Không những thơm ngon khó cưỡng, canh bầu nấu tôm còn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh không hề khó, nhưng để được món canh tôm nấu bầu chuẩn vị nhất, nước dùng thanh mát và trong thì bạn cần có bí quyết riêng, đừng bỏ qua công thức dưới đây YummyDay chia sẻ nhé!
Bạn đã biết hết công dụng của bầu chưa?
Thời tiết mùa hè nóng bức và oi nồng, thì bầu thực sự trở thành món ăn thích hợp nhất để giải nhiệt đấy. Điều đặc biệt là gần như hầu hết các bộ phận của bầu đều có thể tận dụng để làm món ăn hay bài thuốc quý.
Cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng nước
Với hơn 90% là nước, trái bầu hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ lượng nước mà cơ thể bạn yêu cầu. Cơ thể khi được cung cấp nước đầy đủ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình trao đổi chất, hệ tuần hoàn được cải thiện và việc đào thải độc tố diễn ra tốt hơn.
Canh bí đỏ nấu tôm thơm ngon đến tận miếng cuối cùng
Cách ăn để giảm cân hiệu quả
Bầu tuy có chứa lượng calo thấp nhưng thay vào đó lại giàu vitamin B3, B6 và vitamin C, sắt và kali. Nước ép bầu hay bầu luộc đều được ví như một bữa ăn hoàn chỉnh, điều này giúp ngăn chặn được sự thèm ăn. Ngoài ra, loại nước “thần kỳ” này cũng sẽ làm ruột sạch hơn và kiềm hóa dạ dày.
Ngăn chặn tình trạng tóc bạc
Bầu chính là một phương thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị mái tóc hoa râm, nhất là đối với những người đã có tuổi. Mỗi ngày với một cốc nước ép bầu sẽ đủ để khôi phục lại màu sắc tự nhiên vốn có của mái tóc.
Làm đẹp da
Trái bầu có chứa các vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin E,...đóng vai trò khôi phục lại sức sống cho làn da. Tế bào da bạn sẽ được trẻ hóa thậm chí còn điều tiết sự sản xuất dầu, đồng thời ngăn chặn phát triển mụn. Đối với những trẻ em bị ngứa do rôm sảy, lấy hoa và tua cuốn bầu đem đun làm nước tắm sẽ mang lại hiệu quả đáng ngờ.
Xem nguyên liệu và cách làm món canh mồng tơi nấu tôm tại đây bạn nhé!
Giúp cho tim khỏe mạnh
Hàm lượng chất xơ có trong bầu có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch và giữ cho trái tim luôn được khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan vừa có thể làm sạch ruột, vừa giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh tôm nấu bầu
- 1 trái bầu (khoảng 400g).
- 100g tôm tươi.
- Hành lá, tỏi.
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt và dầu ăn.
Bí truyền công thức canh rong biển nấu tôm siêu ngon chỉ có thể có tại YummyDay
Chi tiết cách nấu canh bầu với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với tôm, bạn có thể sử dụng 2 loại: tôm sú hoặc tôm đồng. Sau khi mua về đem rửa sạch và lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen ở phần lưng ra. Bạn cắt nhỏ hình hạt lựu hay băm nhuyễn đều được. Ngoài ra, còn có thể thay thế bằng tôm khô tùy vào sở thích của bạn nhé!
- Bầu nên chọn trái vừa, không nên quá to và già. Gọt bỏ vỏ và để làm loại bỏ hoàn toàn nhựa bầu chảy ra lúc gọt thì rửa sạch với nước. Có nhiều cách cắt bầu khác nhau. Bạn có thể cắt đôi trái bầu rồi thái thành lát nhỏ vừa ăn hoặc dùng dao để băm nhiều nhát vào sâu đầu trái bầu sau đó cắt thành sợi nhỏ.
- Hành là rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Băm nhuyễn cả hai.
Canh mướp nấu tôm ai ăn cũng ghiền, ai ăn cũng mê
Bước 2: Bắt đầu nấu thôi nào!
- Bạn bắc nồi lên bếp và trước khi nấu cần đun nóng 1 muỗng nhỏ dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì trút phần tỏi băm nhuyễn vào phi lên cho thật thơm. Lưu ý nên để lửa nhỏ, vừa đến khi tỏi dần chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho tôm đã cắt vào. Đảo đều cho thịt tôm săn lại và tôm chuyển màu là báo hiệu nó vừa chín tới, khoảng tầm nửa phút.
- Lúc này, đổ khoảng 400ml nước vào nồi và tiến hành đun sôi. Sau khi nước sôi bạn trút hết bầu đã thái vào nấu chung. Thêm một muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị của bạn.
- Sau cùng, canh sôi lại lần nữa. Bạn tắt bếp rồi thêm hành lá vào khuấy đều để hành chính.
- Lưu ý nhỏ: Trong quá trình đun sôi bạn nhớ dùng muỗng vớt bọt thường xuyên để giữ được nước canh luôn trong, nhìn sẽ đẹp mắt hơn.
Món canh rau ngót nấu tôm thực sự đỉnh cao qua cách chế biến tại YummyDay
Thành phẩm món canh bầu nấu tôm
Qua các bước làm đơn giản, gọn nhẹ bạn đã hoàn thành món canh bầu nấu tôm rồi. Món canh đạt yêu cầu là khi thực hiện xong nước dùng phải có độ trong đẹp mắt,thịt tôm ngọt, bầu chín mềm và nước thanh mát. Nên ăn khi canh còn nóng, bạn chỉ cần múc ra tô và ăn cùng với cơm trắng là đã rất tuyệt vời rồi. Món ăn đặc biệt phù hợp với những bà nội trợ bận rộn với công việc mà vẫn muốn nấu món ngon cho cả nhà.
Vài lưu ý nhỏ cho bạn khi nấu canh bầu với tôm
- Bạn có thể dùng một trong hai loại tôm tươi hoặc tôm khô. Tôm tươi thì thường mất thời gian để sơ chế hơn nhưng lại khá ngọt thịt. Còn tôm khô thì tiện lợi, giúp việc chế biến nhanh chóng. Nhưng nếu bạn chọn tôm khô, nên nhớ trước khi cho tôm vào xào cần ngâm với nước nóng khoảng 8-10 phút cho tôm nở mềm ra rồi rửa sạch lại với nước.
Canh cải nấu tôm thơm ngon hấp dẫn qua công thức của YummyDay
- Bầu khi nấu rất nhanh chín, vì vậy khi đã trút vào nồi chỉ nên đun sôi khoảng 2 phút và tắt bếp ngay. Vì bầu bị chín quá sẽ gây nát nhìn không đẹp mắt người thưởng thức.
- Khi nấu canh nắp nồi (hay gọi là vung) phải được mở, lửa đun vừa phải để giữ được màu xanh của bầu.
Cách làm món canh bầu nấu tôm siêu ngon thanh mát!
Với công thức làm món canh bầu nấu tôm mà YummyDay đã cung cấp ở trên, mong bạn thành công để có món ngon chiêu đãi gia đình nhé!
Yummyday.vn
Bình luận