Thiên Vũ Thiên Vũ

02:32 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Hến xào xúc bánh đa thường được coi là món ăn vặt hoặc là món để nhậu rất tuyệt vời đối với dân “mọt” nhậu. Liệu món đặc sản này có dễ làm không? Cùng tìm hiểu qua công thức sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của Hến

Hến được biết đến là loài thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vitamin B12 hỗ trợ cho người thiếu máu. Và hến cũng là thực phẩm ít chất béo nên thích hợp cho những người bị tim mạch, gan nhiễm mỡ.

Hến xào xả ớt xúc bánh đa là một trong những đặc sản của miền Trung đặc biệt là xứ Huế mộng mơ, hến xúc bánh đa được du khách biết đến là món ăn dân dã đậm đà của thịt hến và giòn giòn của bánh đa. Mọi người cùng YummyDay tìm hiểu cách làm hến xúc bánh đa siêu thơm ngon hấp dẫn này nhé!

Cách làm hến xào xúc bánh đa

Làm món hến xào xúc bánh đa siêu ngon
Làm món hến xào xúc bánh đa siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hến: 1kg
  • Sả bằm: 100gr
  • Gừng: 1-2 nhánh
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Hành tím, tỏi: 1 củ
  • Rau răm, ngò rí: 100gr
  • Bánh đa: 3 cái
  • Đậu phộng: 100gr
  • Gia vị: hạt nêm, ớt bột, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, tiêu.

Sơ chế hến và các nguyên liệu khác

  • Hến mua về bạn ngâm với nước gạo thêm một ít ớt xắt và muối để hến nhả hết cát và chất bẩn trong thịt, sau đó vớt ra rửa sạch. Công đoạn này bạn nên ngâm trong 4 tiếng trước khi nấu để đảm bảo hến được sạch không còn cát nhé.
  • Sau khi ngâm xong, bạn bắc một nồi nước to lên bếp cho một ít muối rồi cho hến vào nồi đun sôi. Đến khi sôi lên, thịt hến bắt đầu tách khỏi vỏ. Bạn dùng đũa khuấy lên cho thịt hến nổi lên mặt nước. Sau đó dùng một cái vá vớt phần thịt hến để ra một cái bát riêng. Bạn có thể xả sơ qua với nước lạnh nhưng chỉ xả khi hến đã được để nguội.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Rau răm, ngò rí bỏ rễ bỏ lá úa. Rửa và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó bạn cắt nhỏ.
  • Ớt sừng bỏ cuống, thái lát mỏng. Sả bạn có thể mua sả băm sẵn hoặc mua sả cây về. Sả cây bạn lột  vỏ bên ngoài, bỏ phần ngọn ở dưới và rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
  • Đậu phộng rang chín, vò bằng tay cho tách vỏ và bỏ vỏ đậu phộng đi.
Những nguyên liệu phụ không thể thiếu
Những nguyên liệu phụ không thể thiếu

Cách xào hến xúc bánh đa

  • Bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 thìa dầu ăn đợi nóng. Tiếp đến, bạn cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi đã dậy mùi hành tỏi, bạn cho lần lượt gừng, sả, ớt bột vào xào. Cuối cùng bạn cho hến vào xào và chỉnh lửa lớn khi xào.
  • Nêm nếm thêm cho đậm vị với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm cho vừa ăn. Xào thêm khoảng 8-10 phút là bạn tắt bếp, hến đã đủ thấm gia vị rồi nhé!
  • Cho ngò rí, rau răm đã thái nhỏ vào nồi và đảo đều lên cho món hến được ngấm thêm mùi hương của rau. Bạn chú ý đảo nhanh khi còn hơi nóng của bếp nhé.

Hến xào xúc bánh đa thành phẩm

Múc hến ra đĩa và rắc thêm một chút tiêu xay lên bề mặt cho thơm. Để món ăn được bùi hơn, bạn cho thêm đậu phộng đã giã sơ qua. Thưởng thức món hến xào xúc bánh đa đã được nêm gia vị vừa vặn, thêm một cốc bia là được một bữa nhậu ngon rồi.

Cùng thưởng thức khi bánh đa còn giòn rụm thôi nào!
Cùng thưởng thức khi bánh đa còn giòn rụm thôi nào!

Những lưu ý khi ăn hến

Hến tuy là loại thực phẩm giàu vitamin, song cùng các loại sò khác như ngao, nghêu…. thì hến cũng là loại dễ bị nhiễm thủy ngân, cadimi và chì. Những kim loại này rất độc cho trẻ em và thậm chí còn gây nên khuyết tật. Mẹ bầu không nên ăn những loại sò này trong thai kỳ để em bé nhà mình có sức khỏe tốt nhất. Và hến hay các loại sò cần phải sơ chế thật sạch trước khi nấu. Công thức chung cho tất cả các loại sò họ ngao, hến đó là bạn ngâm với nước gạo có chút ớt xắt. Hãy đảm bảo rằng chúng đã nhả hết cát trước khi luộc nhé!

Nước gạo cùng với ớt xắt và muối là bí kíp ngàn đời giúp làm sạch hến
Nước gạo cùng với ớt xắt và muối là bí kíp ngàn đời giúp làm sạch hến

Mẹo vặt và lưu ý

Bạn cần lưu ý khi chế biến với nguyên liệu là hến:

  • Hến khi há miệng thì có thể chiếm diện tích nồi của bạn. Nếu luộc hết cả 1 đợt hến thì bạn rất khó để lấy thịt. Vì vậy hãy luộc 1 đợt hến trước vớt ra rồi bỏ phần còn lại vào luộc nhé!
  • Nếu bạn mua bánh đa sẵn thì bạn nên bọc kín lại bằng giấy báo hoặc nướng lại để giữ độ giòn. Nếu tự làm thì hãy đặt bánh tráng nướng bằng bếp than hoa hoặc đút lò vi sóng. 
  • Hến sau khi luộc cần có thời gian để nguội  rồi mới xả nước. Nếu bạn không có thời gian, sau khi luộc xong bạn không nên xả nước luôn nhé. Việc làm này sẽ khiến cho thịt hến bị teo lại đi.
  • Món này nên ăn khi còn nóng, hãy đảm bảo bánh đa và thành phẩm được ăn khi còn nóng giòn nhé!

Món hến xào xúc bánh đa là món được ưa chuộng bởi những người con ở miền Trung. Đặc biệt đây là món không thể bỏ qua nếu bạn đặt chân lên đất Huế. Với công thức ở trên, bạn cũng có thể hoàn toàn tự tay làm cho gia đình cũng như người thân của mình một đĩa đặc sản như vậy. Cùng xách làn lên và trổ tài nào. 

Yummyday.vn