Thiên Vũ Thiên Vũ

12:10 10/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Canh hến là kiểu chế biến được ưa chuộng hơn bởi vị ngọt của thịt hến khi nấu với những nguyên liệu khác sẽ rất hợp. Yummy Day sẽ gợi ý cho bạn những công thức chế biến canh hến cũng như những mẹo để làm sạch hến đơn giản nhé!

Mẹo làm sạch hến đơn giản

Bí quyết sơ chế hến sạch sẽ
Bí quyết sơ chế hến sạch sẽ
  • Với khâu đi chợ chuẩn bị nguyên liệu, bạn chú ý đến chất lượng của hến. Khi thấy những con hến mở miệng thì bạn thử chạm tay vào, nếu chúng đóng miệng lại thì đó là những con tươi. Ngoài ra, bạn nên chọn những con hến có vỏ cứng cà ngậm chặt miệng nhé!
  • Hến sống trong môi trường ẩm, bò trên sỏi cát nhiều nên bên trong còn rất nhiều đất. Để làm sạch hết đất trong miệng hến có rất nhiều cách. Hoặc là bạn ngâm với nước gạo, thêm một chút ớt xắt vào ngâm 2-3 tiếng để hến nhả hết cát ra. Hoặc bạn ngâm với nước muối và ớt trong 2-3 tiếng. Công đoạn này rất lâu nên bạn cần chúng trước khi nấu ăn 2-3 tiếng.
  • Lợi ích của hến: Tuy là loại hải sản nhỏ bé trong lớp bọc của chiếc vỏ chứa nhiều canxi như hến, nhưng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm rất cao. Hến thường được chế biến thành các món xào hoặc canh. Hến là loại thực phẩm ít chất béo, ít cholesterol tốt cho người bị tim mạch và chữa được các bệnh khác như tiểu đường, bướu cổ và bệnh thiếu máu. Tuy nhiên hến cũng có nguy cơ dính kim loại như dính nước có chứa thủy ngân nên các mẹ bầu chú ý không nên ăn để bé sinh ra không có nguy cơ bị khuyết tật.
  • Canh hến được chế biến với nhiều nguyên liệu, trong đó phổ biến nhất là nấu với rau đay mồng tơi và nấu chua. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Canh hến nấu chua đưa cơm

Hến nấu canh chua ngon tốn cơm
Hến nấu canh chua ngon tốn cơm

Nguyên liệu cho món canh hến nấu chua

  • Hến: 1kg
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Khế (thơm): 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá, rau răm
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường., dầu ăn
Những nguyên liệu để nấu canh hến chua
Những nguyên liệu để nấu canh hến chua

Cách nấu canh hến chua ngon miệng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hến ngâm với nước muối hoặc nước gạo có ớt xắt, ngâm 2-3 tiếng cho nhả hết cát rồi rửa sạch. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
  • Khế: rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Hành tím: bỏ vỏ, thái mỏng. Rau răm rửa sạch với nước muối loãng.
  • Dứa lấy ½ quả, bỏ mắt và thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện món ăn

Các bước thực hiện món canh hến nấu chua
Các bước thực hiện món canh hến nấu chua
  • Hến sau khi ngâm thì bạn vớt ra luộc cho há miệng, lọc cặn lấy nước luộc trong để làm nước dùng nấu canh, còn hến thì lấy thịt bên trong và bỏ vỏ.
  • Tiếp đó, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng và phi thơm 1 nửa hành tím lên, sau đó trút hến vào xào cho săn lại. Nêm nếm gia vị từ bước này với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, nhanh tay xào rồi trút ra đĩa riêng.
  • Tiến hành nấu nước dùng: Bạn phi thơm tiếp nửa hành tím kia lên cho thơm, cho một nửa cà chua và dứa vào xào cùng cho đến khi cà chua chín thì trút nước hến đã được lọc cặn vào. Bạn có thể thêm nước lọc tùy vào lượng người ăn mà cho nhé! 
  • Nước sôi bạn có thêm nửa thìa canh nước mắm vào cho vừa ăn, sau đó bạn thái rau răm vào là xong. Cho ra bát tô và thưởng thức là xong món canh hến nấu chua rồi bạn nhé!

Bước 3: Thành phẩm

  • Nấu canh hến chua ngọt đậm đà kết hợp với vị chua đặc trưng của nhiều nguyên liệu như cà chua, khế, dứa. Thịt hến vẫn giữ được vị ngọt vì nấu sau cùng. Món canh hến nấu chua là món thích hợp để uống giải nhiệt vào mùa hè cũng như đưa cơm vào mùa đông, vì vậy hãy chế biến món canh này với khẩu vị phù hợp với từng mùa bạn nhé.

Canh hến nấu rau đay mồng tơi

Canh hến nấu rau mồng tơi ngọt thanh
Canh hến nấu rau mồng tơi ngọt thanh

Ngoài hến nấu canh chua ra, bạn còn có thể nấu hến với rau đay mồng tơi rất ngọt mát. 

Nguyên liệu cho món canh hến nấu rau đay mồng tơi

  • Hến: 500gr
  • Rau đay mồng tơi: 1 bó
  • Hành khô: 3 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm.
Nguyên liệu không thể thiếu
Nguyên liệu không thể thiếu

Cách làm hến nấu canh rau đay mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hến ngâm nước gạo pha ớt cho nhả hết cát và rửa sạch.
  • Rau đay mồng tơi nhặt lấy lá và rửa sạch.
  • Hành khô 3 củ đập dập băm nhuyễn chia làm 2 nửa.

Bước 2: Cách nấu canh hến ngon

Một bát canh rau đay nấu với hến rất thơm ngon và đưa cơm
Một bát canh rau đay nấu với hến rất thơm ngon và đưa cơm
  • Luộc hến để hến há miệng, sau đó bạn lọc cặn lấy nước trong để nấu canh. Hến lấy thịt và bỏ vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu đợi nóng, cho 1 nửa hành khô vào phi thơm và cho hến vào xào cho săn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa canh nước mắm và trút ra tô.
  • Cho nước hến vào và thêm một ít nước lọc để vừa ăn ròi đun sôi. Nước sôi bạn cho rau mồng tơi vào và cho hến vào đun đến khi rau mồng tơi mềm. Chú ý chỉ nên nấu 2-3 phút thôi nhé! Vì nếu nấu lâu rau sẽ bị nát ăn không ngon.

Công thức nấu canh hến rất đơn giản đúng không nào? Nguyên liệu dễ kiếm và những mẹo vặt để chọn hến được ghi ở trên, chị em hãy lấy giấy note lại và áp dụng công thức trên để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công.

Yummyday.vn