Nhã An Nhã An

00:30 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
50 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Canh khổ qua nhồi thịt là một trong những món canh được nhiều người yêu thích và là món ăn rất quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình kể cả các ngày lễ, đặc trưng bởi hương vị đắng đắng nhưng lại rất ngọt, món ăn không chỉ hấp dẫn người ăn như thế mà lại còn bổ sung nguồn dinh dưỡng rất cao. Vậy cách thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về cách thực hiện nhé.

Canh khổ qua nhồi thịt đắng nhẹ nhưng ngon
Canh khổ qua nhồi thịt đắng nhẹ nhưng ngon

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm canh khổ qua nhồi thịt

Chuẩn bị khoảng 200gr thịt heo xay
Chuẩn bị khoảng 200gr thịt heo xay

- Khổ qua (mướp đắng) : 5 - 6 quả

- Thịt xay khoảng 200 gram  

- Mộc nhĩ/ nấm mèo : 2-3 tai

- Hành lá, hành củ, ngò rí

- Tiêu, muối, bột nêm

- Nước dùng xương hầm

Lựa chọn những trái khổ qua tươi ngon
Lựa chọn những trái khổ qua tươi ngon

2. Các bước thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt

Tiến hành làm canh khổ qua nhồi thịt ngay thôi!
Tiến hành làm canh khổ qua nhồi thịt ngay thôi!

  - Mộc nhĩ sau khi mua về các bạn cần phải đem đi ngâm chung với nước ấm cho mộc nhĩ được nở, sau đó, các bạn đem cắt bỏ đi phần tai của nấm và rửa lại cho sạch, sau đó thái nhỏ. Phần hành lá các bạn đem đi cắt bỏ rễ, bỏ lá úa và những lá bị giập, rồi rửa cho sạch. Sau đó, các bạn cắt bỏ đi phần đầu trắng rồi đập dập, thái nhỏ. Còn phần lá màu xanh thì cho ra riêng. Phần hành củ các bạn đem đi bóc bỏ vỏ, rửa cho sạch, đập dập và băm nhuyễn. Những món rau thơm khác thì các bạn đem đi bỏ phần rễ, lá già bị úa và rửa cho thật sạch.

Mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ
Mộc nhĩ rửa sạch thái nhỏ

Cách nấu canh khổ qua thịt bằm ngon lắm.

- Thịt sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, sau đó, để ra rổ cho ráo nước rồi đem đi xay cho thật nhuyễn. Tiếp theo đó, để có thể chế biến món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, thì các bạn cũng có thể thay thế bằng giò sống theo tỷ lệ hai phần thịt xay trộn chung với một phần giò sống. Thậm chí, các bạn cũng có thể thay thế giò sống bằng chả cá thác lác tùy vào sở thích. Sau khi thịt đã được xay, các bạn cho thịt, nấm mèo, hành củ và phần đầu hành vào trong một cái tô và dùng đữa trộn lên, nêm 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng tiêu và trộn lên cho thật đều nhân. Để cho món ăn này thơm ngon hơn, các bạn cần ướp phần nhân trong khoảng 10 đến 15 phút.

Lấy phần hột bên trong khổ qua ra hết
Lấy phần hột bên trong khổ qua ra hết

- Trong khi chờ ướp thịt thì các bạn có thể chuẩn bị sẵn khổ qua (mướp đắng). Phần khổ qua các bạn nên ưu tiên lựa những trái mới hái, dáng quả thuôn đều và có phần mập để lúc nhồi thịt vào sẽ được nhiều phần nhân hơn. Để dễ dàng lấy phần ruột ra và món ăn được đẹp mắt hơn thì các bạn nên đem đun sẵn một nồi nước. Khi nước sôi lên, các bạn cho thêm một muỗng muối và cho phần khổ qua vào chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, tiến hành tắt bếp và cho khổ qua vào trong thau nước lạnh có sẵn đá viên thì càng tốt.

Canh khổ qua chay ngon đậm vị.

- Tiếp đến, các bạn dùng dao để mổ dọc một bên thân khổ qua và moi lấy hết đi phần ruột.

Khổ qua sau khi đã nhồi thịt
Khổ qua sau khi đã nhồi thịt

- Công đoạn tiếp theo, để có được món canh khổ qua nhồi thịt ngon thì các bạn nên nhồi cho thật chặt phần nhân vào trong ruột của quả khổ qua. Phần nhân lúc cho vào phải được nhồi cho đến khi nhân hơi đầy miệng của trái khổ qua nhưng không bị rớt ra ngoài. Sử dụng lá hành đã trụng sơ qua nước sôi để cột thân trái khổ qua lại để khi hầm món ăn này sẽ được ngon hơn và phần nhân sẽ không bị lòi ra ngoài.

- Mẹo để có thể nấu món canh khổ qua nhồi thịt được thơm ngon hấp dẫn hơn là các bạn cần phải đun sôi nồi nước dùng được hầm từ xương cùi. Nếu như không có xương, các bạn cũng có thể sử dụng nước thường, và hãy nêm thêm chút bột nêm cho đậm đà hơn. Đợi đến khi nước được sôi lên thì các bạn lần lượt thả từng quả khổ qua vào, và đun với lửa lớn để cho nước được sôi bùng lên, sau đó, các bạn dùng vá hớt hết phần bọt phía trên để cho phần nước dùng được trong hơn và tiến hành hầm cho đến khi khổ qua được chín mềm.

Canh khổ qua nấu tôm ngọt từ tôm, đắng nhẹ từ khổ qua.

Thành phẩm tô khổ qua nhồi thịt ngon ngất ngây
Thành phẩm tô khổ qua nhồi thịt ngon ngất ngây

Khổ qua sau khi được múc ra ngoài tô, các bạn cần trang trí thêm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng thêm phần màu sắc và hương thơm.

Canh khổ qua nhồi thịt ngon và không bị đắng!

Tổng hợp các cách nấu canh khổ qua ngon lạc lối.

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt quen thuộc mà YummyDay đã cung cấp, với công thức này các bạn đã có thể dễ dàng chế biến ra một món canh thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi. Món ăn không những ngon miệng mà còn bổ sung nguồn dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, đặc trưng bởi độ đắng nhẹ của khổ qua và ngọt từ thịt trong phần nhân, hòa quyện chung với nước dùng đậm đà hương vị. Chính vì vậy, mà món ăn này thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình ấm cúng và kể cả những bữa tiệc quê nhà nữa. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp thực hiện ngay món ăn này ngay nào.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.