Thiên Vũ Thiên Vũ

00:29 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Nghêu hấp Thái là món ăn YummyDay nhiệt liệt đề cử thích hợp cho ngày trời se lạnh. Đừng thấy khó mà lui, thử một lần làm nghêu hấp Thái xem thiên hạ có trầm trồ.

Cách làm nghêu hấp Thái siêu ngon đến bất ngờ

Tô nghêu hấp Thái lan tỏa mùi thơm quyến rũ
Nghêu hấp Thái lan tỏa mùi thơm quyến rũ

Để nấu món nghêu hấp kiểu Thái thành công tốt đẹp, bạn đừng bỏ quên những nguyên liệu cực kỳ quan trọng sau nha:

Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái

  • 1 kilogram nghêu tươi để đủ đầy một nồi súp nóng.
  • 50 gram me chín này đây
  • 3 tép sả ú nu
  • Tỏi, ớt và sả, tốt nhất là loại đã được băm sẵn, nếu không thì mình tự băm tại nhà cũng duyệt luôn nha
  • Cần đầy đủ các gia vị như đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt.
  • Cần một ít rau răm cho dậy mùi hơn nha.

Nghêu hấp sả nghe tên đơn giản vậy thôi chứ món này ăn ngon cực đã

Cách làm nghêu hấp Thái xuất thần

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

- Cần rửa nghêu với nước sạch một lần rồi sau đó ngâm nghêu. Nghêu nên được ngâm trong nước vo gạo hoặc nước sạch có chứa thật nhiều ớt cắt lát. Ước tầm 10 trái ớt là đủ độ cay để nghêu có thể nhả hết bùn cát ra ngoài. Lưu ý, bạn chỉ nên ngâm nghêu trong vòng 30 phút là thời gian lý tưởng nhất, nếu ngâm nghêu quá lâu, nghêu rất dễ bị chết và không còn ngon nữa.

- Lấy cốt me bằng cách cho me chín đã bóc vỏ cho vào một cái chén, đổ một lượng nước ấm vào, dầm me với nước ấm cho thịt me tan đều rồi lọc qua rây bỏ hết xác và hột me..

- Đem sả mua về rửa sạch với nước, đặt lên thớt và dùng dao tương đối to để đập sả cho dập, tiếp đó bạn cần cắt sả thành từng khúc vừa.

- Lấy rau răm nhặt sạch những lá hư, úa rồi rửa qua với nước, sau đó để ráo.

Bước 2: Pha chế sốt me

Pha gia vị với nước cốt me
Pha gia vị với nước cốt me

Bỏ vào chén nước cốt me lần lượt các gia vị như ba thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, hơn một thìa canh tương. Lấy muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi gia vị hòa vào cốt me.

Nghêu xào sả ớt một chấm là say đắm, hai chấm là đắm say

Bước 3: Bắc bếp hấp nghêu phong cách Thái

- Chọn một cái nồi vừa phải, bỏ vào nồi tầm một muỗng canh dầu ăn, đun trên bếp cho đến khi dầu nóng thì lập tức cho tỏi cùng với sả đã được chuẩn bị vào, bạn phi sả tỏi cho đến khi có mùi thơm.

Đem hấp nghêu với sả cho thơm lừng
Đem hấp nghêu với sả cho thơm lừng

 

- Tiếp đó, bạn đổ hết lượng nước me đã pha gia vị vào nồi, dùng đũa khuấy nước me liên tục và đều tay, cùng lúc này, bạn cho vào thêm sả đã được cắt khúc. Nấu nước me đến khi thấy nước me sôi nhẹ thì cho hết phần nghêu đã sơ chế vào. Lấy một cái nắp, đậy nồi cho kín và đồng thời hạ lửa nhỏ lại. 

- Đợi từ 3 đến 4 phút thì bạn cần mở nắp nồi ra, lấy đũa đảo nghêu cho đều. Nêm nếm lại gia vị gồm ít hạt nêm, đường cát và cả ớt đã được băm nhuyễn. Lúc này, bạn vẫn chưa thể tắt bếp, việc bạn nên làm tiếp theo là đậy nắp nồi lại, chờ 60 giây. Mục đích là để nghêu có thể mở hết miệng, chứng tỏ nghêu đã chín. Khi đó, bạn mới có thể tắt bếp và nhắt nồi xuống.

Bước 4: Nếm thử nghêu hấp Thái

Vị chua cay hòa lẫn trong sự thanh ngọt của nghêu hấp Thái
Vị chua cay hòa lẫn trong sự thanh ngọt của nghêu hấp Thái

Lấy một cái tô to vừa phải, cho hết phần nghêu hấp Thải ra tô, để lên trên một ít rau răm để lan tỏa hương thơm quyến rũ. Chụp một tấm hình thật xinh xẻo đăng lên vòng bạn bè cho thiên hạ trầm trồ. Cuối cùng là mời những người thân yêu cùng thưởng thức.

Cách làm món nghêu xào sa tế lai rai cuối tuần cực hấp dẫn

Nghêu hấp kiểu Thái nấu kèm rau muống

Thật thiếu sót khi mà nấu nghêu hấp Thái lại không có những cọng rau muốn non giòn hòa lẫn vị chua cay, để cho ra lò món nghêu hấp Thái hoàn hảo, đừng bỏ qua công thức này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho nghêu hấp Thái rau muống

  • Một kilogam nghêu tươi sống là đủ tạo nên vị ngọt thanh cho một nồi nghêu hấp Thái bổ dưỡng.
  • Nhớ chọn một bó rau muống còn xanh non, không bị dập nát hay héo rũ nhé.
  • 50 gram me chín đã được đóng gói sẵn hoặc bạn có thể mua me trái về, bỏ hết vỏ để lấy phần thịt me, cách nào cũng hợp lý nhé, miễn là tiện nhất cho bạn.
  • Nghêu hấp Thái mà không có sả thì thảm như bị bồ bỏ vậy đó nên nhớ thêm năm cây sả chắc tay nha các bạn.
  • Có chua mà hông có cay thì cũng kỳ, nên nhất định phải thêm một trái ớt nha.
  • Mua một củ tỏi, sẵn tiện lấy thêm một mớ rau răm
  • Nêm nếm quan trọng đấy nên phải sẵn các loại gia vị như đường, muối, hạt nêm, dầu ăn nhé.

 

Nghêu hấp Thái dai mềm cùng rau muống giòn ngọt
Nghêu hấp Thái dai mềm cùng rau muống giòn ngọt

Cách nấu nghêu hấp Thái ngon đến giọt súp cuối cùng

Bước 1: Sơ chế nghêu để loại sạch cát bẩn

- Khi bạn mua nghêu về, việc đầu tiên cần làm là rửa sơ phần nghêu với nước. Tiếp đến, bạn dùng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải nhỏ không sử dụng, chà sạch vỏ ngoài của nghêu. Để nghêu nhả hết các chất dơ, sạn bẩn ngậm trong miệng, bạn hãy ngâm nghêu cùng với nước vo gạo, lưu ý trong nước vo gạo này cần bỏ thêm một chút muối loãng. Thời gian ngâm nghêu không được quá ngắn vì khi đó nghêu vẫn chưa thải hết cát bẩn trong miệng. Tuy nhiên cũng không thể quá dài vì có khả năng nghêu sẽ chết. Tốt nhất là bạn nên ngâm cua tầm khoảng 2 tiếng là ổn. Để đảm bảo cho nghêu sạch hoàn toàn, sau khi ngâm, bạn nên xả nghêu dưới vòi nước vài bận cho bùn đất được rửa trôi.

Bước 2: Đem sơ chế các loại rau củ còn lại như tỏi, sả, ớt, me và rau răm

Bỏ hết lá muống, cắt thành từng đoạn vừa ăn
Bỏ hết lá muống, cắt thành từng đoạn vừa ăn

- Tỏi mua về, bạn cần lột hết vỏ, rửa qua với nước cho sạch rồi đặt lên thớt, lấy dao to vừa đập tỏi cho dập rồi băm nhỏ, cho vào một cái chén riêng. 

- Đối với sả, nên cắt bỏ bớt phần lá đồng thời loại bỏ phần vỏ già phía bên ngoài, nhớ rửa lại sả cho sạch. Bạn lấy 2 tép sả đập dập và băm nhỏ giống như cách sơ chế tỏi. Riêng phần sả còn lại, bạn chỉ cần dùng dao cắt thành từng khúc vừa là ổn. 

- Bạn cũng lấy ớt ra, bỏ hết cuống ớt đi, đem ớt rửa sạch với nước, dùng dao tách hết phần hạt bên trong ra, khi chỉ còn thịt ớt, bạn tiến hành cắt ớt thành từng miếng mỏng nhỏ. 

- Lấy cốt me bằng cách cho me chín vào một chén nhỏ, đổ vào thêm một lượng nước ấm vừa đủ, lấy muỗng dầm me cho thịt tan vào nước. Dùng rây lọc lấy nước cốt me và bỏ xác cũng như hột me đi. 

- Rau răm khi mua về bạn cần bỏ hết những lá héo úa cung như phần gốc của rau răm sau đó rửa rau răm trong nước có pha một ít muối loãng. Rửa sạch rau thì vớt lên rổ, để ráo nước. 

- Còn đối với rau muống, bạn cần nhặt hết lá bỏ, chỉ giữ lại những phần non tươi trên cọng rau muống. Vì nếu bạn dùng luôn những phần quá già của rau muống sẽ khiến rau rất dai và mất độ giòn. Khi nhặt xong rau, cũng nên rửa rau với nước muối để khử khuẩn, sau đó bạn vớt rau lên, lấy dao cắt rau muống thành những đoạn nhỏ là ổn.

Bước 3: Đem nghêu hấp Thái

- Lấy một cái chảo vừa, bỏ vào 2 thìa dầu ăn, bật bếp và chờ đến khi dầu nóng lên. Cần cho hết tỏi cũng như sả đã băm mịn vào phi trong chảo dầu cho thật thơm. Đợi tỏi và sả bắt đầu vàng ươm thì nhanh chóng đổ hết cốt me cùng sả cắt khúc vào, tiếp tục giữ lửa cho sốt me sôi. 

- Để tạo ra một món nghêu hấp Thái hấp dẫn và thấm đẫm vào từng cọng rau muống. Khâu nêm nếm rất quan trọng, hãy cho vào nước sốt me các gia vị như ba thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa muối. Sau tất cả, nhớ khuấy hỗn hợp cho thật đều.

- Bạn hãy đun sốt me đến khi sôi thì trút hết nghêu vào, lấy nắp nồi, đậy kín nghêu đồng thời vặn lửa thấp xuống và bắt đầu hấp nghêu.

- Trong quá trình hấp, bạn cần chú ý đến nghêu trong nồi, khi chúng mở miệng thì cũng là lúc bạn có thể cho phần rau muống cắt khúc vào, đồng thời bỏ thêm một chút ớt đã được chuẩn bị. Tiếp tục đậy nắp nồi và giữ lửa tầm 3 phút, rồi thử vị trong nồi xem đã phù hợp chưa, nếu chưa bạn hãy nêm lại cho vừa miệng. Khi nêm xong, cũng là lúc bạn có thể tắt bếp. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bày nghêu hấp Thái ra tô và thưởng thức lúc nóng
Bày nghêu hấp Thái ra tô và thưởng thức lúc nóng

- Trút nghêu hấp Thái có thật nhiều rau muống ra tô, để lên một ít rau râm, món ăn cho những ngày se lạnh đã hoàn thành.

Mẹo chọn nghêu tươi ngon

Yummy Day mách nhỏ ngay cho bạn cách lựa nghêu chuẩn không cần chỉnh đây:

Quan sát vỏ ngoài và chạm vào miệng nghêu để biết độ tươi ngon
Quan sát vỏ ngoài và chạm vào miệng nghêu để biết độ tươi ngon
  • Khi bạn chọn nghêu, chú ý quan sát những con nghêu có lớp vỏ ngoài thật cứng, miệng của chúng không hở to ra mà đóng rất chặt, đồng thời bạn nên để ý chúng có di chuyển hay không. Nếu thỏa mãn các yếu tố trên, thì chúng chắc là những con nghêu còn sống, thịt sẽ ngon ngọt dai chắc hơn. 
  • Trong những trường hợp, bạn thấy vỏ nghêu vẫn đóng nhưng không biết chắc là chúng còn sống hay không. Bạn nên dùng tay thử mở hai nửa vỏ nghêu ra, nếu bạn thấy lớp vỏ rất dễ dàng được tách ra thì chứng tỏ rằng những con nghêu đó đã chết, không còn tươi ngon nữa. 
  • Một cách khác để nhận biết nghêu còn tươi sống không chính là việc bạn dùng tay hoặc vật dụng nào đó chạm vào thịt nghêu bên trong lớp vỏ khi chúng hé miệng. Khi bạn thấy miệng nghêu lập tức đóng lại ngay, thì xin chúc mừng bạn, đấy là những con nghêu còn tươi sống, nhanh tay chọn chúng về để thực hiện món nghêu hấp kiểu Thái thơm ngon.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món nghêu hấp Thái bạn nhé!

Công thức nghêu hấp Thái đơn giản thế này có khiến bạn muốn phi nhanh vào bếp. Không mất quá nhiều thời gian cho một món ngon thế này, còn ngại ngùng gì mà không lên lịch thực hiện ngay thôi.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.