Món nộm bò khô đã khá quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng. Cùng YummyDay học ngay công thức làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Cách làm món nộm bò khô đủ đủ siêu hấp dẫn
Nguyên liệu làm món nộm đu đủ bò khô
- 200g đu đủ xanh
- 150g cà rốt
- 100g thịt bò khô
- 50g đậu phộng
- 50ml nước mắm
- 50ml nước cốt chanh
- 1 quả ớt
- 15g muối
- 20g rau kinh giới
- 10g tỏi
- 50g đường
Bỏ túi bí quyết cách làm gỏi khô bò ngon ngất ngây
Cách làm nộm đu đủ bò khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ xanh cùng với cà rốt gọt vỏ rồi bạn thái thành sợi mỏng và dài.
- Thịt bò khô bạn mua về rồi bạn xé thành sợi mỏng.
- Đậu phộng bạn cũng rang chín rồi bạn để cho nguội bớt. Sau đó sẽ bỏ vỏ và bạn đem giã dập.
- Rau kinh giới thì bạn nhặt lấy lá rồi đem rửa sạch.
- Tỏi bạn bóc vỏ rồi đem băm nhỏ lẫn cùng với ớt.
- Cho vào 1 thìa muối và bóp nhẹ cùng với đu đủ trong khoảng 2 đến 3 phút rồi rửa sạch, bạn nhớ vắt nhẹ cho bớt nước.
- Trộn cà rốt cùng với đu đủ cùng với 2 thìa đường rồi bạn để trong vòng 20 phút cho ngấm. Làm như vậy bạn sẽ giúp cho đu đủ và cà rốt được giòn hơn.
Hướng dẫn nấu món gỏi bắp bò bóp thấu vừa lạ vừa ngon cho cả gia đình
Bước 2: Tiến hành trộn nộm
- Cho vào trong bát khoảng 50ml nước mắm, 30g đường trắng, 50ml nước cốt chanh rồi bạn khuấy đều hết lên cho đến khi thấy tan hết đường.
- Cho thêm vào ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào và đảo đều lên. Vì trong đu đủ thì đã có một phần đường rồi nên khi bạn làm nước trộn thì bạn sẽ không cần cho quá ngọt đâu nhé.
- Trộn đều đu đủ, cà rốt, rồi bò khô, rau kinh giới trong cái âu trộn, rưới nước sốt vào và tiếp tục trộn thật đều.
- Gắp ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên phía trên và thưởng thức được rồi.
Yêu cầu thành phẩm
- Các nguyên liệu này khi trộn vào sẽ rất ngấm gia vị và đậm đà, có vị chua, vị mặn, ngọt hơi cay cay. Rau cần giữ được độ giòn, có màu sắc tươi sáng. Vị ăn giòn dai, ngọt ngọt, đậu phộng thì vị bùi bùi béo ngậy.
Hướng dẫn nấu món gỏi bắp bò ngũ sắc ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà
Cách làm món nộm bò khô với xoài xanh ăn cực đã
Nguyên liệu làm món nộm bò khô xoài xanh
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Bò khô: 150 gram
- Lạc rang: 70 gram
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 2 quả(bạn nào thích ăn cay có thể cho thêm nhé)
- Hành phi: 2 thìa to
- Rau thơm: 1 mớ
- Tỏi: 2 tép
- Các gia vị khác: 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu,1 thìa muối tinh
Cách làm gỏi bò tái chanh thơm ngon đậm vị ai ăn cũng mê
Cách làm món nộm bò khô xoài xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh và cà rốt khi bạn mua về sẽ cạo bỏ vỏ rồi đem rửa sạch. Dùng dụng cụ nạo để nạo thành các sợi.
- Ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi bạn vớt ra để ráo.
- Bò khô bạn mang ra xé thành các sợi nhỏ cho vừa ăn. Nếu không thích bò khô thì bạn có thể thay thế bằng gà khô lá chanh cũng rất thơm ngon nhé!
- Rau thơm thì bạn nhặt bỏ đi lá úa vàng sau đó bạn đem ngâm trong nước rồi vớt riêng ra để thái rối.
- Chanh bạn cắt đôi rồi vắt lấy 3 thìa nước cốt. Ớt tươi bạn rửa sạch băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ rồi đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: Rang lạc
- Cho lạc vào trong chảo, bạn sẽ thêm vào 1 thìa muối tinh để trong lửa nhỏ, đảo cho thật đều tay cho tới khi thấy lạc được đã chín giòn, vỏ trông hơi nứt ra là đã đạt yêu cầu rồi nhé.
- Lạc bạn bỏ vỏ rồi dùng chày giã làm đôi.
Bước 3: Pha nước sốt ướp nộm
- Để món nộm bò khô xoài xanh của chúng ta được “chuẩn vị” hấp dẫn hơn thì phần nước sốt để trộn sẽ khá là quan trọng đấy!
- Chuẩn bị 1 cái bát tô, cho vào đó khoảng 2 thìa mắm, 2 thìa đường trắng cùng với 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước cốt chanh và 2 thìa nước lọc cùng toàn bộ số tỏi, ớt băm nhuyễn bạn đã chuẩn bị ở bước trên và trộn đều.
Bước 4: Tiến hành làm nộm
- Cho xoài xanh vào cùng với cà rốt mà bạn đã thái thành sợi vào trong cái âu lớn, trút hết toàn bộ phần nước sốt vào và bạn đem trộn đều hết lên và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 5: Trình bày thành phẩm
- Gắp phần nộm đã trộn ra đĩa, rắc lên trên thêm ít bò khô cùng với lạc rang, hành phi và rau thơm nữa cho đẹp mắt.
- Trang trí thêm với vài cọng rau thơm, hoặc là nếu bạn nào khéo tay có thể sẽ tạo hình bông hoa từ cà rốt hoặc là ớt để bạn trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn hơn nữa nhé!
Cách làm nộm thịt bò hành tây thơm ngon ăn siêu ghiền ai cũng mê
Cách làm món nộm bò khô với gan bò ăn hoài không ngán
Nguyên liệu làm món nộm bò khô trộn với gan bò
- Thịt bò ngon: 1kg.
- Su hào (đu đủ): 0,5kg.
- Hành tây: 2 củ.
- Cà rốt, chanh, ớt, rau thơm.
- Húng lìu, đường, nước mắm, gia vị, hạt tiêu, dấm.
- Dầu ăn.
- Gan bò (lợn): 0,02kg.
Cách làm món nộm bò khô với gan bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò nếu bạn lạng mỏng với độ rộng bản khoảng vừa lòng bàn tay, sau đó ướp húng lìu chừng 2h hoặc lâu hơn nữa cho ngấm.
- Sau đó bạn cho vào trong chảo dầu đang sôi, đã khử tỏi rán cho chín đều, hơi vàng. Có thể bạn cho thêm ít nước hàng để tạo màu hoặc cho thêm một ít đường khi ướp thịt nhé.
Bước 2: Tiến hành trộn nộm
- Su hào, cà rốt bạn nạo thành sợi, bóp cùng với chút muối cho đỡ hăng, rửa sạch lại và bóp ráo nước đi, sau đó đánh tơi rồi để ra rổ.
- Hành tây bạn ngâm dấm đường. Gan bò (lợn) thì ướp với húng lìu, hành tây, chiên cho chín lên rồi để ráo.
Đổi vị với món nộm rau muống thịt bò đầy đủ dinh dưỡng bạn nhé
Bước 3: Trang trí món ăn
- Bày tất cả thành phẩm vào đĩa sâu lòng, cắt thêm thịt bò và gan, chan nước chanh, với dấm, đường trắng, ớt, tỏi, mì chính đã pha chua ngọt lên trên.
- Rắc thêm rau thơm lên trên cho đẹp mắt nữa nè.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt bò bạn nên rán vừa, không bị khô xác, thơm dễ chịu.
- Gan bò (lợn) làm khéo để không bị tanh, gây nên cảm giác bùi, đậm.
Điều cần lưu ý
Bạn nên chuẩn bị sẵn hết các nguyên liệu và vừa đủ, khi mà ăn chỉ nên trộn trước một vài phút thôi để có một món nộm bò khô ngon. Nếu trộn lâu mà bạn chưa ăn thì món nộm sẽ bị ỉu ngay, màu sắc cũng kém hấp dẫn, đậu phộng thì không còn vị bùi ngậy như lúc ban đầu nữa đâu.
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách làm món nộm bò khô rồi đúng không nào. Chỉ cần bớt chút thời gian là các bạn đã hoàn thành món ăn hấp dẫn, hơn nữa dùng món này để nhâm nhi hay dùng ăn vặt cũng cực kỳ hợp đấy nhé.
Yummyday.vn
Bình luận