Canh vịt nấu măng là một trong những món ăn bổ dưỡng quen thuộc của gia đình Việt. Nhưng không phải ai cũng biết những cách nấu canh măng vịt đúng cách. Thật ra những cách nấu canh măng vịt cũng rất đơn giản chỉ cần chú ý một chút là chúng ta sẽ có một món canh ngon bổ dưỡng. Vậy bí quyết để nấu món canh đơn giản mà thơm ngon này là gì? Cùng Yummyday tìm hiểu và làm thử món canh măng vịt này nhé.
Vịt là một món ăn mang đến nhiều loại chất dinh dưỡng như canxi, protein, sắt, và một số loại vitamin,.. rất cần thiết cho sức khoẻ. Vì thế vịt là một món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Một trong những cách chế biến vịt ngon nhất đó chính là nấu canh và món canh măng vịt chính là sự kết hợp hoàn hảo của vịt và măng. Còn ngần ngại gì mà không bổ sung món canh thơm ngon này vào thực đơn của gia đình bạn. Một nồi canh nóng hổi và thơm ngon đang chờ gia đình bạn cùng thưởng thức.
Cách nấu canh măng vịt tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh măng vịt
Vịt sống: 1 con, nặng khoảng 1 – 1,5kg
Măng tươi: 500 gram
Chanh tươi: 1 trái
Hành lá: 1 bó nhỏ
Gừng tươi: 1 củ
Rau mùi tàu: 1 bó nhỏ
Rượu trắng: 100 ml
Tỏi khô: 1 củ
Hành khô: 3 củ
Bún tươi: 1kg
Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu…
Cách làm món vịt nấu măng khô ai cũng thích mê
Cách nấu canh măng vịt tươi ngon đậm đà
Đầu tiên chúng ta tiến hành khử mùi vịt bằng rượu và gừng hoặc có thể dùng muối và giấm (có thể dùng chanh), sau đó rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Hành tỏi chúng ta sẽ băm nhỏ, còn hành lá và rau mùi sau khi rửa sạch sẽ thái khúc nhỏ và gừng sẽ cạo vỏ rồi thái lát
Tiếp đó chúng ta rửa măng tươi rồi luộc măng vài lần để loại bỏ vị đắng. Sau khi hết đắng chúng ta rửa măng bằng nước lạnh cho nguội rồi thái măng thành từng sợi vừa ăn
Sau đó chúng ta tiến hành chiên sơ miếng vịt cho đến khi miếng thịt có màu vàng và hơi săn lại thì vớt ra để ráo dầu. Lý do để làm bước này là chúng ta giúp miếng vịt bớt ngấy vì nhiều mỡ vì thế nếu vịt không nhiều mỡ mà lại săn chắc thì chúng ta có thể bỏ qua bước này
Tiếp theo chúng ta cho vịt vào tô rồi ướp với chút mắm, muối, đường và một ít hành tỏi băm vào trộn đều với nhau. Để vịt ngấm hơn gia vị nên ướp tầm 30 phút
Tiếp đó chúng ta xào sơ măng cho giòn mà ngọt bằng cách phi hành tỏi thơm rồi cho măng vào xào chín, cuối cùng thêm chút gia vị là xong
Sau đó chúng ta phi hành tỏi cho thơm rồi thêm vịt và gừng vào xào cùng. Khi thịt vịt đã hơi săn lại chúng ta đổ nước vào đun cho thịt vịt mềm.
Sau khi thịt mềm chúng ta đổ măng đã xào bên trên vào rồi không quên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn cuối cùng nấu thêm tầm 5 phút là hoàn thành.
Món canh măng vịt đã xong chúng ta có thể ăn cùng bún thêm chút hành và rau mùi là tuyệt hảo.
Thịt mềm dai, ngon ngọt kết hợp chút măng thơm thơm giòn đậm vị, thơm một chút hương thơm từ mắm gừng nữa thì không ai có thể từ chối món ăn thơm ngon bổ dưỡng này rồi
Cách nấu canh măng vịt khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh măng vịt khô
1 con vịt khoảng 1kg
500g măng khô
Gừng củ
Ớt, tỏi, hành khô
Rượu trắng
Hành lá, rau mùi, rau răm
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường
Cách làm món vịt xáo măng ngon như ở nhà hàng
Cách nấu món canh măng vịt khô thơm ngon
Vẫn là bước đầu tiên quen thuộc chúng ta lại tiến hành khử mùi hôi của vịt bằng rượu với gừng
Tiếp theo chúng ta nướng 1 củ hành cho thơm rồi đập dập, rồi băm nhỏ hành tỏi sau đó rửa sạch rau mùi và rau răm rồi thái nhỏ.
Tiếp đến là măng khô thì chúng ta sẽ ngâm nước cho măng nở ra rồi xé thành sợi nhỏ. Để măng khô không bị dai các bạn nên ngâm măng trong khoảng 3 ngày và 1 ngày nên thay nước 3 lần.
Sau đó chúng ta xào măng lên với hành tỏi đã phi thơm rồi nêm nếm cho vừa miệng. Khi xào nếu thấy măng hơi bị khô thì cho nước vào đun nhỏ lửa cho măng chín nhừ và ngấm gia vị.
Tiếp theo chúng ta chần sơ vịt qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh. Rồi chúng ta cho thịt vịt, hành tây và gừng nướng vào nồi nước. Đun khoảng tầm 30 phút cho thịt vịt chín mềm. Cuối cùng khi vịt đã chín thì cho măng vào rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.
Vậy là món canh măng vịt khô đã hoàn thành. Một chút vị ngọt của vịt kết hợp với chút vị mềm và dai của măng khô đầy thơm ngon phù hợp với cả bữa ăn cơm hay ăn bún. Một bữa ăn với chút canh ngon ngọt với chén cơm nóng hổi thật ngất ngây
Cách nấu canh măng vịt chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món canh măng vịt chua
Vịt: 1 con (chọn vịt xiêm sẽ ngon)
Măng chua: 650 gram
Gừng: 1 củ to
Hành tím: 3 củ
Hành lá: vài nhánh
Rượu trắng: 1 chén
Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu…
Ngán canh thì ta chuyển qua cách làm món vịt kho măng ngon đậm đà
Cách nấu món canh măng vịt chua siêu ngon
Đầu tiên chúng ta cũng tiến hành khử mùi hôi của vịt bằng rượu trắng và gừng rồi rửa sạch.
Tiếp đó chúng ta băm nhỏ hành tím và thái nhỏ hành lá
Sau đó chúng ta chặt nhỏ vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp với ít mắm, mì chính, tiêu với hành tìm băm và gừng băm rồi trộn đều. Ướp vịt trong khoảng 40 phút cho ngấm gia vị
Đối với măng chua sau khi rửa chúng ta chần sơ qua nước sôi để bớt chua rồi để ráo
Tiếp theo chúng ta phi hành tím cho thơm rồi cho vịt vào xào cho săn lại. Khi thịt vịt đã săn lại chúng ta đổ nước vào nấu cho thịt mềm
Tiếp đó chúng ta cũng xào sơ măng chua khoảng 5 phút rồi đổ măng vào nồi nước vịt nấu khoảng 40 phút nữa.
Sau khi thịt đã mềm măng đã chín chúng ta nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó tắt bếp thêm chút hành lá và ớt tươi vào trang trí là món canh măng vịt chua này đã hoàn thành rồi
Món canh măng vịt chua này phù hợp cả ăn bún và ăn cơm. Bởi vì đây là món ăn kết hợp giữa thịt vịt mềm ngọt và chút măng chua nhẹ thơm chút ớt tạo hương vị chua cay ngọt tuyệt hảo. Trong bữa ăn ấm áp có thêm món canh chua cay ngọt này thì không còn gì bàn cãi.
Cách nấu canh măng vịt trở nên đơn giản hơn với cách làm bên dưới nhé!
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những cách nấu canh măng vịt siêu ngon rồi. Thật là đơn giản phải không. Hy vọng cách nấu trên sẽ giúp gia đình bạn có được món canh ngon trong bữa ăn. Chúc bạn thành công với những bước làm đơn giản trên.
Yummyday.vn
Bình luận