Nhã An Nhã An

09:58 25/03/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5
Cách làm tôm chay siêu đơn giản!
Cách làm tôm chay siêu đơn giản!

Cách làm tôm chay vô cùng đa dạng và phong phú, có nhiều cách để chế biến món tôm chay thơm ngon. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì cũng như cách thực hiện món tôm chay như thế nào. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm chay

 Tàu hủ ky khô 200 gram

 Đậu khuôn trắng 70 gram

 Nui nơ 20 gram

 Chanh 1 quả

 Dầu màu điều 2 muỗng  

 Gia vị  bao gồm: muối, hạt nêm, mì chính,…

Tàu hủ ki khô nguyên liệu chính để làm tôm chay
Tàu hủ ki khô nguyên liệu chính để làm tôm chay

Cách làm tôm chay chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế tàu hủ ky

Tàu hủ ky khô sau khi mua về các bạn đem chia ra thành ba phần, một phần các bạn đem đi cắt thành từng miếng hình chữ nhật to khoảng bằng bàn tay, 2 phần còn lại các bạn mang bao tay vào và bóp cho nát.

Ngâm toàn bộ phần tàu hũ ky ở trong thau nước có pha thêm ít muối, ngâm tàu hủ ở trong chậu nước nóng trong khoảng 15 phút để cho tàu hủ được mềm ra.

Tiếp theo, các bạn tiến hành trụng phần tàu hủ ky qua sơ với nước sôi. Đun cho sôi khoảng 5 chén nước, rồi vắt vào thêm một ít nước cốt chanh cùng với một muỗng muối.

Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho phần tàu hủ ki đã được bóp nát, cùng với tàu hủ trắng đem đi luộc. Luộc trong khoảng 20 phút thì sau đó các bạn vớt ra, rồi rửa lại với nước sạch và vắt cho thật khô phần nước.

Bước 2: Tiến hành trộn tàu hủ ky

Trộn tàu hủ ky
Trộn tàu hủ ky

Các bạn cho tô tàu hủ ky và tàu hủ trắng đã vừa được luộc. Ướp chung với 1 muỗng canh đường, nửa muỗng bột nêm, 1/2 muỗng mì chính cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Bóp và trộn lên cho thật đều để cho phần tàu hủ được thấm đều hết gia vị.

Tiếp theo, các bạn cho phần tàu hũ ky ở dạng lá vào trộn cùng với 1 muỗng dầu màu điều đã được chuẩn bị, trộn lên cho thật nhẹ tay để cho phần tàu hủ được đều màu hơn.

Bước 3: Cuộn tạo hình con tôm

Các bạn trải phần tàu hủ lá đã sơ chế ra ngoài tấm thớt, sau đó, các bạn cho phần nhân tàu hủ đã được chuẩn bị lên để chuẩn bị tiến hành cuộn tôm.

Đặt nui ở phần cuối đuôi tôm
Đặt nui ở phần cuối đuôi tôm

Đặt lên trên phần đuôi tôm một cái nui nơ, sau đó, các bạn tiến hành cuộn lại để chuẩn bị công đoạn quấn tôm.

Dùng dây buộc tôm lại
Dùng dây buộc tôm lại

Dùng phần dây buộc phần thân theo hình xoắn ốc bắt đầu từ đuôi lên đến phần đầu của con tôm. Các bạn lưu ý rằng quấn nhẹ tay để tránh trường hợp làm rách phần tàu hủ lá ở ngoài.

Quấn tôm cho thật đẹp nhé
Quấn tôm cho thật đẹp nhé

Khi dây quấn đã lên đến phần đầu của con tôm thì các bạn buộc phần đầu của tôm lại. Kéo sợi dây về phía dưới đuôi, uốn thật nhẹ cho con tôm được cong và tạo hình được đẹp mắt hơn.

Khi con tôm đã được uốn đẹp mắt vừa ý, các bạn cột sợi dây lại ở phần đuôi tôm, tôm sau khi đã được tạo hình thì sẽ có hình con tôm cánh cung thật đẹp mắt.

Bước 4: Tiến hành hấp tôm

Bắc lên bếp một nồi nước rồi sau đó đun cho sôi, các bạn cho cái vỉ hấp lên trên. Khi nước trong nồi đã sôi thì các bạn xếp tôm lên phía trên phần vỉ hấp. Tiến hành đậy nắp và hấp tôm trong khoảng 20 phút để cho tôm được chín đều.

Cuối cùng, các bạn gắp tôm ra ngoài dĩa, sử dụng kéo để cắt bỏ đi phần dây như vậy là đã có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm món tôm chay

Thành phẩm tôm chay sau khi hoàn thành
Thành phẩm tôm chay sau khi hoàn thành

Có rất nhiều cách làm tôm chay thơm ngon, tuy nhiên món tôm chay sau khi chế biến phải đảm bảo được mùi vị đặc trưng và thơm ngon, chuẩn vị. Độ mặn vừa phải, tôm không bị vỡ nát hay bị mất hình dạng.

Trang trí món tôm chay cho thật đặc sắc và đẹp mắt cũng là bước vô cùng quan trọng. 

Xem cách làm tôm chay cực chi tiết với video bên dưới!

Bí quyết để có cách làm tôm chay

Để có thể chế biến được món tôm chay thơm ngon, trước tiên, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu thật tươi và sạch sẽ, không bị bầm dập hay ôi thiu.

Trước tiên bước vào chế biến, các bạn cần sơ chế nguyên liệu cho thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Không nên nêm nếm gia vị quá nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, nên hấp với mức thời gian vừa phải để tránh làm nứt tôm.

Trên đây là một số thông tin về cách làm tôm chay thơm ngon trọn vị mà các bạn có thể tham khảo. Nếu đã quá ngán với những món ăn mặn thường ngày thì các bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng món tôm chay đấy. Món ăn chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, cách thực hiện dễ dàng mà lại không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Vừa thơm ngon mà lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp để thực hiện món tôm chay cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay nào. Chúc các bạn thành công với công thức trên đây nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.