Thiên Vũ Thiên Vũ

04:05 11/06/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
55 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
2/5

Đế bánh pizza tuy nhìn qua khá đơn giản nhưng để làm được 1 đế bánh pizza ngon và chuẩn độ giòn của nó thì phải cực kỳ kì công luôn đó nha. Không chỉ ở phần nguyên liệu phải chuẩn mà các kỹ thuật trộn và công thức lượng bột đều phải đảm bảo chính xác nữa nè. Vì thế, để tạo ra 1 chiếc bánh pizza hoàn hảo chúng mình cùng nhau theo dõi ngay chia sẻ bên dưới nhé!

Đế bánh pizza đạt chuẩn
Đế bánh pizza đạt chuẩn

Cách làm đế pizza giòn ngoài trong mềm chất lượng

Nguyên liệu chuẩn bị cho đế bánh pizza đơn giản

  • 235gr bột mì đa dụng 
  • 3gr men nở 
  • 35ml dầu olive
  • 3gr muối
  • 10gr mật ong (các bạn có thể thay mật ong bằng đường cát đều được nhé)
Bột mì đa dụng
Bột mì đa dụng

Các bước thực hiện cách làm vỏ bánh pizza

Bước 1:

Cho các hỗn hợp vào máy trộn
Cho các hỗn hợp vào máy trộn

Trước tiên, các bạn rây bột mì qua 1 lần cho mịn, sau đó cho men vào nước ấm để kích hoạt men trước, sau đó các bạn cho số men này vào lượng bột đã rây mịn trên. Dùng phới khuấy đều hỗn hợp này lên cho đến khi bột mì đã hoà tan hết thì các bạn để nguyên cho bột nghỉ tầm 20 phút. Tiếp tục cho 25ml dầu olive vào, khuấy cho dầu trải đều, rồi thêm vào 3gr muối và 10gr mật ong vào hỗn hợp trên. Các bạn tiếp tục trộn bột thật đều cho mọi nguyên liệu hoà quyện vào nhau rồi các bạn cho bột nghỉ tầm 10-15 phút nha.

Trộn bột đều mịn
Trộn bột đều mịn
Tiến hành trộn bột
Tiến hành trộn bột đến khi chất bột đạt yêu cầu
Bột bánh đạt chuẩn
Bột bánh đạt chuẩn

Bước 2:

Sau khi bột nghỉ xong, các bạn sẽ tiến đến quá trình nhồi bột, các bạn phủ 1 lớp bột áo lên mặt phẳng các bạn chuẩn bị nhồi bột, dùng kỹ thuật folding và stretching, nôm na là các bạn sẽ dùng lực từ tay gấp bột lại rồi miết bột ra, thao tác nhiều lần. Một nhầm lẫn trong lúc nhồi bột đó là các bạn hay nhầm miết bột và kéo bột, các bạn dùng tay ấn bột ra xa chứ không phải kéo bột bằng ngón tay là được, nếu các bạn kéo bột sẽ dễ xảy ra hiện tượng liên kết bột bị đứt và khiến bánh không ngon. Cứ gấp bột lại rồi miết bột và xoay bột 90 độ rồi lặp lại 1 lần nữa, các bạn sẽ nhồi bột cho đến khi bột mịn và dẻo lại là xong.

Một lưu ý nhỏ trong quá trình nhồi bột đó là các bạn hay gặp trường hợp đó là bột có thể bị ẩm, ướt và quá nhão, lúc này các bạn sẽ thêm bột mì để cân bằng lại độ ẩm của bột và tất nhiên, sẽ có trường hợp bột quá khô và vón cục, không liên kết vào nhau, lúc này các bạn sẽ thêm sữa hoặc nước để tăng độ ẩm cho bột nha. Các bạn phải nhớ là luôn luôn kiên nhẫn trong quá trình nhào bột nhé.

Bột nghỉ lần một
Bột nghỉ lần một
Bột nở to
Bột bánh nở to

Bước 3:

Chuẩn bị 1 âu to, phết một lớp dầu olive hoặc bơ vào âu rồi các bạn sẽ cho bột vào ủ, tầm 1-2 tiếng là bột có thể ủ xong. Khi ủ bột các bạn có thể dùng 1 chiếc khăn mùng mỏng có độ ẩm nhẹ để đậy bột lại, giữ cho bột nở nhưng không bị quá khô. Một cách khác, các bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột lại và để bột nở tối đa nha. Việc ủ bột rất quan trọng vì đây là một trong những bước quyết định bột bánh có ngon hay không, nếu bột nở đủ thì thành phẩm đế bánh pizza khi nướng sẽ giòn ngoài mềm trong ăn rất ngon. 

Cách làm pizza hải sản ăn ngon nhức cái nách chị em nên biết đến công thức này

Các bạn nhớ phải kiểm tra độ nở của bột xem đã đạt đến độ nở tối đa chưa. Cách kiểm tra bột cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ vào bột để xem độ phồng của bột, nếu các bạn tác động lực vào bột, khi bột không phồng lên hoặc không phồng lên quá nhiều thì đồng nghĩa là bột đã nở đủ, ngược lại, nếu bột bị phồng trở lên quá nhiều thì các bạn nên ủ bột thêm 10-12 phút nữa nha. Một điều chúng mình mách nhỏ cho các bạn đó là độ nở của bột còn bị phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nữa nè, nếu như nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì bột sẽ nở càng nhanh. Khi kiểm tra bột đã đạt, các bạn dùng tay nhồi nhẹ để đẩy hết khí bọt ra ngoài, rồi để bột nghỉ thêm 3-5 phút nữa. Một mẹo khác khi bột đạt độ nở tốt, đó là khi các bạn dùng tay miết bột ra, bột sẽ liên kết khoẻ và không bị đứt giữa chừng, lớp bột mịn và không bị bết dính vào tay, thậm chí là độ đàn hồi rất cao nữa.

Cho bột bánh lên mặt phẳng
Cho bột bánh lên mặt phẳng
Nhào bột bánh
Tiêp tục nhào bột bánh
Chia bánh thành từng phần bột nhỏ
Chia bánh thành từng phần bột nhỏ

Bước 4:

Sau khi bột được ủ xong, các bạn lấy bột ra, nhồi sơ và phủ lên 1 lớp bột áo cho khối bột rồi đem bột ra mặt bàn, sau đó chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần có trọng lượng tầm 125gr, như thế là các bạn có thể sử dụng cho 1 đế pizza, có bán kính tầm 10cm. Dùng cán để cán mỏng bột, các bạn lưu ý cán phần trong mỏng hơn viền bánh để bánh có độ giòn vừa phải, các bạn nhớ để bột nghỉ thêm 20 phút trước khi cho vào lò nướng nha. Dùng nĩa xiên nhẹ lên mặt bánh để nhiệt có thể nướng đều bánh hơn.

Bột bánh nở to
Bột bánh nở to
Tạo hình đế bánh pizza
Tạo hình đế bánh pizza

Bước 5:

Làm nóng lò trước 30 phút ở 180 độ C ở chế độ 2 lửa, sau đó các bạn xếp bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến để nướng bánh không bị dính đáy nha. Nướng bánh tầm 10-12 phút ở 250 độ C là các bạn có thể thưởng thức bánh rồi nè.

Vỏ bánh ngoài giòn trong mềm lại thơm phức
Vỏ bánh ngoài giòn trong mềm lại thơm phức

Các mẹo giúp bạn làm đế bánh pizza ngon hơn

Thay đổi khẩu vị bằng món pizza chay rau củ ăn cực thích

  • Với cách làm đế bánh pizza này, độ ẩm của bánh luôn là điều mà chúng ta cần phải lưu ý nhất, do đó lượng nướng được đưa vào để trộn bột cũng sẽ được cân nhắc, các bạn sẽ cân bằng lượng nước ngang với lượng bột được đưa vào, tỉ lệ vàng để có 1 khối bột chất lượng đó là nước chiếm tầm 68%
  • Khi nặn bánh, các bạn nên nặn bằng tay vì khi bột ướt sẽ khiến cho các bạn khó thao tác với cán bột hơn. Các bạn có thể phủ bột thật nhiều vào cán thì sẽ tiện hơn trong việc cán bột nhé.
  • Các bạn có thể bảo quản bánh bằng cách đông lạnh bột và giữ các lớp bột được ngăn bởi baking paper sẽ khiến không bị dính vào nhau, khi ăn các bạn chỉ cần lấy bảnh ra rả đông và nướng như bình thường là được nhé.
Mẹo thực hiện bánh pizza thành công
Mẹo thực hiện bánh pizza thành công

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bột bánh pizza bên dưới nhé

Vậy là đế bánh pizza đã được chúng mình hướng dẫn xong rồi đây. Bánh khi nướng ra sẽ có 1 màu vàng nâu rất đẹp mắt và khi ăn vào thì cảm nhận đầu tiên là độ giòn vừa phải và ăn thêm 1 miếng nữa sẽ cảm nhận được độ mềm mịn của bánh nữa đó. Chúc các bạn thành công!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.