Nhã An Nhã An

00:30 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Trong tất cả các món ăn được chế biến từ mực, mực chiên xù luôn là một trong những món ăn được yêu thích nhất bởi cảm giác giòn rụm của lớp bột chiên xù bên ngoài khi ăn trong miệng, kết hợp với phần mực dai dai ở bên trong, món mực chiên xù sẽ càng thêm ngọt thơm nếu bạn chấm cùng chút tương ớt cay cay! Ai ai mà không nghiện món ăn này?!

Úi chà chà, mực chiên xù nhìn là đã thấy giòn thơm ngon rồi
Úi chà chà, mực chiên xù nhìn là đã thấy giòn thơm ngon rồi

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng
Mực chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng

Ngoài việc mang đến vị ngon vị ngọt thì mực còn mang đến những giá trị dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe của con người.

Là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen cùng với nguồn Niacin và kẽm dồi dào, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol. Chính vì vô số những thành phần vô cùng có lợi cho sức khỏe như thế mà mực mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

1. Răng và xương chắc khỏe

Canxi và Photpho có chứa trong mực là hai thành phần giúp cho xương và răng của bạn càng thêm chắc khỏe và cứng cáp.

2. Cung cấp protein

Những ai đang gặp những rắc rối về da, tóc, móng tay chân… thì bổ sung thêm mực vào thực đơn sẽ vô cùng hữu ích vì trong mực có chứa nhiều protein, giúp hỗ trợ tối đa cho chị em có một diện mạo hoàn hảo hơn.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì có thể bổ sung mực vào món ăn chính của mình để tăng cường sức khỏe.

4. Ngăn ngừa viêm khớp

Mực tươi cung cấp hơn 50% selenium - một loại chất có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp.

5. Thư giãn thần kinh và cơ bắp

Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn dây thần kinh và cơ bắp.

6. Hỗ trợ hình thành hồng cầu

Cứ 100 gam mực sẽ cung cấp thêm 90% đồng, và chất đồng chính lad một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất và hình thành nên hồng cầu. Cho nên vài con mực mỗi tuần sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn bị mắc chứng bệnh thiếu hồng cầu đấy!

7. Ổn định lượng đường trong máu

Vitamin B3 có trong mực sẽ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.

8. Chấm dứt cơn đau nửa đầu

Đau nửa đầu khiến bạn thấy vô cùng khó chịu và không thể nào tập trung vào công việc.  Lúc này hãy bổ sung mực, vì mực có chứa hàm lượng Vitamin B2 và đây là loại chất có tác dụng khống chế cơn đau nửa đầu.

9. Bổ huyết tăng sữa

Nếu bạn là phụ nữ mới sinh đang cần sữa cho bé bú và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh thì canh giò heo với mực khô hoặc mực tươi có tác dụng kích sữa cho thai phụ và giúp bổ máu.

10. Giảm huyết áp

Kết hợp ăn vài con mực sau đó ăn một quả chuối hoặc bơ sẽ có tác dụng giảm huyết áp và giúp huyết áp của bạn ổn định hơn. 

11. Chống ợ chua

Nước canh nấu từ mực có tác dụng chống ợ chua hiệu quả.

Cách chọn mực tươi ngon

Làm sao để lựa được mực tươi?
Làm sao để lựa được mực tươi?

1. Nhìn màu sắc mực

Mực càng tươi thì phần thân màu nâu sẽ càng có màu nâu sậm chứ không hề có màu nâu nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ trắng đục như sữa. Và ở phần thân nào thì cũng phải sáng bóng.

2. Cảm nhận độ săn chắc của mực

Chỉ cần lấy ngón tay ấn vào thân mực. Nếu cảm thấy phần thịt của mực săn chắc và có độ đàn hồi cao, thêm vào đó là sau khi ấn tay vào rồi thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu thấy thịt hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao, khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu thì đó chính là mực không tươi, khi chế biến sẽ không mang đến được mức độ ngon ngọt vốn có của hải sản.

3. Quan sát mắt mực

Đây là cách đơn giản mà lại hiệu quả nhất. Mắt của những con mực tươi ngon thường sẽ có màu rất sáng và trong veo. Ngược lại nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực sẽ rất mờ và đục.

4. Kiểm tra râu mực

Nếu lật râu mực lên và thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu và còn đầy đủ thì đó là dấu hiệu cho thấy mực rất tươi. Ngược lại mực không còn ngon và tươi thì các xúc tua sẽ bị rơi rớt và phần râu thường mềm nhũn đi.

Chọn được những con mực tươi ngon rồi thì bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món mực chiên xù ngay thôi!

Mực chiên giòn ngon ngất ngây.

Cách làm mực chiên xù ăn là mê

Làm mực chiên xù không quá khó
Làm mực chiên xù không quá khó

Nguyên liệu làm mực chiên xù

Nguyên liệu làm mực chiên xù
Nguyên liệu làm mực chiên xù

- Mực tươi: 500 gram ( chọn mực ống là ngon nhất).

- Trứng gà: 2 quả.

- Bột chiên giòn: 150 gram.

- Bột chiên xù: 150 gram.

- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.

Cách làm mực chiên xù ngon ơi là ngon

- Bước 1: Mực tươi mua về sơ chế bằng cách rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi tanh của mực và giúp cho mực giòn hơn.

Mực chiên nước mắm ngon đậm đà.

Thái mực thành từng khoanh
Thái mực thành từng khoanh

- Bước 2: Thái lát mực thành từng khoanh vừa ăn rồi để ráo hoặc dùng khăn thấm cho khô mực. Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.

- Bước 3: Đập một quả trứng gà lấy phần lòng đỏ, thêm chút muối tinh vào lòng đỏ và khuấy đều. Chuẩn bị thêm 1 dĩa bột chiên xù và 1 dĩa bột chiên giòn để lăn mực.

Chiên mực đã tẩm bột
Chiên mực đã tẩm bột

- Bước 4: Chuẩn bị một cái chảo sâu để dễ chiên mực, đổ kha khá dầu ăn vào để miếng mực có thể ngập sâu trong dầu. Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua lòng đỏ trứng và lăn qua bột chiên xù rồi thả vào dầu đang sôi.

Thành phẩm món mực chiên xù ngon mê ly
Thành phẩm món mực chiên xù ngon mê ly

Lưu ý: Hãy chiên mực trên lửa vừa và trở đều hai mặt để tránh bị khét mực cũng như giữ được màu vàng đều ngon mắt. Đến khi mực trong chảo dầu sôi chuyển màu hơi ngả vàng thì bạn đã có thể vớt mực ra. Thế là món ăn đã hoàn thành.

Để món mực chiên xù được thơm ngon nhất, bạn nên ăn lúc mực còn nóng để thưởng thức trọn vẹn độ giòn thơm và ngọt tự nhiên của mực.

Có vô số các món ăn ngon được chế biến từ mực, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian thì chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ngon hấp dẫn.

Cách làm mực chiên bơ tỏi thơm bát ngát.

Mực chiên xù ăn kèm tương ớt là số 1
Mực chiên xù ăn kèm tương ớt là số 1

Xem thêm video hướng dẫn cách làm mực chiên xù bên dưới bạn nhé

Nhờ vào những thông tin về lợi ích khi ăn mực, món mực đem lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe. Vậy tại sao lại không nhanh chóng bổ sung mực vào món ăn hàng tuần bạn nhỉ? Làm mực chiên xù tại nhà lại cực kỳ đơn giản. Thế nên hãy cùng trổ tài cho gia đình bạn cùng thưởng thức món ngon này nhé. Đừng quên theo dõi Yummyday.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích có giá trị về ẩm thực bạn nhé!

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.