Nhã An Nhã An

15:38 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Nếu bạn vẫn còn chưa biết sẽ làm món gì cho bữa ăn gia đình vào dịp cuối tuần thì hãy nghĩ ngay đến món gỏi lưỡi heo mà Yummyday sẽ giới thiệu trong bài viết sau đây nhé. Với hương vị cay cay của ớt kết hợp cùng với lưỡi heo giòn giòn và những loại nguyên liệu kèm theo đây chắc chắn là một món ăn mà các chị em không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây chúng mình xin giới thiệu đến các chị em 3 cách làm món gỏi lưỡi heo chua cay ăn hoài không biết ngán, hãy cùng theo dõi các bạn nhé!

Gỏi lưỡi heo vô cùng hấp dẫn
Gỏi lưỡi heo vô cùng hấp dẫn

1. Cách làm gỏi lưỡi heo chua cay

Nguyên liệu để làm món gỏi lưỡi heo chua cay

  • Lưỡi heo: 600 gam
  • Tỏi: 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ớt: 1 trái, băm nhuyễn
  • Các loại rau dùng để ăn kèm và trang trí: rau răm, rau thơm, lá chanh
  • Các loại gia vị khác: 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh chanh cùng với ít muối.
Lưỡi heo tươi ngon
Lưỡi heo tươi ngon

Các bước thực hiện cách làm gỏi lưỡi heo chua cay

  • Bước 1: Để làm sạch lưỡi heo các bạn rửa sạch rồi đem chần sơ qua với nước sôi khoảng 2 đến 3 phút, sau đó vớt ra và xả lại với nước lạnh. Tiếp đến các bạn hãy lột bỏ phần da bên ngoài của lưỡi rồi cho lưỡi heo vào luộc cùng với vài lát gừng đập dập có thể cho thêm một chút muối để lưỡi heo sau khi luộc chín sẽ săn và ngon hơn. Sau khi lưỡi heo chín các bạn vớt ra và cho vào ngâm với nước đá lạnh ngay, sau đó dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn.
Dùng dao cắt lưỡi heo thành từng miếng mỏng vừa ăn
Dùng dao cắt lưỡi heo thành từng miếng mỏng vừa ăn
  • Bước 2: Pha nước chấm gỏi: các bạn trộn đều các gia vị đã chuẩn bị ở trên gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm cùng 2 thìa canh nước mắm, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hết đường. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào rồi cho thêm 2 thìa nước cốt chanh, trộn đều nước chấm gỏi cho các gia vị hòa nguyện vào nhau. Nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
Làm nước trộn gỏi - bí thuật để có món gỏi đậm đà
Làm nước trộn gỏi - bí thuật để có món gỏi đậm đà
  • Bước 3: Đem lá chanh, rau thơm, rau răm rửa sạch để ráo nước. Lá chanh thái chỉ nhỏ, rau thơm thái rối. Hành tây bạn cũng đem rửa sạch và thái lát ngang. Nếu bạn không ăn được hành sống thì có thể trùng qua nước sôi.
Hành tây thái lát ngang
Hành tây thái lát ngang
  • Bước 4: Cuối cùng chúng ta cho lưỡi heo, rau răm, rau thơm cùng nước chấm gỏi đã pha vào trộn chung với nhau. Khi trộn các bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của từng người. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món gỏi lưỡi heo chua cay ngon miễn chê tại nhà rồi đấy.

Làm nhanh món lưỡi heo xào chua ngọt chỉ với 3 bước nhưng ngon cực đỉnh.

Trộn gỏi lưỡi heo
Trộn gỏi lưỡi heo

2. Cách làm gỏi lưỡi heo măng tươi chua ngọt

Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi lưỡi heo măng tươi chua ngọt

  • Măng tươi 500 gam
  • Lưỡi heo 400 gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau răm khoảng 50 gam
  • Hành tây tím 50 gam
  • Ngò gai 1 bó nhỏ
  • Đậu phộng rang 50 gam
  • Ớt băm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Nước cốt tắc 3 muỗng canh
  • Đường 4 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Gừng 1/2 củ
  • Muối 1 muỗng canh
  • Giấm 3 muỗng canh
  • Tương ớt 2 muỗng canh
Lựa chọn măng tươi cho món gỏi thêm ngon
Lựa chọn măng tươi cho món gỏi thêm ngon

Các bước làm món gỏi măng tươi lưỡi heo

  • Bước 1: Lưỡi heo sau khi mua về các bạn cạo qua và rửa sạch với nước. Sau đó bắc một nồi nước sôi rồi cho 1 muỗng canh giấm cùng vài lát gừng vào luộc chung với lưỡi heo khoảng 20 phút để khử mùi hôi. Sau khi luộc chín lưỡi heo, các bạn vớt ngay ra và cho vào chậu nước lạnh để lưỡi heo không bị đen và giòn hơn khi ăn. Sau đó dùng dao thái mỏng lưỡi heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Măng tươi các bạn đem rửa sạch, sau đó thái sợi rồi cho vào nồi nước sôi, luộc khoảng 30 phút cho măng chín, trong quá trình luộc các bạn cho thêm 1 muỗng canh muối vào. Sau khi măng chín, chúng ta vớt ra và vắt cho khô nước.

Lưỡi heo xào với đa dạng cách chế biến, bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình nào!

Thái mỏng hành tím
Thái mỏng hành tím
  • Bước 3: Hành tím sau khi thái mỏng, các bạn cho vào 2 muỗng canh giấm cùng 1 muỗng canh đường rồi trộn đều hỗn hợp lên. Ngâm hành tím khoảng 10 phút để làm giảm bớt mùi hăng của hành.
  • Bước 4: Các bạn tiến hành làm nước trộn gỏi theo công thức sau: Cho vào nồi, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt để lửa nhỏ, khuấy từ từ cho tan hết gia vị. Sau khi gia vị đã tan hết, các bạn cho thêm 3 muỗng canh nước cốt tắc và 2 muỗng canh tương ớt, nếu không ăn cay được các bạn có thể bỏ qua bước này. Tiếp tục khuấy cho tan đều. Tắt bếp, cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.
  • Bước 5: Lấy một cái chậu lớn sau đó cho lưỡi heo đã thái mỏng, măng tươi đã luộc cùng cà rốt bào sợi và hành tím vào. Tiếp đến cho nước trộn gỏi vào rồi trộn đều cho thấm gia vị. Chúng ta tiếp tục cho rau răm và ngò gai thái nhỏ vào rồi dùng tay trộn đều lên sau cùng cho gỏi đã trộn ra dĩa và rắc một ít đậu phộng rang lên trên mặt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi ăn món gỏi này các bạn có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm sẽ đem lại cảm giác ngon miệng hơn.

3. Cách làm gỏi lưỡi heo dưa leo giòn ngon

Nguyên liệu chuẩn bị làm món gỏi lưỡi heo dưa leo

  • 1 cái lưỡi heo
  • 1 quả dưa leo
  • 1 ít rau răm, 1/2 trái chanh
  • 1 - 2 trái ớt, 1/2 củ tỏi
  • Các loại gia vị dùng để nêm nếm và pha nước chấm: muối, nước mắm, đường
Dưa leo giòn ngon
Dưa leo giòn ngon

Hướng dẫn chi tiết cách chế biến món ăn

  • Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế lưỡi heo bằng cách cạo sạch lưỡi và đem rửa lại với nước sau đó mang đi luộc chín lưỡi heo. Để khử mùi hôi, các bạn cho một ít rượu trắng lên lưỡi heo rồi chà xát qua. Sau khi luộc chín lưỡi heo, chúng ta vớt ra và dùng dao thái thành từng miếng nhỏ.
  • Dưa leo sau khi gọt vỏ, chúng ta đem rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng dài khoảng 3 cm. Cho dưa leo vào tô rồi thêm 1 thìa nhỏ cà phê muối vào và trộn đều. Để khoảng tầm 15 phút thì vớt dưa leo ra và đem vắt ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch và băm nhỏ. Với chanh các bạn đem vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt. Rau răm chúng ta sẽ nhặt bỏ lá héo và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước kế tiếp là làm nước chấm ăn kèm, đây có thể xem là công đoạn mà chúng ta không thể bỏ qua. Để làm nước chấm ăn kèm các bạn cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm và khuấy đều cho đến khi tan đường. Tiếp tục thêm tỏi, ớt băm, nước chanh.
  • Sau cùng chúng ta cho lưỡi heo, rau răm và dưa leo vào tô rồi trộn đều các nguyên liệu lên và cho thêm 4 - 5 thìa hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên. Phần nước chấm còn dư lại các bạn để chấm cùng khi ăn gỏi nếu có nhạt nhé.
Gỏi lưỡi heo vô cùng hấp dẫn ăn hoài không ngán
Gỏi lưỡi heo vô cùng hấp dẫn ăn hoài không ngán

Chỉ với một vài bước đơn giản là chúng ta đã có thể chế biến thành công món gỏi lưỡi heo thơm ngon và giòn dai dành cho cả gia đình của mình rồi. Còn chờ gì nữa mà không note lại và thực hành ngay với 3 cách làm món gỏi lưỡi heo chua cay này. Chúc các bạn sẽ thành công với món gỏi lưỡi heo!

Yummyday.vn