Nhã An Nhã An

09:10 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Một buổi cơm tối ngày hè oi ả, xì sụp bát cơm trắng nóng hổi cùng nồi canh ốc nấu chua thì còn gì tuyệt vời bằng. Hương vị thơm ngon khiến bất kì ai khi nếm thử qua một lần cũng đều nhớ mãi. Vậy còn chần chờ gì cùng YummyDay khám phá ngay công thức chế biến món ăn vạn người mê này ngay thôi nào!

Món canh ốc nấu chua vô cùng thơm ngon
Món canh ốc nấu chua vô cùng thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh ốc nấu chua

Để thực hiện được món canh ốc nấu chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 kg ốc
  • 200g thịt nạc xay
  • 2-3 quả cà chua
  • Thì là
  • Hành lá
  • 2 củ hành khô
  • 1 quả me hoặc giấm bỗng
  • 1 bó dọc mùng
  • Các gia vị khác: Hạt nêm, muối bột canh, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ốc nấu chua
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ốc nấu chua

Cách nấu canh chua ốc chi tiết nhất

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc mua về rửa sạch bùn đất, bạn nên ngâm ốc khoảng nửa ngày để ốc nhả hết cặn bẩn nhé.

Một tips nho nhỏ giúp ốc sạch hơn là bạn nên ngâm ốc cùng với nước vo gạo đặc thêm vào vài lát ớt hiểm để ốc có thể nhả sạch cặn bùn đất nhé!

  • Tuy nhiên, nếu muốn ăn ngay, bạn hãy ngâm ốc với một ít muối hạt pha loãng. Sau đó rửa sạch ốc lại với nước lạnh.
  • Tiếp đến, cho ốc vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt ốc. Luộc ốc trong khoảng thời gian 10 phút cho đến khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp. Múc toàn bộ số ốc ra rổ, còn lại phần nước luộc ốc, hãy gạt lấy nước trong rồi bỏ vào một cái bát con nhé.
  • Để ốc nguội trong khoảng từ 10-15 phút sau đó dùng tăm nhọn gỡ thịt ốc ra bát.
Sơ chế ốc rồi lấy tăm gỡ phần thịt ốc
Sơ chế ốc rồi lấy tăm gỡ phần thịt ốc

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua rửa sạch sau đó thái múi cau.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Dọc mùng tước vỏ rồi bóp với muối trắng cho sạch hẳn nhựa, rửa sạch lại với nước rồi thái vát. Lưu ý rằng bạn nên đeo bao tay khi sơ chế dọc mùng để tránh bị ngứa khi dính phải nhựa dọc mùng nhé.

Mang toàn bộ số nguyên liệu này để sang một bên để chuẩn bị các bước thực hiện tiếp theo nha.

Sơ chế các nguyên liệu khác để chuẩn bị cho món canh ốc nấu chua
Sơ chế các nguyên liệu khác để chuẩn bị cho món canh ốc nấu chua

Bước 3: Nêm nếm gia vị hỗn hợp thịt

  • Thịt ốc băm nhỏ cho vừa ăn rồi bỏ vào tô, thêm vào 200g thịt nạc xay cùng một chút hành băm nhỏ, các gia vị nêm nếm khác: hạt nêm, hạt tiêu, hành lá thái nhỏ cho vào cùng hỗn hợp rồi trộn đều cho phần thịt lại với nhau. Bạn nên hỗn hợp này thấm hoàn toàn gia vị trong khoảng thời gian 10 phút rồi mới chuyển sang thực hiện bước tiếp theo.
Trộn thịt ốc cùng các nguyên liệu khác
Trộn thịt ốc cùng các nguyên liệu khác

Bước 4: Vò viên hỗn hợp thịt ốc

  • Viên hỗn hợp thịt ốc thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Viên thịt thành những viên vừa ăn
Viên thịt thành những viên vừa ăn

Bước 5: Nấu canh chua ốc

  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành khô băm nhỏ với một chút dầu ăn cho vàng đều. Sau đó, cho cà chua vào xào, nêm một thìa bột canh nêm nếm cho vừa miệng rồi đậy vung lại để cà chua dần mềm hơn. 
  • Sau đó, cho vào nồi phần nước luộc ốc ban nãy vào rồi đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi thấy nước trong nồi sôi lên thì cho thêm vào giấm bỗng hoặc lọc phần thịt me chắt lấy nước cốt và đun sôi. Cuối cùng, thả vào nồi toàn bộ phần thịt viên ốc vào đun, khi thấy thịt ốc chín nổi lên trên bề mặt là được.

Bước 6: Hoàn thành

  • Để hoàn thành, cho vào nồi canh ít dọc mùng và đun thêm khoảng 1-2 phút, cho vào ít hành lá, thì là rồi nhanh tay tắt bếp.
Món ăn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả
Món ăn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả

3. Thành phẩm món canh chua ốc

  • Chỉ cần các bước thực hiện đơn giản vậy là đã hoàn thành xong món ăn dân dã canh ốc nấu chua rồi. Hãy múc ra bát rồi thưởng thức ngay khi còn nóng để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn thôi nào! Canh ốc nấu chua khi dùng với cơm nóng hoặc với bún cũng đều thích hợp nhé.

Canh ốc nấu chua là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình vùng nông thôn. Tuy thế, sức hút của món ăn này lại không hề đơn giản chút nào. Chút vị giòn giòn, thơm ngon của dọc mùng và ốc, thêm chút vị chua thanh mát của giấm bỗng hoặc me, món canh này là sự kết hợp hài hòa đến mê hồn. 

Hãy thử tưởng tượng vào một ngày hè nóng bức, cùng nhau quây quần bên mâm cơm để thưởng thức món canh ốc nấu chua thanh mát như giải tỏa được những áp lực của những ngày tháng làm việc mệt mỏi. 

Với cách chế biến không quá cầu kỳ phức tạp, không tốn nhiều thời gian hơn những món canh thông thường khác là bao nên món canh ốc nấu chua là một lựa chọn tuyệt cho những chị em nội trợ muốn đổi mới thực đơn mâm cơm gia đình mình đấy. YummyDay mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này cho gia đình nhé! Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Yummyday.vn