Bánh đúc lá dứa có lẽ là một trong những món ăn tuổi thơ, gắn liền với thế hệ 7x, 8x và 9x đời đầu, là món ăn thường xuyên được bà, được mẹ làm cho ăn mỗi buổi chiều hè nóng bức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai, ngọt mát của bánh cùng với nước cốt dừa thơm thơm, béo ngậy tạo nên một hương vị không thể nào quên. Vậy thì hôm nay, YummyDay giúp bạn có thể tự tay mình làm ra món ăn tuổi thơ này.
Nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa
- Bột năng 200 gam
- Bột gạo tẻ loại ngon 200 gam
- Lá dứa 50 gam
- Nước cốt dừa 240 ml
- Đường cát trắng 300 gam
- Nước sạch 900 ml
- Gừng tươi 10 gam
- Muối trắng 5 gam
- Vừng trắng: 50 gam
Dụng cụ cần có: Nồi lớn, chảo, đĩa, thìa, khuôn bánh, máy xay sinh tố, rây lọc, cối và chày giã, nồi hấp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa thơm mát ngọt thanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp hoặc tự làm cho đảm bảo và tươi ngon hơn. Để làm nước cốt dừa tại nhà, bạn chỉ việc mua dừa tươi ngoài chợ về rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố với nước lọc. Bật máy và xay nhuyễn. Bước cuối cùng chỉ là lọc qua rây để loại bỏ phần bã dừa.
- Lá dứa mua về rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm rồi cũng làm tương tự như với dừa. Bạn cho vào máy xay để xay nhuyễn với 400ml nước và lọc qua rây, chỉ lấy phần nước cốt.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã lấy nước cốt để làm nước chấm.
- Đun nóng chảo, cho vừng trắng vào rang đều tay đến khi vừng chuyển sang màu vàng hơi đậm và có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra bát cho nguội.
Bước 2: Chuẩn bị bột để làm bánh đúc
- Rây hỗn hợp 200 gam bột gạo tẻ và 200 gam bột năng vào một chiếc bát thật lớn.
- Thêm vào một chút xíu muối và 200 gram đường cát trắng, trộn cho tất cả các nguyên liệu được đều nhau.
- Tiếp tục cho phần nước cốt lá dứa vừa làm và ⅓ lon nước cốt dừa vào, khuấy đều.
- Đổ hết hỗn hợp vào một chiếc nồi lớn đã chuẩn bị trước, tiếp tục khuấy cho đến khi được hỗn hợp hòa quyên, lỏng và có màu xanh đẹp mắt. Chú ý để bột không bị vón cục rồi cho bột nghỉ 30 phút
- Tùy vào sở thích của bạn mà bạn sẽ điều chỉnh lượng nước cốt lá dứa nhiều hay ít. Nếu thích bánh có màu đậm thì bạn cho nhiều nước lá dứa một chút còn bạn nào thích màu nhạt thì giảm lượng lá dứa lại.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp bột
- Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn cho lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Hỗn hợp bột sôi, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ rồi dùng đũa để khuấy đều cho bột sôi trong vài phút. Vì khi sôi, hỗn hợp sẽ dần cô đặc lại nên bạn chú ý khuấy liên tục để không hỗn hợp bột bị cháy.
Bước 4: Hấp bánh đúc lá dứa
- Ở bước này, bạn cho nồi hấp lên bếp để đun sôi nước. Trong lúc đó, bạn sẽ phết lên khuôn một lớp dầu ăn mỏng để chống dính rồi cho hết hỗn hợp bột đã đun sôi vào, dàn cho bột được đều.
- Nước đã sôi thì tiến hành cho khay bột vào để hấp, bột chín là khi chuyển trong, không có vẩn đục. Hoặc có thể dùng tăm để kiểm tra, nếu xiên tăm vào mà khi rút lên không thấy dính bột tức là đã chín.
- Lấy bánh ra ngoài và dùng muỗng canh đè chặt bánh xuống để tạo thành một khối bột chắc, đồng nhất và có độ kết dính cao.
- Cho bánh nguội bớt rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, bánh sẽ dẻo và ngon hơn nhiều.
Bước 5: Làm nước cốt dừa chấm
- Khuấy tan 3 thìa bột năng với ⅓ lon nước cốt dừa, chút nước gừng và phần đường còn lại với 500ml nước.
- Đun cho hỗn hợp sôi và sánh lại, nêm nếm để điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Cắt phần bánh ra thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa hoặc bát rồi thêm nước cốt dừa vừa đun, vừng rang lên trên miếng bánh.
- Bánh đúc lá dứa có độ dẻo và hơi béo ngậy của cốt dừa.
- Nước cốt dừa chấm ngọt nhẹ, có độ sệt vừa phải và có thể thay vừng bằng đậu phộng hoặc dừa nạo Ngon hơn khi để lạnh.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh đúc lá dứa
- Bạn có thể dùng loại bột tươi tự làm tại nhà nhưng cần phải chú ý đến thời gian ngâm cho gạo nở đều, mềm và cần thay nước thường xuyên.
- Tăng lượng bột gạo lên chút xíu nếu muốn bánh được giòn hơn. Còn nếu muốn ăn bánh dẻo dai thì tăng nhiệt độ lên cho mát.
- Hỗn hợp bột càng đun sẽ càng phải chú ý nhỏ lửa để bột không bị cháy. Dùng phới lồng để khuấy sẽ giúp bột không bị vón cục cũng như bột mịn hơn.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh đúc lá dứa bên dưới nhé
Bánh đúc lá dứa mang một sắc xanh tươi mát và hấp dẫn. Dù ngày nay có nhiều loại bánh kẹo hiện đại hơn nhưng bánh đúc ngọt vẫn luôn là món ăn tuổi thơ với hương vị không thể nào quên. Mong rằng với chia sẻ của YummyDay hôm nay, các bạn sẽ có thể thức thức món ăn này ngay tại nhà.
Yummyday.vn
Bình luận