Nhã An Nhã An

07:27 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
120 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Mứt dừa là một món ăn phổ biến trong cách dịp Tết và đã trở thành món ăn vặt khá quen thuộc của nhiều gia đình. Từ một màu trắng đơn giản quen thuộc thì mứt dừa bây giờ đã đa dạng màu sắc hơn. Mứt dừa màu vàng nghệ cũng được nhiều người khá ưa thích bởi màu sắc hấp dẫn mà hương vị thơm ngon. Nếu bạn đang tìm cách làm mứt dừa màu vàng nghệ để cho gia đình thường thức vào dip Tết này thì đừng bỏ qua bài viết này cùng Yummyday nhé.

Mứt dừa màu vàng đẹp mắt
Mứt dừa màu vàng đẹp mắt

Mứt dừa non màu vàng nghệ truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt dừa non màu vàng

1 kí cùi dừa (chọn loại cùi dừa non, hoặc cùi dừa bánh tẻ)

400 gram đường kính trắng

2 thìa cà phê tinh bột nghệ nguyên chất 

Nửa chén nước lọc

1 ống vanilla

Cách làm món mứt dừa màu vàng nghệ truyền thống thơm ngon

Đầu tiên chúng ta chúng ta sẽ dụng dạo cạo hoặc gọt sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài của cùi dừa rồi tiến hành rửa sạch. Tiếp đó chúng dùng dao bào hoặc dụng cụ có thể bào để bào cùi dừa thành từng sợi mỏng vừa ăn.Trong quá trình bào chúng ta sẽ tránh bào cùi dừa thành sợi quá mỏng bỏi trong quá trình sên mà cùi dừa quá mỏng sẽ khó giữ được độ giòn cũng như hình dạng sẽ không còn đẹp mắt.

Sau đó chúng ta lấy toàn bộ phần cùi dừa vừa bào cho vào nước và dùng tay bóp đều. Việc này sẽ giúp chúng ta loại bỏ phần dầu dừa còn lại. Sau đó chúng ta vớt cùi dừa ra và tiếp tục rửa lại vài lần nữa cho đến khi nhận thấy nước rửa không còn bị đục nữa thì có thể vớt ra để ráo.

Cùi dừa được bào thành từng sợi mỏng

Sau khi cùi dừa đã thật ráo nước chúng ta sẽ cho toàn bộ phần cùi dừa vào một cái tô lớn. Sau đó chúng ta cho vào tô đường trắng cùng nửa ống vanilla đã chuẩn bị vào trộn đều.

Tiếp đó chúng ta lấy một cái chén nước lọc rồi cho vào chèn nước bột nghệ sau đó đảo đều. Khi bột nghệ đã hoà tan với nước chúng ta sẽ cho chén nước đó vào tô dừa vừa được ướp đường sau đó trộn đều một lần nữa. Chúng ta sẽ ngâm dừa cùng với hỗn hợp này trong khoảng 2 tiếng để dừa có thể ngấm đường cùng như ngấm màu của bột nghệ.

Sau khi đã ướp dừa xong chúng ta sẽ thấy phần nước siro màu vàng từ nước đường tan ra hoà vào với bột nghệ. Tiếp đó chúng ta bật bếp và đặt một cái chảo lên làm nóng. Sau đó chúng ta đổ tô dừa đã ướp đường và bột nghệ vào chảo. Khi phần nước siro màu vàng trong trảo sôi lên chúng ta sẽ dùng đũa để đảo đều cho đến khi nước đường cạn bớt.

Sau khoảng tầm 15 phút khi đã thấy nước đường đã cạn bớt và hơi sệt lại thì chúng ta sẽ tiếp tục cho bột nghệ đã pha loang cũng với nửa ống vanilla còn lại vào chảo đảo đều. Trong lúc này chúng ta đang sên mứt nên phải đảo đều tay và giảm nhỏ lửa để tránh việc mứt dừa bị cháy khét.

Sau đó thêm khoảng tầm nửa tiếng chúng ta sẽ thấy phần nước siro đã cạn gần hết thì có thể tắt bếp. Sau khi tắt bếp chúng ta sẽ tiếp tục đảo đều cho đến khi đường khô lại và xuất hiện các hạt đường vàng bám li ti quanh miếng mứt thì có thể ngưng.
Tham khảo cách làm mứt dừa cà phê thơm đậm đà.

Sên mứt dừa đến khi đường tách riêng
Sên mứt dừa đến khi đường tách riêng

Bước cuối cùng chúng ta lấy mứt dừa trong chảo đảo đều lên một khay lớn để phơi cho đến khi dừa bớt nóng. Sau đó chúng ta sẽ cho mứt dừa vào hũ để bảo quản và có thể thưởng thức từ từ.

Món mứt dừa non màu vàng nghệ truyền thống này sẽ vừa dai dai ngọt ngọt thêm màu vàng bắt mắt cùng hương nghệ khó quên chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng. Tự tay làm một món ăn vặt cho gia đình và cùng họ thưởng thức thật vui vẻ thì niềm vui sẽ nhân đôi đó.

Mứt dừa lá dứa ăn là nghiện.

Mứt dừa màu vàng nghệ vị mật ong

Mứt dừa vàng nghệ vị mật ong ngọt thanh
Mứt dừa vàng nghệ vị mật ong ngọt thanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt dừa màu vàng nghệ vị mật ong

1 kí cùi dừa non 

Nửa kí đường cát trắng

Tinh bột nghệ: 1 muỗng canh

Mật ong nguyên chất: 1/2 muỗng canh

Cách làm mứt dừa màu vàng nghệ vị mật ong thơm ngon

Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành bào cùi dừa thành sợi mỏng vừa ăn rồi rửa sạch như các bước ở bên trên. Sau khi đã làm sạch cùi dừa và chúng ta sẽ để cùi dừa ráo nước rồi cho toàn bộ phần cùi dừa vào một cái tô lớn. Sau đó chúng ta cho đường và tinh bột nghệ vào tô rồi trộn đều. Sau khi trộn đều chúng ta để cùi dừa ngâm ở đó khoảng 2 tiếng để dừa ngấm đường và màu nghệ.

Sau đó chúng ta bật bếp và đặt một cái chảo lên làm nóng chảo. Tiếp đó chúng ta cho toàn bộ phần dừa trong tô đã ướp vào chảo đảo đều. Chúng ta sẽ tiếp tục sên mứt dừa cho đến khi phần nước đường sệt lại thì bắt đầu rưới mật ong vào chảo. Sau đó chúng ta lại tiếp tục đảo đều để dừa ngấm đều mật ong.

Sau đó chúng ta giảm lửa nhỏ lại và tiếp tục sên cho đến khi thấy hỗn hợp siro mật ong bột nghệ cạn gần hết thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp chúng ta vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi đường kết tinh lại trên mứt thì mới ngưng.

Cuối cùng chúng ta sẽ cho mứt ra khay phơi cho nguội bớt sau đó chao vào hũ bảo quản là có thể thưởng thức.

Món mứt dừa này nhìn vào sẽ hơi giống với món mứt dừa non màu vàng nghệ vị truyền thống bên trên nhưng tất nhiên điểm khác của nó cũng có ngay ở cái tên chính là mật ong. Mật ong không chỉ giúp cho món mứt này ngọt thanh mà còn thơm ngon hơn nữa đó.

Cách làm mứt dừa màu xanh ăn là nhớ mãi.

Mứt dừa viên màu vàng nghệ

Mứt dừa viên lao đao lòng người thưởng thức
Mứt dừa viên lao đao lòng người thưởng thức

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt dừa viên màu vàng nghệ

Phần cùi trắng 1 trái dừa non

Nửa muỗng canh tinh bột nghệ 

1/3 chén nước lọc 

350 – 400 gram đường cát trắng 

Cách làm mứt dừa viên màu vàng nghệ hấp dẫn

Đầu tiên chúng ta sẽ lấy phần cùi dừa đã được bỏ phần vỏ ngoài màu nâu ra mang đi thái thành những hình vuông nhỏ. Sau đó chúng ta lấy chanh vắt nước cốt hoà vào nước trong một cái thau rồi cho các viên dừa vừa thái vào ngâm. Sau khi ngâm khoảng 1 tiếng chúng ta sẽ vớt dừa ra và các viên dừa sau khi ngâm đã bớt dầu dừa cũng như trắng hơn nhờ bước này.

Cùi dừa được thái thành từng viên nhỏ
Cùi dừa được thái thành từng viên nhỏ

Tiếp đó chúng ta lại tiếp tục cho các viên dừa vào một cái thau khác rồi cho vào thau chút nước ấm để rửa sạch. Chúng ta có thể rửa cùi dừa với nước lạnh nhưng để khử phần dầu dừa còn sót lại chúng ta vẫn nên chần sơ dừa qua nước nóng.

Ướp dừa viên
Ướp dừa viên

Sau đó chúng ta sẽ vớt dừa ra và để cho các viên dừa ráo nước. Tiếp đó chúng ta cho các viên dừa vào một cái tô lớn rồi cho đường vào đảo đều. Sau đó chúng ta lại tiếp tục cho phần tinh bột nghệ đã được pha loãng vào đảo đều. Chúng ta có thể dùng đùa đảo hoặc xóc đều để dừa ngấm đều. Để các viên dừa có thể ngấm đường cũng như màu nghệ chúng ta nên ngâm dừa khoảng 8 tiếng.

Sau đó chúng ta bật bếp và đặt một cái chảo lên làm nóng chảo. Tiếp đó chúng ta cho toàn bộ phần dừa trong tô đã ướp vào chảo đảo đều. Khi nước đường trong chảo sôi lên chúng ta sẽ giảm bớt lưuả và tiếp tục sên cho đến khi nước đường hơi sệt lại. Sau đó chúng ta sẽ giảm lửa một lần nữa thật nhỏ và tiếp tục đảo đều tay để tránh các viên dừa bị cháy. Khi đã nhìn thấy đường đã kết tinh thì chúng ta có thể tắt bếp. Sau đó chúng ta vẫn tiếp tục đảo đều để dừa nguội hẳn. Cuối cùng chúng ta cho dừa vào hũ bảo quản và thưởng thức.

Chúng ta sẽ có một hũ mứt dừa viên màu vàng bắt mắt như những viên kẹo lại vừa thơm ngon. Lai rai mứt dừa viên thay những viên kẹo đường là một ý tưởng không tồi phải không nào?

Cách làm mứt dừa màu hồng đậm vị Tết.

Xem video về chi tiết cách làm mứt dừa màu vàng nghệ bên dưới bạn nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong 3 cách làm mứt dừa màu vàng nghệ tại nhà thật đơn giản. Tuỳ vào sở thích của gia đình mà chúng ta có thể chọn cho mình một cách làm phù hợp. Hy vọng những chia sẻ của Yummyday sẽ giúp bạn hoàn thành món mứt này thật thành công.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.