Gân bò hầm thuốc bắc là một món ăn khá bổ dưỡng, đây là món ăn hay được các chị em chuẩn bị để bồi bổ cho người ốm, tăng cường sức khỏe cho trẻ suy dinh dưỡng.
Có thể khi chưa biết cách nấu món gân bò hầm thuốc bắc các bạn sẽ nghĩ đây là một món phức tạp nhưng sau khi đọc xong bài viết dưới đây có lẽ các bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đó vì cách làm món này khá là đơn giản và cũng không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Nào chúng ta hãy cùng nhau tham khảo công thức cũng như cách chế biến món gân bò hầm thuốc bắc này ngay các bạn nhé!
Công thức làm món gân đuôi bò hầm thuốc bắc ngon miễn chê
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để làm món gân bò hầm thuốc bắc khá dễ tìm và loại nào cũng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn đừng bỏ sót bất cứ nguyên vật liệu nào nhé.
Chuẩn bị thêm nguyên liệu để nấu món gân bò hầm sả thơm ngon bạn nhé.
- 500 gam gân bò tươi
- Thuốc bắc: 1 gói
- Gừng: 1 củ nhỏ
- 50 gam hạt sen
- 1 miếng trần bì
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Các loại gia vị như muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, hành băm và sả băm…
Kinh nghiệm chọn nguyên liệu tươi ngon
- Khi mua gân bò, các bạn nên chọn những phần gân có màu trắng, thịt hồng hào. Ngửi qua miếng thịt, nếu vẫn còn thơm mùi thịt, không nghe mùi hóa chất thì đây là gân bò còn tươi và đảm bảo chất lượng.
- Đối với phần thuốc bắc, các bạn cần chọn mua ở những nơi uy tín, đảm bảo đầy đủ dược liệu ở trong nhé.
Thịt bò hầm khoai tây là một lựa chọn khéo léo cho các chị em nội trợ
Cách nấu gân bò hầm thuốc bắc
Bước 1:
-
Đầu tiên các bạn sơ chế gân bò bằng cách chà sát muối sơ qua để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bắc một nồi nước sôi lên rồi cho gân bò đã cắt vào trụng sơ qua.
- Gân bò sau khi cắt miếng vừa ăn đem chần sơ qua nước sôi.
Bước 2:
- Chuẩn bị tô lớn rồi cho phần gân bò vào chung với ít muối, tiêu bột, hạt nêm, hành tỏi sả băm trộn đều rồi ướp khoảng nửa tiếng đến một tiếng cho gân bò ngấm đều gia vị.
Bước 3:
- Gừng bạn gọt vỏ rồi thái lát mỏng, sen bạn tách bỏ phần tim, rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 4:
- Chuẩn bị một cái nồi lớn cho một ít dầu ăn vào nồi rồi đun lên, khi dầu ăn nóng chúng ta cho gói thuốc bắc vào và đảo sơ cho đến khi có khói bốc lên thì tiếp tục cho phần gân bò vào xào qua xào lại cho tới khi gân bò hơi săn lại.
Bước 5:
- Tiếp đó các bạn đổ nước vào nồi sao cho nước ngập phần thịt bò và đun lên cho sôi, tiếp theo các bạn cho thêm rượu trắng vào, thả trần bì và gừng thái lát vào rồi tiếp tục đun.
- Trong quá trình đun các bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng nhìn trong và ngon hơn nhé, nếu thấy nước cạn thì cho thêm nước vào.
Bước 6:
- Tiếp tục cho hạt sen vào, hạ bớt lửa nhỏ xuống, đậy nắp lại và bắt đầu ninh gân bò cho tới khi chín mềm. Thông thường các bạn sẽ ninh khoảng hơn 2 tiếng, các bạn có thể kiểm tra bằng đũa thấy gân bò chín mềm là được.
- Sau khi gân bò chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, vậy là xong.
Cách chế biến đuôi bò hầm thơm ngon trọn vị cùng với YummyDay bạn nhé
Yêu cầu thành phẩm cho món gân bò hầm thuốc bắc
- Món gân bò hầm thuốc bắc đạt yêu cầu khi hoàn thành thì gân bò phải chín mềm, nước dùng đậm đà và có hương vị đặc trưng của gừng và thuốc bắc.
Giá trị dinh dưỡng của món ăn
- Tùy theo mục đích sử dụng mà bài thuốc các bạn dùng cho món gân bò hầm thuốc bắc cũng sẽ có sự khác nhau trong thành phần.
Vì vậy khi đi mua các bạn cần nói rõ mục đích sử dụng của mình cho các chủ cửa hàng bán thuốc bắc biết để tránh sử dụng sai mục đích các bạn nhé.
Công dụng của món gân bò hầm thuốc bắc đối với sức khỏe
- Bồi bổ cho người mới ốm dậy: món gân bò hầm này có tác dụng bổ dưỡng cao, ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh…
- Tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú: món gân bò hầm thuốc bắc có tác dụng bổ máu rất thích hợp dành cho bà bầu sau khi sinh nhờ có chứa hàm lượng sắt cao trong thịt bò.
Cách làm bò hầm rau củ thơm ngất ngây
Một số lưu ý khi nấu món gân bò hầm thuốc bắc
- Hạt sen dùng để nấu gân bò hầm thuốc bắc ngon nhất vẫn là hạt sen tươi. Tuy nhiên, trường hợp mà không có hạt sen tươi thì các bạn vẫn có thể thay thế bằng hạt sen khô, loại không có tim sen. Và đặc biệt lưu ý là nếu sử dụng hạt sen khô thì trước khi nấu, các bạn nên ngâm hạt sen với nước vài tiếng cho nở mềm ra rồi hãng sử dụng để nấu nhé!
- Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu như nhà bạn có nồi hầm áp suất, các bạn nên cho gân bò vào hầm cho hơi mềm một chút. Sau đó hãy cho ra nồi thường nấu. Như vậy các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà gân bò lại chín mềm đều.
Với bài viết trên đây, YummyDay đã chia sẻ đến các bạn công thức cũng như các bước chi tiết cách nấu món gân bò hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng và thực hành cách nấu món bò hầm thuốc bắc này cho bữa cơm gia đình của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng!
Yummyday.vn
Bình luận