Thiên Vũ Thiên Vũ

13:10 05/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Có khá nhiều cách chế biến mực khô, nhưng chúng ta vẫn thường chỉ nướng và chấm với tương ớt, nhâm nhi bên lon bia lạnh. Giờ đây, mực khô không chỉ dừng lại ở đó, nó đã được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới sự kết hợp hoàn hảo đó. Mực khô xào miến là một trong số những món ăn cực kỳ ngon được chế biến từ mực khô. Nghe chừng lạ lẫm nhưng món ăn này lại vô cùng dễ làm, dễ ăn, thỏa mãn tiêu chí ngon chất lượng và bắt mắt nữa. Còn chần chừ gì mà không cùng YummyDay vào bếp ngay nhỉ?

Cách làm miến xào mực khô

Cách làm mực khô xào miến đơn giản, hấp dẫn
Cách làm mực khô xào miến đơn giản, hấp dẫn

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để miến xào mực khô thêm hấp dẫn, ngoài miến và mực ra, bạn hãy chuẩn bị thêm rau xanh và củ để món ăn thêm màu sắc nhé. Nguyên liệu cần thiết bao gồm:

  • Miến khô: 2 lạng
  • Mực khô: 2 con
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cần tây: 1 cây
  • Cải ngọt: 1 bó
  • Tỏi: 1 củ to
  • Ớt: 2 - 3 quả
  • Gia vị kèm: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu hào, …
  • Cồn: 1 lọ to hoặc bếp than

Cách làm mực khô xào chua ngọt ăn cực thích ai cũng mê

Bước 2. Hướng dẫn làm mực khô xào miến

Sơ chế nguyên liệu

Mực đem đi ngâm nước cho mềm
Mực đem đi ngâm nước cho mềm
  • Nướng mực: Dùng cồn hoặc bếp than để nướng. Nếu dùng cồn thì đổ cồn vào 1 chiếc đĩa sứ, sau đó mồi lửa bằng cách đốt cháy 1 tờ giấy hoặc que gỗ xong rồi mới cho vào cồn. Dùng đũa/kẹp để kẹp mực nướng. Nướng mực bằng cồn bạn cần phải rất cẩn thận, khi đang nướng mà cạn cồn thì bạn không được phép cho cồn luôn vào mà phải đợi cho hết sạch lửa thì mới cho thêm cồn vào rồi nướng tiếp.
  • Nướng xong, dùng chày đập mực cho mềm ra, loại bỏ phần xương và những phần bị cháy, xé theo thớ thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt: nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng nạo thành sợi.
  • Rau cải: nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.
  • Tỏi: bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Ớt: rửa, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
  • Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 phút, trong lúc ngâm thì cho một nồi nước lên đun sôi, sau đó thả miến vào luộc 1 - 2 phút và vớt ra.
Ngâm miến trong nước cho nở ra
Ngâm miến trong nước cho nở ra

Cách xào mực khô với miến

  • Cho chảo lên bếp đun nóng, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi đổ mực xé vào chiên đến khi chuyển màu vàng thì vớt ra bát tô.
  • Tiếp tục cho ớt và một nửa tỏi băm vào phi thơm đến khi hơi vàng màu và rực mùi thơm thì cho mực vào đảo, đảo đều với lửa vừa khoảng vài phút rồi đổ lại ra bát tô.
  • Lần nữa, cho dầu ăn vào phi thơm số tỏi băm còn lại rồi cho cà rốt và cải ngọt vào xào sơ qua. Nêm gia vị một chút dầu hào, đường, bột ngọt, hạt nêm và muối vào đảo đều.
  • Trộn miến, mực khô và rau củ vừa xào vào đều với nhau, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.

Cách làm gỏi xoài khô mực lai rai cuối tuân cùng bạn bè

Bước 3. Yêu cầu thành phẩm

  • Món ăn có màu sắc hấp dẫn, cà rốt, rau xanh màu tươi, không bị thâm đen.
  • Miến mềm, dai, dài vừa phải, không bị nhũn, nát hay quá cứng.
  • Mực khô vẫn giữ được vị ngọt bùi, càng nhai càng ngọt thịt.
  • Gia vị vừa phải, ngấm đều vào từng nguyên liệu.
Mực khô xào miến thơm hấp dẫn, ngon hết nấc
Mực khô xào miến thơm hấp dẫn, ngon hết nấc

Thưởng thức món mực khô xào miến khi còn nóng để cảm nhận trọn vị ngon ngọt từ mực khô, miến và rau củ. Mực khô xào miến bạn có thể dùng thay cho bữa chính, đảm bảo ăn vẫn no, ngon miệng và rất thèm luôn. Một món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, vị thơm ngon và trông bắt mắt như vậy chắc chắn sẽ khiến cả nhà yêu thích. Chúc các bạn thành công.

Lưu ý khi làm miến xào khô mực

Nếu bạn ngại làm món ăn này chỉ vì chế biến miến chưa được ngon, vậy thì những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn.

  • Đầu tiên, khi mua miến về, bạn rũ miến ra cho tơi, tránh khi chần miến sẽ bị rối. Làm như vậy thì miến sẽ suôn thành sợi và trông bắt mắt hơn rất nhiều.
  • Tiếp đó, bạn ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 đến 10 phút để miến mềm ra. Sau đó đun một nồi nước sôi, cho miến vào chần nhanh khoảng 1 đến 2 phút rồi vớt ra rổ cho chảy bớt nước một chút.
  • Tiếp tục lại cho miến vào nước lạnh ngâm khoảng 3 đến 5 phút để các sợi miến không bị dính chùm lại với nhau. Đổ ra rổ và dùng đũa hoặc xóc miến lên cho nhanh ráo nước.

Lưu ý: Cho vào miến một xíu dầu ăn và trộn lên để khi xào miến không bị dính vào nhau. Không sử dụng miến đã quá hạn, hoặc để lâu ngoài không khí bởi như vậy sẽ không ngon. Cần bảo quản nơi khô ráo và kín trong túi nilon.

Hãy làm thử theo cách trên để xem tính hiệu quả có cao hơn không nhé. Món mực khô xào miến ngon như vậy nếu không làm đúng cách thì cũng sẽ khiến nó bớt ngon đi đó. Yummyday chúc các bạn thành công với Mực khô xào miến nhé, hãy tự tin làm để gia đình mình cùng thưởng thức nào!

Yummyday.vn