Thiên Vũ Thiên Vũ

19:59 18/03/2024

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
15 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Gỏi bò bóp thấu là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu như rau củ quả cùng thịt bò. Khế, đường và chuối xanh kết hợp giúp tạo nên vị chua, chát và chút nọt sẽ được cảm nhận rất rõ khi thưởng thức. Món ăn này có tác dụng chống ngán hiệu quả mà lại rất dân dã đưa cơm. Vị chua, ngòn ngọt thêm chút chát từ các loại rau khiến món gỏi bò bóp thấu càng đi sâu vào lòng người hơn. Đây là một trong những món ăn rất thích hợp vào những ngày mưa.

Gỏi bắp bò bóp thấu - Món ăn cực kỳ dân dã và thơm ngon

Món gỏi bò bóp thấu ngon cực kỳ ai cũng thích ăn
Món gỏi bò bóp thấu ngon cực kỳ ai cũng thích ăn

Việc chuẩn bị nguyên liệu là một trong những khâu mất chút thời gian của các món ăn nộm hay gỏi. Nhưng bù lại đó chính là hương vị vô cùng thanh mát, không kén người ăn mà các món ăn khác có thể thay thế được. Có rất nhiều cách làm gỏi bò ngon, trong đó có những món gỏi bò với công thức không quá khó, nguyên liệu đơn giản và nhiều cách trình bày như bò bóp chua ngọt, gỏi thịt bò trộn rau, gỏi bắp bò rau mầm… và gỏi bò bóp thấu cũng nằm trong số đó.

Thịt bò có rất nhiều chất dinh dưỡng lại kết hợp với các loại rau tạo cảm giác vô cùng thanh mát. Bạn không cần phải đến tận nhà hàng để thưởng thức món ăn này mà có thể tự tay thực hiện tại nhà mà không phải mất quá nhiều thời gian. Món gỏi bò bóp thấu trở nên thật thú vị và không gây chán vì sự kết hợp tuyệt vời của thịt bò và các loại củ quả, rau thơm. Nào bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào chế biến món gỏi bắp bò bóp thấu để thay đổi khẩu vị cho nhà mình các bạn nhé!

Hướng dẫn làm món gỏi khô bò mới lạ cực hấp dẫn qua công thức tại đây nhé!

Cách làm gỏi bò bóp thấu ăn hoài không ngán

Muốn gỏi bò bóp thấu ngon thì phải có nguyên liệu chất lượng
Muốn gỏi bò bóp thấu ngon thì phải có nguyên liệu chất lượng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi bò bóp thấu

  • Thịt thăn bò: 300g
  • Chuối xanh: 1 trái
  • Khế: 1 trái
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Dứa: 1/2 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Đậu phộng, tỏi, mè rang, hạt tiêu
  • Rau thơm các loại: Húng lủi, ngò gai, húng quế
  • Nước mắm, dầu ăn, muối và các gia vị thông thường

Món gỏi bò ngũ sắc có gì hấp dẫn mà anh chồng nào cũng đòi chị em làm thưởng thức hoài?

Cách sơ chế nguyên liệu cho món gỏi bò bóp thấu

  • Thịt bò mua về rửa sạch và thái mỏng. Khi thái thịt bò nên thái ngang thớ khi ăn mới không bị dai.
  • Khế cắt bỏ các gân và viền bên ngoài. Chuối gọt bỏ lớp vỏ ngoài và cắt thành khoanh mỏng. Chuẩn bị một bát nước lọc và vắt nửa quả chanh vào. Khi thái khế và chuối (thái mỏng) đến đâu bạn cho ngay vào bát để ngâm ngay đến đó để khế và chuối không bị thâm đen.
Khế và chuối thái xong ngâm trong bát nước chanh loãng
Khế và chuối thái xong ngâm trong bát nước chanh loãng
  • Hành tây cắt thành khoanh theo chiều ngang của củ. Để hành tây không bị hăng bạn nên ngâm ngay vào bát nước đá lạnh trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi ngâm với 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước cốt chanh.
  • Cà rốt sau khi rửa sạch, các bạn gọt vỏ và thái thành sợi. Bạn nên dùng dụng cụ sấn để sắt cà rốt trước khi thái sợi để tạo vân cho đẹp mắt. Sau khi làm xong cho cà rốt vào ngâm cùng với chuối và khế.
  • Hành tây bổ dọc làm đôi rồi thái ngang. Dứa bổ dọc làm 4 rồi thái ngang lát mỏng và đều.
  • Rau thơm nhặt sạch để ráo nước, thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thì đem đi băm nhỏ.
  • Đậu phộng rang giòn, tách vỏ và đập dập.

Thực ra làm món gỏi bò tái chanh không khó! Khó ở chỗ bạn không sử dụng bí quyết của YummyDay mà thôi!

Các bước thực hiện để có món gỏi bò bóp thấu siêu ngon

Bước 1: Ướp và xào thịt bò

  • Ướp thịt bò với 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh mật ong, 1 thìa cafe muối. Trộn đều, để thịt bò thấm gia vị trong vòng 30 phút. Sau đó bật bếp rồi cho chảo lên, tiếp theo bỏ thịt bò vào xào vừa chín tới. Bạn không cần thêm dầu ăn trước khi cho thịt bò, vì thịt trước đó đã ướp với dầu ăn. Vừa chín tái thì bạn tắt bếp nhé.
Ướp gỏi bò để trộn gỏi thật ngon
Ướp gỏi bò để trộn gỏi thật ngon

Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi

  • Để làm nước sốt trộn gỏi bạn pha các nguyên liệu theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng nước cốt chanh (bỏ hạt tránh khi ăn phải bị đắng), 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường kính. Đánh đều tất cả cho hòa tan.

Có ai muốn thử món nộm thịt bò hành tây ngon bá cháy chưa? Vậy thì bạn tìm đúng chỗ rồi đấy! Click ngay bí quyết làm này tại đây nhé!

Bước 3: Trộn gỏi bò bóp thấu

  • Sử dụng 1 chiếc thau inox loại 30cm hoặc loại thau to trong gia đình. Lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt (bước 1), thịt bò xào cùng với 3 muỗng canh nước sốt đã làm khi nãy vào trộn đều nhẹ tay. Tiếp tục cho dứa, hành tây, rau thơm, 1 muỗng mè rang, 1/2 muỗng hạt tiêu, đậu phộng đập dập vào trộn đều rồi cho ra đĩa. Nếu biết tỉa hoa cà rốt thì trang trí thêm lên trên cho đẹp mắt, hay tỉa hoa ớt cũng hấp dẫn không kém cạnh nhé.
  • Cho gỏi bò bóp thấu ra đĩa. Rắc phần đầu phộng còn lại lên trên. Gỏi bò bóp thấu ăn kèm với bánh phồng tôm, thật sự là lựa chọn tuyệt vời cho món khai vị.
Trộn đều các nguyên liệu trong thau
Trộn đều các nguyên liệu trong thau

Bước 4: Làm nước chấm

  • Bạn pha bát nước chấm theo công thức sau: 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm. Tất cả đánh đều lên là hoàn thành.
Pha nước chấm gỏi bò bóp thấu
Pha nước chấm gỏi bò bóp thấu

Bước 5: Chiên bánh phồng tôm

  • Để món gỏi bò bóp thấu mới thêm ngon và hợp vị, các bạn nên ăn cùng bánh phồng tôm. Muốn bánh phồng tôm được phồng to, khi ăn được giòn thì khi chiên bạn cần sử dụng nhiều dầu ăn một chút.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun cho tới khi dầu nóng già, dùng đũa nhúng xuống thấy sủi bọt là bắt đầu chiên được. Khi chiên bánh phồng tôm các bạn cần đảo nhanh tay vì bánh phồng tôm chiên rất nhanh chín và cũng nhanh cháy. Nên chiên 4 đến 5 miếng cùng lúc, miếng bánh này chín thì gắp ra và cho miếng khác vào luôn. Để lửa ở mức nhỏ nhất trong quá trình chiên.
  • Xúc miếng gỏi bò bằng bánh phồng tôm, bỏ vào miệng nhai, vừa giòn vừa thơm lại đậm đà thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh phồng tôm thêm món ăn tuyệt vời hơn
Bánh phồng tôm thêm món ăn tuyệt vời hơn

Nộm bò khô hấp dẫn vừa ăn vặt, vừa làm món khai vị trong những buổi tiệc!

Những lưu ý khi làm món gỏi bò bóp thấu

  • Nên chọn loại khế có độ chua vừa phải, khế xanh không chín quá, không non quá.
  • Thịt bò xào vừa chín, khi ăn không bị dai.
  • Dùng với bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng đều được.
  • Vị ngọt của đường, vị chua của khế, mùi thơm của dứa, vị ngậy bùi của đậu phộng… tất cả đều vừa phải mới tạo nên độ hấp dẫn của món ăn này.
  • Món thịt bò bóp thấu sẽ ngon hơn nếu miếng thịt bò được thái to bản nhưng phải thật mỏng. Lưu ý, khi bóp gia vị nên bóp mạnh tay nhưng khi bóp bò lại phải nhẹ tay một xíu để thịt bò không bị nát.
  • Vị chua của khế, chát của chuối xanh hoà quyện với mùi thơm từ hành phi và đậu phộng rang tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này. Gỏi bò bóp thấu rất phù hợp trong bữa cơm mùa hè.
  • Không những vậy thịt bò còn là một nguồn protein chất lượng cao và chứa các loại vitamin và khoáng chất khác nhau - một thành phần tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh, góp phần vào việc duy trì và tăng trưởng của khối lượng cơ bắp.

Cách để lựa chọn thịt bò ngon: nên lựa phần thịt bò mềm không nên chọn phần bắp bò, thịt có ít gân, màu không nên đậm, tươi, khi sờ vào thớ thịt có độ đàn hồi cao, dính dính một xíu là được.

  • Gỏi bò bóp thấu rất được yêu thích ở khu vực miền Nam. Các loại gỏi ở miền Nam cũng rất phong phú, kết hợp nhiều nguyên liệu như trộn với tôm, tai heo thịt tạo nên các món gỏi như gỏi bồn bồn tôm thịt, gỏi bò bóp thấu, gỏi gà lá cóc, gỏi xoài khô sặc, gỏi nghêu hoa chuối… Các món gỏi này thường dùng các nguyên liệu sống hoặc luộc chín rồi trộn thêm gia vị, tạo được vị chua chua ngọt ngọt là thành công.

Còn không bắt tay vào làm ngay món nộm thịt bò rau muống ôi chao ngon xuyến xao từ bí quyết của YummyDay này

Món gỏi bò bóp thấu với hương vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng
Món gỏi bắp bò bóp thấu làm dân sành ăn nghiện không ngừng

Bò bóp thấu xem như một cách thức khác của món bò tái chanh. Tuy nhiên món bò tái chanh không qua nấu chín nên không tốt cho trẻ nhỏ cũng như phụ nữ có thai. Mình chia sẻ với các bạn cách làm món bò bóp thấu này hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị cũng như có thể món bò tái chanh từng làm bạn ngất ngây.

Cách làm gỏi bỏ bóp thấu siêu cấp ngon!

Hi vọng với bài viết về món gỏi bò bóp thấu này, giúp cho các bạn có thể đa dạng thêm thực đơn gia đình hàng ngày. Chúc các bạn có thêm công thức mới cho những ngày họp mặt nhé. Hãy vào bếp, và làm một dĩa bò bóp thấu thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé các bạn.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.