Thiên Vũ Thiên Vũ

08:50 04/08/2021

Đánh giá của bạn:

Cách bảo quản bánh bao có nhiều cách khác nhau, phù hợp với những kiểu chế biến bánh bao khác nhau mà chúng ta phải lựa chọn những cách bảo quản phù hợp. Với tổng hợp các cách bảo quản bánh bao sau đây mà YummyDay giới thiệu cho các bạn, chúng mình mong rằng các bạn có thể hiểu biết thêm những cách bảo quản hay hơn, tốt hơn cho món bánh bao thơm ngon này nhé!

Bảo quản bánh bao dùng lâu hơn
Bảo quản bánh bao dùng lâu hơn

Cách bảo quản bánh bao lúc chưa hấp

Với món bánh bao đầy công phu và trải qua nhiều giai đoạn chế biến khó khăn nên việc bảo quản bánh bao chúng ta cũng phải lưu ý để món bánh chúng ta tự tay làm ra giữ được lâu hơn và ăn lúc nào cũng tươi nha.

Lúc bánh chưa tạo hình

Giảm bớt thời gian ủ bột nếu chưa hấp bánh
Giảm bớt thời gian ủ bột nếu chưa hấp bánh

Bánh bao ngon là khi ăn vào lúc mới hấp ra, lúc còn nóng, điều này nâng cao vị ngon của bánh, mùi bánh thơm, vỏ bánh mềm mịn, nhân nóng hổi, cả hai yếu tố hoà quyện tạo ra 1 chiếc bánh bao chuẩn vị hơn. Điều tốt nhất đó là các bạn phải biết bảo quản bột, lúc chưa hấp. Vì lúc này bánh bao sẽ gọi là bánh bao tươi và chưa qua quá trình hấp, lúc ăn chỉ cần hấp lên là có thể ăn ngon hơn. Vì thế khi ủ bột, các bạn sẽ giảm bớt thời gian ủ lại còn 2-3 tiếng, số thời gian này cũng được tính là thời gian bảo quản bột. Khi bột được ủ quá thời gian trên sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bột bị sơ cứng và đặc mùi men, điển hình nhất là mùi chua do bột sẽ có khả năng bị hư do kết cấu của men.

Lỡ chia bột thành nhiều phần thì phải làm sao?
Lỡ chia bột thành nhiều phần thì phải làm sao?
Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản
Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản

Lúc bánh đã được tạo hình

Khi bánh đã được tạo hình thì chúng ta bảo quản bánh dễ hơn, đặc biệt đó là các bạn có thể đem bánh gói vào ngăn mát tủ lạnh là được. Nhưng thời gian tối đa các bạn có thể thực hiện với cách này đó là tầm 1 tuần thôi nè.

Trường hợp đã hoàn thành khâu tạo hình bánh
Trường hợp đã hoàn thành khâu tạo hình bánh

Cách bảo quản bánh bao khi bánh đã hấp

Một chút phức tạp hơn với bánh đã hấp, các bạn phải đợi cho bánh thật nguội, khi bánh bao được hấp chín sẽ nóng đến phần bên trong nhân bánh. Nếu bánh còn nhiệt độ quá cao rồi đem vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản sẽ càng khiến bánh dễ bị hư hơn, nhân thịt bên trong dễ bị chua và vỏ bánh dễ bị nhớt hơn.

Trổ tài vào bếp làm món bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon lành

Khi cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, các bạn cần phải cho bánh vào một hộp có nắp đậy kín, một cách khác đó là các bạn cho vào túi nilon sạch rồi mới để vào ngăn mát tủ lạnh. Quay lại cách bảo quản bánh bao lúc chưa hấp thì ở bước này tương tự thôi nè, các bạn vẫn chỉ giữ bánh tầm 1 tuần và khi ăn chỉ cần hấp lại thì bánh bao vẫn còn nguyên vẹn độ ngon của nó nữa nè. Ngoài ra, các bạn có thể giữ bánh lâu hơn thì các bạn cứ cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh, nhưng mỗi lần ăn thì các bạn chỉ cần rã đông bánh rồi hấp cách thuỷ hoặc hấp bằng lò vi sóng là xong.

Những điểm lưu ý nhỏ giúp hấp bánh bao ngon hơn

  • Các bạn có thể sử dụng các nồi hấp khác nhau, các bạn có thể dùng 1 nồi cao với xửng hấp inox hoặc sử dụng 1 xửng hấp bằng tre, thì khi hấp bằng xửng tre sẽ giúp bánh bao thơm hơn, mềm hơn, xửng tre cũng có tác dụng trong việc trang trí nữa nè. 
Sử dụng các loại nồi hấp
Sử dụng các loại nồi hấp
  • Khi hấp các bạn có thể lót 1 tấm giấy mỏng dưới đáy bánh để khi hấp bánh không bị dính, một cách khác là các bạn có thể xịt 1 lớp dầu vào xửng hấp nè. 
  • Lửa hấp bánh vừa phải, không cần quá to, tuy nhiên để bánh có phần nhìn đẹp hơn các bạn có thể cho vào 1 ít giấm vào nước hấp bánh. Các bạn lưu ý là chỉ 1 ít nên nó sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều vào mùi hương của bánh, giấm có công dụng là vỏ bánh tăng độ sáng, giúp bánh hấp dẫn hơn. Thay vì cho giấm, tính axit của chanh cũng có tác dụng làm điều đó. Mặc dù đây là 1 trong những bí quyết nhỏ, nhưng phần lớn chúng ta vẫn phụ thuộc vào thời gian hấp bánh và độ lửa khi hấp. Các bạn tránh hấp bánh quá lâu sẽ khiến bánh bị đổi màu không đẹp, thậm chí làm độ ngon của bánh bị giảm nữa đó nha. Thời gian vàng để hấp bánh tốt nhất là khoảng thời gian tầm 25-30 phút là chuẩn chỉnh nhất nha.
Có thể dùng giấm gạo
Có thể dùng giấm gạo
  • Một điều đặc biệt khi sử dụng phương pháp hấp này là chúng ta sử dụng hơi nước nóng để làm chín thực phẩm, không phải đun sôi hay đun nóng trực tiếp nên các bạn có thể linh hoạt thay đổi phương pháp chế biến nữa nè. Thay vì hấp bằng nồi, các bạn cũng có thể quay bằng lò vi sóng, tuy nhiên để bánh không bị quá khô và ráp các bạn nên để thêm 1 chén nước trong lò để tạo độ ẩm vừa phải cho bánh được quay đều và đạt thành phẩm chuẩn chất lượng hơn nè. Hoặc nếu hấp bằng nồi, xửng truyền thống thì nắp đậy các bạn nên lót thêm 1 chiếc khăn mỏng để tránh nước nhỏ hạt rơi vào vỏ bánh khiến bánh bị nhão nha.

Cách làm bánh bao nhân thịt cho cả nhà bữa sáng đầy dinh dưỡng nhé chị em

  • Sau khoảng thời gian hấp bánh hoàn thành các bạn khoan hãy mở nắp nha, để ít nhất 5-10 phút để hơi nước lắng lại thì mở ra, tránh hơi nước mang áp suất cao, mở liền tức khắc có thể gây phỏng nè. Các bạn nhớ cẩn thận ở bước này là được nè.
Hấp bánh bao cũng là một nghệ thuật đấy nhé
Hấp bánh bao cũng là một nghệ thuật đấy nhé

Vậy là với các cách bảo quản bánh bao đơn giản mà YummyDay chia sẻ cho các bạn ở phía trên mong rằng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình bảo quản cũng như những bí quyết nhỏ trong lúc chế biến nữa nha. Chúc các bạn có 1 ngày vào bếp thành công!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.