Mứt dừa ngày Tết thường có nhiều màu đặc sắc như mứt dừa màu vàng, hồng, xanh, tím, …nhưng nếu bạn mua sẵn ngoài chợ thì sẽ có nguy cơ mứt bị nhuộm phẩm màu độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, giải pháp tốt nhất đó là tự làm mứt dừa với màu tự nhiên ngay tại nhà. YummyDay sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa màu xanh không chỉ ngon, màu đẹp mà còn nó còn mang mùi vị của thực phẩm tạo màu tự nhiên nữa đấy!
Mứt dừa lá dứa
Nguyên liệu cần có làm mứt dừa lá dứa
- 1 kg cùi dừa
- 1 bó lá dứa
- 500g đường
- Các loại gia vị khác
- Các dụng cụ cần thiết
Cách làm món mứt dừa màu xanh với lá dứa
Bước 1:
- Dừa sau khi đã lấy hết nước, bạn đem cả quả hơ đều trên lửa hoặc có thể cho vào lò nướng điều chỉnh ở mức 110 đến 150 độ C.
- Làm vậy trong khoảng 20 phút để phần vỏ dừa và phần cùi dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ dễ dàng tách nhau ra hơn. Sau đó dùng dao gõ đều xung quanh quả dừa, từ đó vỏ sẽ nứt thành các đường, dễ dàng tách vỏ và chỉ còn lại phần cùi.
- Với phần cùi này, nạo bỏ phần vỏ màu nâu. Bổ quả dừa làm đôi rồi đặt một nửa lên chén nhỏ và phần mặt cắt nằm hướng lên trên. Tiếp đến dùng dao nạo để nạo thật nhẹ nhàng, bạn vừa nạo vừa xoay chén chuyển động theo hình tròn nhé! Với cạc làm này sẽ giúp mứt dừa của bạn có được những sợi dừa vừa dài, vừa mỏng đẹp mà không hề bị đứt gãy.
Cách làm mứt dừa màu hồng từ nguyên liệu tự nhiên rất đẹp mắt.
Bước 2:
- Sợi dừa nạo xong đem ngâm với nước sạch trong khoảng 12 tiếng (sẽ ngâm qua đêm) nhằm khử hết dầu dừa. Đủ thời gian bạn lấy dừa đi rửa lại nhiều lần rồi mới vớt ra để ráo.
Bước 3:
- Đối với lá dứa hãy nhặt bỏ những lá hư hỏng, rửa với nước sạch rồi để ráo.
- Cắt lá thành nhiều đoạn ngắn rồi cho lần lượt vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Sử dụng khăn xô hoặc rây để lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã đi.
Cách bảo quản mứt dừa để mứt dừa không bị chảy nước và vẫn giữ được vị ngon nguyên vẹn.
Bước 4:
- Dừa ráo thì cho vào một cái tô đủ lớn, đổ thêm nước cốt lá dứa cùng đường vào và tiến hành trộn đều hỗn hợp.
- Bạn ướp như vậy trong khoảng 3 đến 4 tiếng để đường tan dần hết và dừa cũng ngấm đậm nước màu của lá dứa hơn.
Bước 5:
- Trút dừa cho vào chảo có đáy dày để bắt đầu sên thành mứt. Lưu ý bạn phải để lửa ở chế độ vừa và đảo cho thật đều tay để tránh trường hợp dừa bị cháy.
- Khi thấy đường đang dần keo lại mà màu của mứt dừa còn chưa đậm rõ thì bạn hãy cho thêm 1 chén nước cốt lá dứa vào chảo, đảo thêm chút nữa để màu mứt dừa lên đậm và đẹp hơn.
- Tới khi thấy đường đã bắt đầu kết tinh, bạn giảm lửa nhỏ và vẫn tiếp tục đảo đều hỗn hợp cho tới khi mứt dừa được khô ráo hẳn và thấy những hạt đường mịn nhỏ li ti bám trên từng sợi mứt, trên thành chảo là có thể tắt bếp.
Cách làm mứt dừa gấc màu đỏ cam lạ mắt.
Bước 6:
- Mứt dừa sên xong để nguội thì bạn cho vào lọ đậy nắp kín hoặc một túi nilon rồi buộc kín lại để việc bảo quản tốt hơn.
- Khi ăn chỉ cần mở rồi lấy ra, mứt dừa trong đó vẫn còn khô ráo, có vị ngon ngọt như lúc ban đầu làm. Nhưng nếu bạn không lấy hết một lần thì nhớ đậy kín lọ mứt lại để mứt không bị gặp gió và bị ỉu đi nhé!
Bước 7:
- Cách làm mứt dừa màu xanh bằng lá dứa sẽ được xem là thành công khi màu mứt đậm đẹp, ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, ăn vào thì ngon ngọt, có thêm chút béo béo và bùi bùi.
Mứt dừa trà xanh
Nguyên liệu để làm món mứt dừa trà xanh
- 1 kg cùi dừa
- 8g bột trà xanh (matcha)
- 500 gr đường
- 50ml sữa đặc nếu bạn muốn
- 1 ống vani
- Các dụng cụ cần thiết khác
Cách làm cụ thể mứt dừa màu xanh từ trà xanh
Bước 1:
- Cùi dừa gọt bỏ đi vỏ nâu bên ngoài. Tương tự như cách làm trên, dùng dao nạo để nạo dừa ra thành các sợi dài mỏng và bạn hãy khéo léo để mỗi sợi dừa không bị đứt như vậy làm mứt dừa làm ra sẽ không vụn và có thành phẩm đẹp mắt.
- Đem dừa đã nạo thành sợi cho ngâm với thau nước sạch khoảng 4 đến 5 tiếng rồi thay một thau nước khác, ngâm tiếp cỡ 5 tiếng nữa nhé!
- Sau cùng cho ra rổ hoặc mẹt và dàn mỏng dừa để cho thật ráo. Bước này sẽ giúp loại bỏ đi dầu dừa để mứt có thể trữ được lâu hơn.
- Ngoài ra bạn có thể chọn cách khác đó là lấy sợi dừa vừa mới nạo xong đem đi rửa với nước ấm thật nhiều lần cho tới khi thấy màu của nước rửa không còn đục thì thôi. Và với cách làm này, bạn có thể bắt tay ngay vào làm mứt dừa mà không cần chờ đợi quá lâu vì ngâm dừa trong mười mấy tiếng đồng hồ.
Cách làm mứt dừa bánh tẻ mềm thơm.
Bước 2:
- Khi dừa ráo cho vào một cái tô, cho thêm 500g đường vào rồi trộn đều lên và để nguyên như vậy khoảng chừng 3-4 tiếng.
- Sau khoảng thời gian này, bạn tiến hành cho bột trà xanh cùng sữa đặc vào chung trộn đều, rồi để thêm như vậy một chút nữa.
- mut-dua-mau-xanh-4
Rắc bột trà xanh lên và trộn đều hỗn hợp
- Khi quan sát thấy sợi dừa dần ngả sang màu trong hơn và đường cũng tan hết ra thì có thể tiến hành bước sên mứt dừa rồi đấy!
Bước 3:
- Đổ hết dừa vào một cái chảo có miệng rộng và đáy dày rồi bắc lên bếp đun lên cho sôi, tiếp đó giảm lửa xuống mức vừa vừa. Thỉnh thoảng bạn hãy thao tác đảo nhẹ nhàng để sợi dừa không bị cháy.
Bước 4:
- Đường dần dần đặc sánh lại thì hãy giảm lửa xuống mức nhỏ nhất. Trong lúc này nhớ phải đảo thật đều tay và liên tục nhé!
- Đảo như vậy cho tới khi đường bám vào trên từng sợi dừa thì bạn rắc một ít bột vani vào, rồi tiếp tục đảo tới khi đường kết tinh và mứt dừa khô ráo thì có thể tắt bếp rồi đấy!
Cách làm mứt dừa viên lạ về hình dạng và vô cùng thơm ngon.
Bước 5:
- Cho mứt dừa đã sên xong ra mâm lớn hoặc mẹt để mứt nguội nhanh chóng và được khô ráo hoàn toàn. Cùng lúc này bạn hãy đeo bao tay để gỡ cho từng sợi dừa tơi ra, tách rời nhau hẳn.
Bước 6:
- Mứt dừa trà xanh nguội rồi thì cho vào một cái hũ sạch đậy nắp kín lại, đến khi muốn ăn thì chỉ cần bỏ lượng vừa đủ ra đĩa rồi thưởng thức thôi.
- Để đĩa mứt dừa ngày Tết thêm phần đẹp mắt thì bạn có thể khéo léo cuốn sợi dừa tạo thành hình hoa hồng nhé!
Bước 7:
- Mứt dừa trà xanh Matcha không chỉ mang một màu xanh tươi nhẹ nhàng mà còn có đậm hương vị đặc trưng từ trà. Ăn một miếng mứt dừa này vào sẽ không quá ngọt vì nó là sự hòa quyện của vị đắng nhẹ của bột trà và cái ngọt từ đường, chắc chắn sẽ rất ngon chứ không hề gây chán ngán.
- Cả gia đình cùng bạn bè, khách khứa khi đến chơi nhà bạn sẽ quây quần bên đĩa mứt dừa trà xanh. Chắc ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon và nó góp phần tạo nên những buổi gặp gỡ tươi vui, đầm ấm nhân dịp tết đến xuân về.
Vài lưu ý bạn cần biết khi làm món mứt dừa màu xanh
- Cách nấu mứt dừa lá dứa là một cách làm rất truyền thống và được mọi người nghĩ ngay đến khi muốn thực hiện món mứt dừa màu xanh. Đối với cách làm này sẽ cho ra mứt dừa với vị lá dứa vừa thơm ngon vừa có màu xanh như đẹp như màu cốm vậy đó.
- Bạn nên chọn mua dừa bánh tẻ mà không quá non cũng không quá già, hơn nữa lá dứa phải còn được độ tươi xanh để thực hiện khâu nhuộm màu mứt dừa đạt được độ đậm và đẹp nhất có thể. Nếu không may bạn mua phải loại dừa non thì có thể tìm hiểu, tham khảo thêm những cách làm mứt dừa non khác để thực hiện theo nhé!
- Làm mứt dừa bằng trà xanh có lẽ là một cách làm mứt dừa màu xanh khá mới mẻ và được nhiều bà nội trợ yêu thích trong những năm gần đây. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh nhè nhẹ, thơm dịu siêu dễ chịu, pha thêm chút đắng của bột trà xanh matcha hòa quyện cùng vị béo béo, bùi bùi của dừa khiến cho bất kỳ ai cũng sẽ phải thốt lên bất ngờ.
- Ngoài ra, cách tạo màu cho món mứt dừa trà xanh cũng sẽ không phức tạp như đối với lá dứa vì cách làm này thì không cần phải xay lọc như cách làm mứt dừa lá dứa.
Xem video về chi tiết cách làm mứt dừa màu xanh bên dưới bạn nhé!
Mứt dừa sữa siêu thơm, mềm mêm, ngọt ngọt.
Hy vọng những thông tin và 2 công thức cơ bản làm món mứt dừa màu xanh trên sẽ giúp ích cho bạn. YummyDay chúc bạn thành công để có món mứt ngon thưởng thức mùa Tết này mà không sợ ngán!
Yummyday.vn
Bình luận