nấu món canh rong biển với tôm mang đậm phong cách Hàn Quốc này YummyDay đảm bảo sẽ khiến bạn và người thân cảm thấy hài lòng. Hãy ghi chú lại công thức và thực hành ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Yummyday.vn