Nhã An Nhã An

08:08 10/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Lưỡi heo xào là một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn hơn với sự góp mặt của món ăn này. Hôm nay, YummyDay sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm lưỡi heo xào phổ biến nhất đó là lưỡi heo xào chua ngọt và lưỡi heo xào rau củ vừa đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn đấy nhé. Cùng bắt tay vào làm thôi!

Lưỡi heo xào chua ngọt

Lưỡi heo xào chua ngọt cực đưa cơm
Lưỡi heo xào chua ngọt cực đưa cơm

Nguyên liệu làm món lưỡi heo xào chua ngọt

  • Lưỡi heo 500g (1 cái) 
  • Hành tím 10 g 
  • Tỏi 10 g
  • Ớt 10 g 
  • Đường 30 g 
  • Tiêu 7 g 
  • Giấm 30 ml 
  • Nước mắm 30 ml 
  • Tương ớt 30 g
Lưỡi heo tươi ngon
Lưỡi heo tươi ngon

Dụng cụ: Chảo, chén, ....

Cách làm món lưỡi heo xào chua ngọt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế lưỡi heo: Lưỡi heo sau khi mua về rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Sử dụng dao cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi sau đó rửa lại với nước. Dùng muối trộn cùng nước cốt chanh rồi đem đi chà sát vào lưỡi heo, vừa chà vừa bóp thật kỹ để lưỡi heo sạch hơn và có thể khử sạch mùi hôi.

Cuối cùng chỉ cần rửa lại với nước sạch 1-2 lần là xong.

Sau khi đã sơ chế xong, dùng dao cắt đôi lưỡi theo chiều dọc rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. 

Hành tím cùng tỏi và ớt sau khi rửa sạch đem băm nhỏ.

Luộc và thái lưỡi heo thành lát mỏng
Luộc và thái lưỡi heo thành lát mỏng
  • Bước 2: Làm nước sốt

Cho vào chén các loại gia vị lần lượt như sau: đường, tiêu, nước mắm, giấm, tương ớt và trộn đều để hỗn hợp sôt hòa quyện vào nhau.

Pha chế nước sốt
Pha chế nước sốt
  • Bước 3: Xào lưỡi heo

Bắt chảo lên bếp, cho hành và tỏi vào phi thơm vàng rồi cho vào chảo phần lưỡi heo đảo đều cho đến khi thấy lưỡi săn lại.

Cho vào chảo phần hỗn hợp sốt đã pha chế lúc nãy, hạ nhỏ lửa rồi đảo đều tay cho đến khi thấy sốt sánh lại thì cho thêm ớt đã băm nhỏ cùng hành lá vào rồi tắt bếp.

Lưỡi heo xào chua ngọt vô cùng đơn giản nhưng cực ngon và đặc biệt có mùi vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được.

Lưỡi heo xào cùng nước sốt sền sệt thơm ngon 
Lưỡi heo xào cùng nước sốt sền sệt thơm ngon 

Thành phẩm món lưỡi heo xào chua ngọt

Lưỡi heo được chế biến đơn giản vẫn giữ được độ giòn sần sật kết hợp cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với gia đình đấy. Món ăn này khi dùng kèm với cơm nóng thì lại càng thêm hấp dẫn hơn nữa.

Gỏi lưỡi heo ngon ơi là ngon, là món ăn không gây cảm giác ngán chỉ gây cảm giác nghiện mà thôi!

Đĩa lưỡi heo xào chua ngọt khiến bạn mê mẩn
Đĩa lưỡi heo xào chua ngọt khiến bạn mê mẩn

Lưỡi heo xào rau củ

Nguyên liệu làm món lưỡi heo xào rau củ

Lưỡi heo 500 g(1 cái) 

Cà chua 2 quả 

Hành tây 2 củ 

Hành lá 10 g 

Tỏi 1/4 củ(4 tép) 

Hành tím 5 củ 

Rau cần 50 g

Dụng cụ: Chảo, chén,...

Cách làm món lưỡi heo xào rau củ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua thái múi cau
Cà chua thái múi cau

Hành tây cùng cà chua sau khi mua về rửa sạch sau đó cắt múi cau. Một tips nhỏ giúp bạn có thể tránh được cay cắt khi cắt hành tây là hãy cho những củ hành tây vào tủ lạnh trước khi cắt khoảng 10-15 phút nhé. Tuy nhiên bạn cũng không nên cho hành tây vào tủ lạnh quá lâu vì sẽ gây mùi cho tủ lạnh đấy. Nên lưu ý chỉ để hành tây vào tủ tối đa 20 phút thôi nhé.

Rau cần cùng hành lá sau khi rửa sạch đem đi cắt khúc khoảng từ 4-5cm.

Tỏi và hành tím sau khi bóc vỏ đem băm nhỏ.

Lưỡi heo sau khi mua về hãy sơ chế như cách làm bên trên để khử mùi hôi nhé sau đó đem đi cắt dọc làm đôi rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

  • Bước 2: Xào lưỡi heo

Bắt chảo lên bếp, cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm sau đó cho phần lưỡi heo vào xào cho đến khi lưỡi săn lại thì tắt bếp là cho toàn bộ lưỡi heo ra một cái tô.

Lưu ý bạn chỉ nên xào lưỡi heo chín khoảng 90% rồi cho ra tô riêng nhé vì nếu vẫn tiếp tục xào cùng rau củ thì phần lưỡi heo sẽ bị dai cứng và không còn hấp dẫn nữa đấy.

Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng phần hành và tỏi phi còn lại vào phi thơm sau đó cho cà chua và hành tây vào đảo đều. Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên cho rau cần vào xào sau cùng nhé để tránh rau cần bị bở.

Nếm nếm gia vị cho rau củ bằng 1/3 muỗng cà phê muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường sau đó cho toàn bộ phần lưỡi heo vào và xào cho đến khi chín đều. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn tùy vào khẩu vị gia đình bạn,

Cuối cùng cho hết phần rau cần cùng gốc hành vào đảo đều rồi tắt bếp. Thêm vào một chút hành lá cùng một ít tiêu lên bề mặt để món ăn thêm thơm ngon hơn.

Lưỡi heo xào rau củ không kém phần thơm ngon
Lưỡi heo xào rau củ không kém phần thơm ngon

Thành phẩm món lưỡi heo xào rau củ

Lưỡi heo giòn giòn ăn cùng rau củ thanh mát chắc chắn đây là một sự kết hợp tuyệt vời. Món ăn mang hương vị đậm đà thơm ngon ngất ngây khiến bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn.

Lưỡi heo xào rau củ - một sự kết hợp đáng kỳ vọng
Lưỡi heo xào rau củ - một sự kết hợp đáng kỳ vọng

Tips 

Tùy vào sở thích mỗi người mà điều chỉnh thứ tự xào rau củ nhé, nếu bạn thích ăn nguyên liệu nòa chín mềm hơn thì cho nguyên liệu ấy vào trước.

Cách chọn mua lưỡi heo ngon

Bạn nên chọn mua lưỡi heo tại các cửa hàng uy tín đáng tin cậy, nếu mua ở chợ, bạn nên đi vào lúc sáng sớm vì lúc này hầu hết nguyên liệu đều vừa được bày bán nên vẫn giữ được độ tươi ngon và bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Chọn những lưỡi dày, trong có màu sáng, ở phần cuống họng trở xuống phía dưới thì có màu trắng.

Không nên chọn những lưỡi có màu sậm, không đều màu hay có màu tím bầm hoặc những lưỡi bị loang màu do xung huyết.

Khi mua lưu ý nên dùng tay chạm vào lưỡi, khi thấy lưỡi nhớt và có mùi hơi nồng hoặc mùi hôi thì không nên mua.

Vậy là đã hoàn thành xong các  công thức chế biến món lưỡi heo xào vô cùng đơn giản nhưng cũng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này chắc chắn sẽ là một công thức tuyệt vời để chiêu đãi gia đình những ngày cuối tuần. YummyDay chúc bạn thành công và ngon miệng.

Yummyday.vn