Cách làm mứt dừa sữa béo mềm càng ăn càng ghiền - YummyDay
Thiên Vũ Thiên Vũ

02:59 16/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
4/5

Mứt dừa sữa có gấp đôi vị béo khi có sự kết hợp giữa dừa và sữa. Cứ nghĩ sẽ cực kỳ ngán ngẩm vì quá ngán nhưng không hề đâu nha. Cách ước lượng vừa đủ trong từng khâu chế biến cùng với vị béo thơm đầy riêng biệt của dừa và sữa sẽ tạo nên màn kết hợp xứng đáng được vỗ tay khen ngợi đấy.

Cách làm mứt dừa sữa vị ngon đặc biệt khó chối từ

Mứt sữa dừa bạn nên thử
Mứt sữa dừa bạn nên thử

Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt dừa sữa đặc

  • Một cân cơm dừa, chọn loại cơm dày, vừa ăn không quá mềm cũng không quá cứng
  • Nửa cân đường cát trắng
  • Khoảng 200 gram sữa đặc thông dụng

Xem thêm mẹo làm mứt dừa viên thêm đa dạng chiêu đãi bạn bè ngày Tết là hết sảy

Nguyên liệu chính cho món mứt dừa sữa đặc
Nguyên liệu chính cho món mứt dừa sữa đặc

Làm mứt dừa sữa theo công thức thật dễ dàng

Bước 1: Đem cơm dừa đi sơ chế

- Cơm dừa mua về cần được tách khỏi vỏ đồng thời xử lý sạch sẽ những lớp vỏ nâu mềm bám xung quanh. Sau đó cần đem dừa rửa qua với nước rồi tiến hành bào dừa theo đường viền ở mép dừa sao cho từng miếng dừa được bào có dạng sợi mỏng dài vừa phải.

- Hãy loại bỏ dầu thừa từ cơm dừa bằng cách ngâm dừa vài tiếng với nước sạch. Không quên lấy dừa ra để trên rổ cho ráo bớt nước rồi bắt đầu ướp đường.

- Dừa ráo nước sẽ được cho vào tô cùng lượng đường đã chuẩn bị sẵn, xốc dừa ên vài lần để đường dính đều rồi để yên cho thấm trong khoảng tầm vài giờ. Suốt quá trình ướp bạn cần chú ý dùng đũa trộn dừa qua lại vài lần để đảm bảo độ thấm đều.

Sơ chế dừa sạch sẽ
Sơ chế dừa sạch sẽ

Bước 2: Xào mứt dừa với sữa đặc cho khô cạn

- Chọn chảo xào dừa có phần đáy dày chắc, trút hết cơm dừa đã được ướp đường vào. Không quên đổ toàn bộ sữa đặc đã được ước lượng vào cùng. Điều chỉnh lửa ở độ to vừa phải, liên tục xào qua lại không ngừng tay mãi đến khi nước đường sữa sôi nhiều thì cần vặn lại mức lửa nhỏ xuống. Tiếp tục dùng tay đảo đều.

- Bạn sẽ xào dừa mãi đến khi từng sợi cơm dừa đều phủ một lớp bột đường mịn màng và nước trong chảo hoàn toàn khô cạn. Lúc này bạn có thể tắt bếp, chuẩn bị sẵn sàng một cái khay to có để giấy lót. Dàn mức ra đều khắp mặt khay để mứt khô thoáng và nguội hẳn thì đem đi bảo quản. 

Trộn đều để dừa phủ hết bột đường
Trộn đều để dừa phủ hết bột đường

Bước 3: Thưởng thức mứt dừa non sữa đặc

- Cho lượng mứt sữa dừa vừa đủ ăn ra một chiếc dĩa xin hoặc đựng trong khay mức, có thể chuẩn bị ít nước trà để cân bằng lại độ ngọt và tránh ngấy.

Mứt dừa sữa tươi lạ mà quen bạn nên thử

Mứt dừa sữa tươi màu đẹp mắt
Mứt dừa sữa tươi màu đẹp mắt

Chuẩn bị các nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi

  • Một cân cơm dừa có độ dày và thiên về còn non nhiều hơn
  • Khoảng 400 gram đường cát trắng
  • Tầm 200 ml sữa tươi, ưu tiên chọn sữa có đường

Mẹo làm mứt dừa nhiều màu nhìn cực bắt mắt khách tới thăm đều tấm tắc khen

Nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi
Nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi

Thực hiện món mứt dừa sữa tươi 

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ phần cơm dừa

- Rửa sơ cơm dừa, dùng dao thái cơm dừa thành những sợi dài và không quá mỏng vì đây là phần cơm dừa còn khá non mềm, việc bạn tạo độ dày cho phần cơm dừa sẽ làm mứt trở nên dẻo đồng thời cũng mềm hơn rất nhiều.

- Lấy một thau nước sạch, tiến hành ngâm cơm dừa khoảng từ 10 -12 giờ cho chất dầu thừa trôi ra ngoài. Vì có sự khác biệt trong lượng dầu tiết ra giữa loại cơm dừa còn non với loại vừa ăn nên bạn cần dành nhiều thời gian để ngâm phần cơm dừa này để đảm bảo chất dầu đã được loại bỏ. Sau thời gian ngâm, không quên rửa lại với nước thêm một lần nữa rồi cho ra rổ để bớt nước. 

Tiến hành sơ chế dừa
Tiến hành sơ chế dừa

Bước 2: Ướp dừa non cùng đường sữa

Bước tiếp theo của công đoạn làm mứt dừa sữa, bạn bhuẩn bị thố to, trút hết dừa vào trong, cho luôn cả lượng đường và sữa tươi đã được đong đếm trước đó. Nhẹ nhàng dùng tay đã đeo găng chuyên làm bếp vào, trộn sơ cơm dừa rồi lấy nắp hoặc màng bọc thực phẩm đậy cho thật kín. Thời gian ướp dừa sẽ khá lâu, tầm khoảng 10 giờ cho đến lúc khi bạn thấy sợi dừa trong nước đường sữa có màu trắng trong đặc biệt thì có thể kết thúc thời gian ướp. 

Bước 3: Xào dừa non cùng đường và sữa tươi để tạo mứt

Sên dừa cho thấm vị
Sên dừa cho thấm vị

- Chọn một chiếc chảo to dầy, đặt lên bếp, bật lửa cho đến khi chảo nóng thì đổ hết dừa non đã ngấm đường sữa vào chảo. Chỉnh lửa ở mức vừa, tiến hành xào mứt qua lại cho đến khi nước đường sữa trong chảo sôi nhiều thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục dùng tay xào nhẹ nhàng qua lại tránh làm đứt sợi dừa.

- Mứt dừa sẽ được xào đến khi nước trong nồi khô ráo lại, bay hơi hết chỉ còn lớp bột đường trắng mịn phủ trên từng cọng dừa thì bạn tắt bếp, cho ra khay để nguội rồi bỏ túi bảo quản. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

- Mứt dừa sữa tươi có màu trắng thuần tự nhiên, thoang thoảng mùi sữa, vị ngọt dịu không quá gắt, lại hòa cùng chút béo nhẹ, hoàn toàn kích thích vị giác ngay từ lần thử đầu tiên.

Cách làm mứt dừa vừa béo vừa bùi cho ngày Tết thêm sung túc

Thành phẩm ngọt ngào khó cưỡng
Thành phẩm ngọt ngào khó cưỡng

Cách cho ra lò mứt dừa sữa tươi chuẩn không cần chỉnh

Tìm mua loại cơm dừa ưng ý

- Bạn có biết khi thay đổi loại sữa để làm mứt dừa thì cách chọn mua dừa cũng đã hoàn toàn khác không nhỉ. Khi bạn dùng sữa đặc để sên mứt, thì cơm dừa dầy vừa ăn không quá cứng hay quá mềm là loại phù hợp nhất. Chúng thường sẽ màu vỏ bên ngoài nhàn nhạt và sờ vào khá mềm, có độ giòn sực khi dùng móng tay ấn thử, đồng thời cơm dừ sẽ có màu trắng ngà tự nhiên. 

- Tuy nhiên, nếu sữa bạn dùng là dạng sữa tươi, thì chúng ta không thể tìm mua loại dừa bánh tẻ như trên được nữa. Lúc này, bạn cần chọn cơm dừa còn hơi non, vỏ ngày vẫn còn khá xanh, khi bạn sờ vào phần da thấy được độ mềm và thoảng hương béo thơm của dừa non. Đây là loại dừa thích hợp để làm tăng hương vị cho sữa tươi khi sên đấy nhé. 

Giữ gìn mứt sau khi hoàn thành

Cách bảo quản mứt dừa sữa
Cách bảo quản mứt dừa sữa
  • Mứt sau khi tắt bếp không nên vội cất đi mà cần rải đều để nguội ở nơi thoáng khí
  • Bạn chỉ cho mứt vào cất khi đã chắc rằng mứt đã không còn nóng nữa. 
  • Hạn chế mở túi đựng mứt hay đem mứt ra ngoài môi trường không khí quá lâu hoặc quá thường xuyên. 
  • Có thể sau tầm 20 ngày, mứt dừa non sẽ có dấu hiệu bị chảy nước vì đường trong mứt rất nhanh tan và dễ bị ướt nên hãy cẩn thận trước khi dùng.

Cách làm mứt dừa sữa mềm ngọt thanh, ai cũng thích mê!

Với công thức làm mứt dừa sữa đa dạng thế này, Yummyday tin các nàng sẽ rất nhanh thôi sẽ trở thành đầu bếp làm mứt dừa chuyên nghiệp mất thôi. Hãy cùng khám phá và làm thử món mứt đặc sắc này vào dịp năm mới cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.