Bánh tráng nướng là một món ăn đường phố có hương vị vô cùng tuyệt vời với nguyên liệu dễ mua, cách thực hiện thì siêu đơn giản nhưng kết hợp lại thì ngon ngất ngây. Còn gì tuyệt vời hơn nếu có thể thực hiện ngay món ăn này ngay tại chính căn bếp nhà mình đúng không nào? YummyDay xin giới thiệu đến với các bạn công thức cách làm bánh tráng nướng ngon chuẩn vị như ở Đà Lạt. Tìm hiểu ngay trong bài viết.
Nguyên liệu làm bánh tráng nướng
1 bịch bánh tráng
10 quả trứng cút ( nếu không có trứng cút thì bạn hãy thay thế bằng 3 quả trứng gà)
100 gram củ hành tím khô
100 gram hành lá
50 gram sả
100 gram sa tế
100 ml mắm ruốc Huế
Các gia vị khác như: Tương ớt, tương cà, hạt mè, dầu ăn, nước sốt mayonnaise
Cách làm bánh tráng nướng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh tráng nướng
Trong quá trình thực hiện bánh tráng nướng người thực hiện cần tuân thủ đầy đủ các nội quy về vệ sinh thực phẩm, bạn nên đeo găng tay, mũ để tráng tóc rơi vào bánh làm giảm chất lượng sản phẩm. Và sau đây, chúng ta hãy cùng bắt đầu làm bánh bằng những các thao tác như sau:
Đầu tiên bạn hãy bóc hành tím, rửa sạch rồi bào mỏng. Chú ý, nếu bạn thái củ hành bằng dao thì rất dễ bị cay mắt, vì thế nếu không muốn nước mắt giàn giụa khi thái hành thì bạn hãy sử dụng dụng cụ thái chuyên dụng hoặc thái hành khô dưới vòi nước nhé.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu vào chảo đun nóng già, phi hành tím đến khi hành có mùi thơm và chín vàng đều thì để ra đĩa, nhớ chuẩn bị giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Sả rửa lại cho sạch, bóc lớp vỏ ngoài rồi đập dập và thái nhỏ. Cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo rồi đun cho nóng già, sau đó, bạn cho sả vào phi cho thơm khoảng 1-2 phút đến khi xả vàng lại thì đổ ra chén (chú ý không cần phải phi chín quá và trong lúc phi thì cần chú ý nhỏ lửa để tránh làm cháy xả).
Bạn hãy rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Bánh tráng nướng không thể thiếu mỡ hành, bạn đem 1/2 số hành lá phi thơm với 2 muỗng canh dầu ăn để làm mỡ hành. Lưu ý, dầu ăn nhiều hơn, để hành trộn với dầu sáng nhìn bóng dầu ngon ngon béo ngậy. Không nên để hành chín quá, cho riêng ra 1 chén con. ½ phần còn lại để nhuyễn.
Bước 2: Nướng bánh và cho nguyên liệu
Bạn có thể nướng bánh bằng bếp than củi hoặc bếp gas bật lửa vừa. Nhưng tuyệt đối không được nướng bằng bếp than tổ ong vì có thể sẽ gây ngộ độc. Tiến hành đặt vỉ nướng lên bếp và cho bánh tráng lên và nướng qua một vòng.
Cho các gia vị lên mặt bánh tráng như sau: 1 muỗng sả , 1 muỗng sa tế, 1 muỗng mỡ hành và 1 muỗng mắm ruốc trên mặt bánh tráng.
Để bánh tráng trên vỉ nướng thêm khoảng một phút cho bánh tráng chín rồi bạn lấy 3 quả trứng cút hoặc 1 quả trứng gà đập lên mặt bánh. Để lửa nhỏ một chút sẽ không làm cho bánh tráng nướng bị cháy, cũng giúp cho bánh tráng nướng của bạn thấm đều gia vị, hương vị ngon hơn, chuẩn Đà Lạt hơn.
Khi bánh tráng nướng chín, bạn tiến hành rắc một ít tép khô hoặc hành khô, rắc đều lên mặt bánh, có thể thêm một xíu xúc xích tùy vào khẩu vị của mỗi người. Rưới tương ớt hoặc mayonnaise là có thể thưởng thức được rồi.
Bước 3: Cách Làm Bánh Tráng Nướng - Hoàn thành
Sau khi nướng xong, bạn để nguyên hoặc gấp đôi lại để thưởng thức. Cắn một miếng bánh tráng nướng nóng hổi, giòn tan trong miệng, kết hợp với hương vị bùi béo của các nguyên liệu tạo nên món bánh tráng nướng thơm ngon, mê mẩn lòng người.
Bí quyết để có một chiếc bánh tráng nướng ngon
Bí quyết để có một chiếc bánh tráng nướng siêu ngon mà không lo bánh tráng bị xìu hay bị ỉu nhờ một vài kinh nghiệm hay ho sau:
Trước khi cho các nguyên liệu lên trên mặt bánh thì trước tiên bạn tiến hành hơ sơ bánh tráng trên vỉ nướng để hai mặt của bánh tráng nóng và có độ giòn nhẹ, để cho trứng vào, phần bánh không bị ngấm nước gây ỉu và mềm bánh.
Một điều cũng cần phải lưu ý khi nướng bánh tráng nướng bằng vỉ than chính là nhiệt độ để nướng bánh, nếu điều chỉnh hay xử lý không tốt có thể dẫn đến bánh bị cháy. Trong quá trình nướng bánh và cho các nguyên liệu, bạn đồng thời phải dùng tay xoay bánh liên tục và đều tay để các phần bánh ở các góc khác nhau cùng nhận được nhiệt vừa đủ.
Nếu không có than và bếp nướng, bạn phải làm sao?
Nếu nhà bạn không có sẵn than và bếp nướng, bạn có thể thay thế bằng chảo chống dính hoặc bếp hồng ngoại. Với chảo chống dính, bạn đảm bảo lòng chảo thật khô và nóng đều trước khi cho bánh vào. Bạn để lửa vừa và cho các nguyên liệu lên mặt bánh. Để bánh có thời gian vừa đủ để chín tới và tránh bị cháy thì nhớ hạ nhiệt độ của bếp.
Nếu dùng bếp hồng ngoại, bạn hãy lau thật sạch mặt bếp và làm nóng bếp. Hạ nhiệt, cho bánh tráng lên nướng trực tiếp và thực hiện theo các bước đã hướng dẫn tương tự ở trên.
Vậy là, không cần phải đến tận Đà Lạt, bạn cũng có thể tái hiện lại món ăn này ngay tại căn nhà của mình cho những người thân yêu.
Chuyện bên lề
Bánh tráng nướng xuất hiện đầu tiên ở Đà Lạt, là món ăn vặt từ những gánh hàng nhỏ ven đường. Không ai biết chính xác món ăn này xuất hiện từ bao giờ, hay ai là người đã nghĩ ra công thức và cách làm. Chỉ biết rằng nó dường như sinh ra để dành cho vùng đất thơ mộng này.
Ngày đầu xuất hiện, món bánh tráng nướng chỉ đơn giản là bánh tráng được nướng với mỡ hành được ăn kèm cùng với chút tương ớt cay cay, nhưng rồi theo thời gian và nhu cầu ngày càng tăng thì người ta thêm vào bánh tráng nhiều nguyên liệu khác như trứng, xúc xích…Món bánh tráng nướng ngày càng trở nên hấp dẫn hơn, ngon hơn và phổ biến ở nhiều ngóc ngách, ngõ phố và nhiều địa phương hơn. Không chỉ có người dân Việt nam mới yêu thích và ưa chuộng món bánh tráng nướng mà còn có cả các du khách nước ngoài cũng vô cùng thích thú khi khám phá và thưởng thức món ăn này.
Xem thêm cách làm bánh tráng nướng tại nhà siêu đơn giản nhé!
Thế là các bạn vừa thực hiện xong món bánh tráng nướng vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn. Và đừng quên theo dõi YummyDay để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn khác nữa nhé.
Yummyday.vn
Bình luận