Cách nấu đuôi bò hầm giàu chất dinh dưỡng được nhiều chị em phụ nữ dùng làm món ăn chính cho các bữa ăn gia đình. Và sau đây YummyDay xin phép tổng hợp những cách chế biến đuôi bò hầm ngon nhất, mời các bạn cùng tham khảo và thực hiện nhé.
Tìm hiểu đôi chút về đuôi bò
Mặc dù không phải là phần được chú ý nhiều như thịt đùi, ba rọi, thịt vai, xương sườn,... nhưng đuôi bò thực sự là thành phần bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ngon.
- Một số công dụng đặc biệt của đuôi bò mà không phải ai cũng biết như:
- Giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực ở nam giới.
- Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tăng cường hoạt động của da, giúp cơ bắp phát triển, đả thông huyết mạch và nâng cao sức khỏe con người.
- Ngoài ra, đuôi bò còn là vị thuốc thường dùng trong quá trình chữa suy nhược thần kinh, hay đau lưng, nhức mỏi và cả vấn đề lão hóa,...
Chính vì mang nhiều công dụng như vậy, nên chúng ta đừng quên bỏ túi các cách chế biến đuôi bò ngon mà Yummyday sắp chia sẻ sau đây nhé.
Tìm hiểu thêm cách làm gân bò hầm chuẩn vị của YummyDay chia sẻ nữa nhé
Các cách hầm đuôi bò ngon không phải ai cũng biết
Sau đây là những cách hầm đuôi bò thơm ngon, bổ dưỡng từ đuôi bò với công thức cực kỳ đơn giản dành cho các chị em nội trợ, và cho cả cảnh đàn ông nếu muốn thể hiện tài năng và tình cảm dành cho gia đình mình.
1. Đuôi bò hầm ngũ vị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị món đuôi bò hầm ngũ vị
- 1 đuôi bò
- 2 củ cà rốt
- 3 trái ớt đỏ
- 3 nhánh sả
- 5 gam lá thơm khô
- 5 muỗng canh cà chua hộp
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
- Ngũ vị: 20 gam đại hồi, 20 gam tiểu hồi, 20 gam đinh hương, 20 gam thảo quả, 20 gam quế chi
Cách làm gân bò hầm thuốc bắc ngon miễn chê
Cách nấu đuôi bò hầm ngũ vị thơm ngon
Bước 1:
- Đuôi bò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả cắt khúc. Lá thơm và ngũ vị rửa qua, để ráo.
- Bắc chảo lên làm nóng rồi cho đinh hương, thảo quả, đại hồi, tiểu hồi, quế chi vào rang, sau đó cho tất cả vào túi vải sạch buộc chặt.
Bước 2:
- Bắc nồi nước lên bếp rồi cho đuôi bò cùng lá thơm và túi ngũ vị vào nồi, sau đó đun sôi. Nêm nếm cà chua hộp và gia vị cho vừa ăn, để lửa vừa, đun khoảng 40 phút, sau đó cho cà rốt và sả vào.
- Cuối cùng cho ớt sừng vào khi đuôi bò đã mềm, đun sôi trở lại, nêm nếm thêm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, dọn món ra tô. Món này ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon.
2. Đuôi bò hầm bia
Nguyên liệu làm món đuôi bò hầm bia
- Đuôi bò: 1 cái khoảng 700 gam.
- Gừng: 1 củ, tỏi: 3 tép.
- Quế: 1 nhúm nhỏ.
- Vài bông hoa hồi.
- Rượu trắng, nước tương, nước hàng (nước mầu) mỗi thứ 1 muỗng canh.
- Đường, tiêu hạt.
- 1 lon bia.
Làm gân bò hầm sả ngon tuyệt vời từ bí quyết của YummyDay
Cách làm món đuôi bò hầm bia
- Đuôi bò mua về rửa sơ qua nước sạch, sau đó ngâm trong nước nửa giờ hoặc có thể lâu hơn cho ra bớt tiết. Lâu lâu nhớ thay nước cho đến khi thấy nước trong là đuôi bò sạch tiết thì vớt ra.
- Đuôi bò sau khi để ráo nước đem chặt thành khúc rồi cho vào nồi, đổ nước cho tới khi thấy qua ngập mặt đuôi bò thì dừng lại. Cho thêm vài lát gừng vào rồi để lửa lớn, đun cho nước trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Tiếp đến cho rượu trắng vào rồi đun sôi trở lại khoảng 3 phút. Với cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò, giúp món ăn thơm ngon hơn. Sau đó, đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.
- Cho chút dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, đổ đuôi bò vào chảo và đảo nhanh tay, thêm tỏi và phần gừng lát còn lại vào đảo đều cho thơm.
- Cho tiếp chút rượu trắng cùng quế, hồi và tiêu hạt vào, vặn lửa vừa lại rồi tiếp tục đảo đều.
- Tiếp đến cho hết lon bia vào nồi đuôi bò, thêm chút nước tương, đường, nước mầu, đảo đều rồi cho hết vào nồi áp suất.
- Khi thấy nước trong nồi bắt đầu thoát hơi thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa là được. Nếu các bạn muốn cho đuôi bò mềm hơn thì có thể nấu lâu thêm chút nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm cà rốt, khoai tây hay hành tây để tăng thêm mùi vị tùy thích.
Món thịt bò hầm khoai tây ngon khó cưỡng thêm phong phú cho bữa cơm gia đình
3. Đuôi bò hầm thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu cho món đuôi bò hầm thuốc bắc
- Đuôi bò nhỏ 1 cái (khoảng 800 gam).
- Củ sen: 100 gam.
- Hạt sen khô: 50 gam.
- Gia vị tiềm thuốc bắc.
- 1 lít nước dừa tươi.
- Các gia vị khác: muối, đường.
Bò hầm tiêu xanh và còn nhiều công thức khác từ bò hầm cho cả nhà
Các bước thực hiện nấu đuôi bò hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đuôi bò rửa sạch, cạo sơ qua rồi chần sơ trong nước sôi, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Hạt sen khô đem ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Củ sen gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài rồi cắt bỏ các phần đầu cứng. Sau đó, ngâm trong nước lạnh rồi xả sạch lại nhiều lần để làm sạch bùn đất bên trong củ sen. Sau khi đã rửa sạch củ sen thì mang cắt lát dày khoảng 1 cm.
- Để củ sen không bị đen, giữ được màu trắng trong khi ngâm củ sen cắt lát các bạn hòa một chút nước cốt chanh hoặc giấm vào.
Bước 2: Hầm đuôi bò
- Đầu tiên các bạn cho đuôi bò đã sơ chế vào nồi và xếp đều, kế đến cho củ sen vào nồi, tiếp tục là hạt sen và gia vị thuốc bắc.
- Bạn thêm khoảng 1 lít nước dừa vào nồi. Bật bếp đun trong lửa vừa cho đến khi nước dừa sôi lên thì cho nước lọc vào nồi tới khi nước hầm ngập hết đuôi bò và củ sen.
- Cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Các bạn đun cho đến khi thấy nước trong nồi thoát hơi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục hầm với lửa liu riu trong thời gian từ 1,5 tiếng cho đến 2 tiếng để bò mềm đều. Tùy vào kích thước đuôi bò to hay nhỏ mà các bạn canh thời gian hầm cho hợp lý vì đuôi bò vốn rất dai.
Bước 3: Thành phẩm
- Đuôi bò hầm phải mềm, nước hầm có vị ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.
4. Đuôi bò hầm khoai tây
Các nguyên liệu nấu đuôi bò hầm khoai tây
- Đuôi bò: 1 cái (khoảng 800 gam).
- Khoai tây: 3 củ.
- Cà chua: 3 trái.
- Hạt điều: 1 muỗng canh.
- 3 muỗng canh rượu vang (nếu có).
- Những gia vị khác: đường, muối, dầu ăn, bột năng, hạt nêm.
Thịt bò hầm rau củ đầy đủ chất dinh dưỡng
Các bước thực hiện nấu đuôi bò hầm khoai tây
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đuôi bò rửa sạch đem chần sơ qua nước sôi, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt hình múi cao hoặc khoanh tròn tùy thích.
- Cà chua rửa sạch, sau đó cắt lát tròn.
Bước 2: Hầm nhừ đuôi bò
- Cho đuôi bò vào nồi áp suất rồi đổ nước vừa ngập qua đuôi bò.
- Cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường cho vừa ăn.
- Để lửa vừa phải và hầm trong khoảng 20 phút, lấy đũa xôm vào thấy đuôi bò mềm rồi thì vớt ra, các bạn nhớ giữ lại phần nước hầm để tiếp tục nấu các nguyên liệu còn lại với nhau.
- Ngoài nồi áp suất thì các bạn cũng có thể hầm bằng nồi thường nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Thông thường sẽ mất khoảng 45 phút - 1 tiếng nếu hầm bằng nồi thường.
Bước 3: Nấu bò hầm khoai tây
- Bạn bắc nồi lên bếp, làm nóng nồi. Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho vào 1 muỗng canh hạt điều. Đảo đều khoảng 1 phút cho ra màu điều vàng óng như hình thì tắt bếp, vớt bỏ hết hạt điều.
- Bóc vỏ 3 - 4 tép tỏi, đập dập, băm nhuyễn, cho tỏi vào phi thơm.
- Bạn cho tiếp cà chua vào đảo đều sơ, cho đuôi vào, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, đảo đều.
- Tiếp đến các bạn cho khoai tây vào và nêm thêm 1/2 muỗng canh muối cho hương vị đậm đà.
- Cuối cùng, các bạn đổ nước hầm đuôi bò khi nảy để lại vào cùng, rồi nấu thêm khoảng 5 phút cho khoai tây chín.
- Bạn cho khoảng 3 muỗng canh rượu vang vào nồi (nếu không có cũng được nhé), pha một muỗng cà phê bột năng vào một ít nước và cho vào món ăn cho nước hầm sánh lại là món ăn đã hoàn tất rồi.
Bước 4: Thành phẩm
- Với món đuôi bò hầm khoai tây thơm ngon nước dùng đậm vị thật hấp dẫn các bạn có thể ăn chung với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon nhé!
Trên đây là tổng hợp các cách chế biến đuôi bò hầm thơm ngon mà không phải ai cũng biết. Hy vọng có thể góp phần làm cho bữa ăn của gia đình các bạn thêm phong phú. Chúc các bạn thành công.
Yummyday.vn
Bình luận