Thiên Vũ Thiên Vũ

19:59 04/03/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
55 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
4/5

Chắc có lẽ các chị em nội trợ không còn quá xa lạ với các món ăn được làm từ gân bò, đây có thể được xem là một trong những loại thực phẩm được dùng để chế biến khá nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Hôm nay Yummyday sẽ chia sẻ đến các chị em công thức các món ăn từ gân bò hầm dễ làm với món gân bò hầm hạt sen, gân bò hầm dưa cải chua và gân bò hầm đậu đỏ.

Cách chọn mua gân bò ngon

  • Nên chọn gân bò còn tươi, và gân có màu trắng hồng, khi ngửi có mùi nồng đặc trưng để đảm bảo cho việc sử dụng chế biến thực phẩm và an toàn đến sức khỏe. Nếu thấy gân bò có màu sắc bất thường như màu vàng thì có thể con bò đó đã bị bệnh và được tiêm kháng sinh. Khi đi mua gân bò, các bạn có thể ngửi qua miếng gân bò nếu có mùi kháng sinh thì không nên chọn vì đây là loại gân đã bị tẩy trắng.
  • Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi bất thường. Đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng loại gân bò đã nêu trên vì rất có hại cho sức khỏe, gây ra các bệnh ung thư.
Gân bò tươi sẽ có màu trắng hồng, khi ngửi có mùi bò đặc trưng
Gân bò tươi sẽ có màu trắng hồng, khi ngửi có mùi bò đặc trưng

Cách làm gân bò hầm hạt sen

Các nguyên liệu nấu món gân bò hầm hạt sen

  • 400 gam gân bò
  • 150 gam hạt sen
  • 1 - 2 củ hành tây
  • 500ml nước
  • 1/2 muỗng cà phê nước màu
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Một ít hạt kỷ tử, táo đỏ

Cách nấu thịt bò hầm khoai tây đúng thơm ngon không thể cưỡng lại

Hạt sen làm ngọt vị khi hầm cùng gân bò
Hạt sen làm ngọt vị khi hầm cùng gân bò

Các bước thực hiện món gân bò hầm hạt sen

Bước 1: Sơ chế gân bò

  • Gân bò mua về rửa sạch, rồi để một bên cho ráo nước.
  • Bắc một nồi nước, đun sôi rồi cho gân bò vào chần sơ qua từ 2 - 3 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại và để cho khô ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Đổ hạt sen vào tô lớn, cho nước vào và ngâm hạt sen khoảng 30 phút rồi vớt ra, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Hành tây các bạn đem lột vỏ, rồi rửa sạch và cắt thành lát mỏng.

Bước 3: Hầm gân bò

  • Bắc chảo, cho dầu ăn vào rồi đun nóng, sau đó cho hành tây vào xào cho thơm, tiếp đến cho gân bò vào đảo đều.
  • Tiếp đến cho vào 1/2 muỗng cà phê nước màu, đảo đều liên tục. Sau đó cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Cho hạt sen đã ngâm vào đảo đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Cho thêm 500 ml nước vào rồi đậy nắp và tiếp tục ninh khoảng 15 phút.
  • Sau khi đã ninh được 15 phút, mở nắp ra cho thêm hạt kỷ tử và táo đỏ vào rồi đảo đều. Đậy nắp lại rồi ninh tiếp khoảng 40 - 50 phút nữa là có thể ăn được.

Cách nấu bò hầm đúng điệu cực kỳ hấp dẫn cho ngày mưa

Thành phẩm món gân bò hầm hạt sen

Thành phẩm món gân bò hầm hạt sen siêu ngon
Thành phẩm món gân bò hầm hạt sen siêu ngon
  • Gân bò hầm hạt sen không những mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà, mà còn giúp phục hồi cơ thể đang suy nhược và giúp làn da trở nên khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Gân bò hầm dưa cải chua

Nguyên liệu nấu gân bò hầm dưa cải chua

  • Gân bò: 300 gam.
  • Dưa chua: 300 gam.
  • Cà chua: 2 trái, hành lá: 1 ít.
  • 1 mẩu gừng, 1 củ hành khô.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm.
Cải chua làm cân bằng vị giác cho món gân bò hầm
Cải chua làm cân bằng vị giác cho món gân bò hầm

Các bước thực hiện món gân bò hầm dưa cải chua

Hướng dẫn nấu bò hầm rau củ cực đơn giản ngon như ngoài quán

Bước 1:

  • Gân bò các rửa sạch để ráo nước rồi đem thái thành miếng vuông vừa ăn, các bạn không nên thái quá mỏng khi ninh lên ăn sẽ không ngon. Sau khi thái xong các bạn cho gân bò vào tô và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, gừng băm nhỏ. Đeo bao tay vào, bóp trộn đều và ướp chừng khoảng 30 phút để gân bò được ngấm gia vị nhé.

Bước 2:

  • Cho nồi lên bếp. Đun cho nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho gân bò vào xào trên lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi gân bò săn lại và ngấm gia vị (xào và đảo đều tay chừng 5 - 10 phút). Sau đó đổ 1 tô nước vào, vặn lửa to, đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa ninh cho gân bò mềm và ngọt nước. Trong quá trình ninh gân bò, nếu thấy có bọt nổi lên, thì các bạn dùng muỗng hớt bỏ bọt để nước trong hơn. Ninh với lửa nhỏ cho đến khi gân bò chín mềm là được. Nếu có nồi áp suất các bạn có thể sử dụng để tiết kiệm dầu ăn và thời gian ninh hơn.

Bước 3:

  • Trong thời gian ninh gân bò, các bạn xào sơ dưa với cà chua để dưa chua được ngấm gia vị. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 4 - 5 thìa dầu ăn vào. Do dưa chua khá hút dầu ăn nên các bạn chú ý cho nhiều dầu chút xíu như vậy dưa sẽ ngon hơn. Đợi dầu sôi thì cho hành khô băm nhỏ và cà chua vào, phi thơm. Tiếp đó, cho dưa vào, xào săn dưa trên lửa vừa đến khi dưa săn lại, ngấm gia vị thì tắt bếp, đổ dưa ra tô và để riêng ra.

Bước 4:

  • Thịt gân bò ninh đến khi mềm thì các bạn đổ dưa chua đã xào sẵn vào, nấu dưa chua khoảng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ vào rồi đổ ra tô dùng nóng các bạn nhé.
Gân bò hầm dưa cải chua món ngon cho bữa cơm gia đình
Gân bò hầm dưa cải chua món ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm gân bò hầm đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

  • Đậu đỏ: 200 gam
  • Gân bò: 400 gam
  • Gừng: 20 gam
  • Hành tím: 20 gam
  • Một ít hành lá và rau mùi
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
  • Sốt cà chua: 60 gam
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 30 gam
  • Nước: 1,5 lít
Gân bò hầm thêm đậu nhỏ ăn ngon miệng
Gân bò hầm thêm đậu nhỏ ăn ngon miệng

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Chọn hạt đậu đỏ có màu sắc tươi, không bị sâu mọt, không bị hư hỏng hay có mùi khó chịu. Lựa những hạt vừa phải, không lấy hạt quá to. Lựa kỹ những hạt đậu mới, tránh mua phải những hạt đã cũ, để lâu khi nấu sẽ không ngon.

Các bước thực hiện món bò nấu đậu đỏ

Hướng dẫn nấu đuôi bò hầm ngon đúng vị ăn hoài không ngán

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gân bò mua về các bạn đem rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu đỏ các bạn ngâm nước cho nở từ 7 - 8 tiếng. Có thể để ngâm qua đêm cho tiết kiệm thời gian.
  • Hành lá và rau mùi rửa sơ qua rồi dùng dao thái nhỏ.
  • Gừng và hành tím thái lát mỏng.

Bước 2: Hầm gân bò

  • Đầu tiên, bắc chiếc nồi lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Sau đó cho gừng và hành tím thái lát mỏng vào nồi phi cho vàng thơm. Tiếp đến cho gân bò vào xào cho thịt săn lại.
  • Nêm nếm thêm một chút gia vị như 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 60 gam sốt cà chua, 30 gam dầu hào. Sau đó cho đậu đỏ đã được ngâm vào, đảo đều các nguyên liệu và gia vị để tất cả hòa quyện lại với nhau.
  • Cuối cùng là cho 1,5 lít nước vào nồi ninh trong khoảng 1 giờ rồi tắt bếp là xong.

Thành phẩm món gân bò hầm đậu đỏ

Cách nấu gân bò hầm sả thơm ngon và bổ dưỡng

  • Món gân bò hầm đậu đỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và protein. Món ăn này cung cấp đầy đủ các khoáng chất cho cơ thể rất thích hợp cho những người thiếu cân và trẻ nhỏ dùng. Có thể ăn kèm món này với mì gói hoặc bánh mì, cơm trắng, bún đều rất hợp.

Gân bò hầm đậu đỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng
Gân bò hầm đậu đỏ là món ăn giàu chất dinh dưỡng

Trong bài viết trên đây Yummyday đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn 3 cách làm với món gân bò hầm. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ tự tay làm cho gia đình mình những món ngon từ gân bò thật hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.