Nhã An Nhã An

07:32 01/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Nghêu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó không thể thiếu món nghêu xào lá quế được nhiều người ưa chuộng. Ăn một miếng nghêu xào lá quế vào, bạn sẽ cảm nhận được thịt nghêu ngòn ngọt pha chút mặn và xuýt xoa vị ớt cay, hòa cùng mùi thơm đặc trưng của húng quế thật tuyệt vời.

Món nghêu xào lá quế thơm ngon, hấp dẫn
Món nghêu xào lá quế thơm ngon, hấp dẫn

Dinh dưỡng chứa trong nghêu

Nghêu là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn và mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích:

Giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp: Ăn nghêu sẽ giúp bổ sung chất selenium cho cơ thể, nếu thiếu chất này sẽ dễ dẫn đến bị viêm khớp. Selenium kết hợp đồng thời với những dưỡng chất khác sẽ phát huy khả năng chống oxy hóa và làm mất cân bằng dưỡng chất, điều này thì lại rất có lợi cho khớp. 

Ngăn ngừa thiếu sắt: Hàm lượng sắt trong nghêu còn cao hơn thịt bò. Ăn nghêu chính là một cách dễ dàng, hiệu quả để có được lượng sắt cần có hằng ngày. Khi cơ thể bạn có đủ lượng  sắt cần thiết sẽ tránh được những tình trạng mệt mỏi như: hoa mắt, đau đầu và chóng mặt.

Ăn nghêu giúp làn da bạn khoẻ đẹp: Trong nghêu chứa vitamin B2 có tác dụng hỗ trợ cho việc phá vỡ carbohydrate, protein và chất béo, để cơ thể có khả năng tiếp nhận chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp nuôi dưỡng làn da bạn tốt hơn. Nếu vitamin B2 thiếu có thể dẫn đến các bệnh về da như khô da hay nứt da. Bên cạnh đó, trong nghêu cũng có chứa vitamin C là một chất chống oxy hóa rất tốt, có lợi cho làn da.

Giảm được cholesterol xấu trong cơ thể: Ăn nghêu để cung cấp nguồn protein chính trong chế độ ăn uống của bạn. Hơn nữa, điều đó có thể giúp giảm đáng kể mức cholesterol trong cả gan và máu. 

Khâu lựa chọn nghêu phải thật kỹ càng
Khâu lựa chọn nghêu phải thật kỹ càng

Một vài lưu ý về việc chọn nghêu:

Khi mua nghêu, bạn nên chọn những con mà vỏ còn cứng và miệng đóng chặt. Hãy dùng tay để tách thử vỏ nghêu ra, nếu có thể thực hiện dễ dàng việc đó thì tức là nghêu đã chết.

Cũng có trường hợp những con nghêu còn sống nhưng mà miệng của chúng lại mở hé ra. Lúc này, dùng tay chạm nhẹ vào nghêu, nếu thấy chúng di chuyển hoặc khép miệng lại, nghĩa là vẫn còn tươi sống.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nghêu xào lá quế

  • 500g nghêu (hay còn gọi là ngao)
  • Vài cọng lá húng quế (lá quế được dùng trong ăn phở)
  • 2 trái ớt hiểm, 5 trái ớt khô, một vài tép tỏi
  • Các loại gia vị như: đường, dầu hào, nước tương, bột ngọt và tiêu.

Cụ thể cách làm nghêu xào lá quế

Sơ chế nguyên liệu:

  • Để món nghêu xào húng quế có được vị ngon đúng vị, đầu tiên, nghêu phải hoàn toàn sạch và không còn cát. Vậy nên, sau khi mua về bạn nên ngâm nghêu với nước muối loãng, nhớ cho thêm vài lát ớt vào ngâm chung, ngâm khoảng 1-2 tiếng đến khi nghêu nhả hết chất bẩn và chỉ cần rửa sạch lại với nước.
  • Sau đó, tiến hành luộc nghêu với khoảng một chén nước, một ít muối và bột ngọt cho nghêu được đậm đà. Đậy nắp cho nghêu bên trong nở đều, lưu ý đừng luộc lâu quá nếu không nghêu sẽ bị dai thịt và teo lại, mất vị ngon của món ăn.
  • Về phần húng quế bạn lặt ra từng lá riêng, rửa với nước thật nhẹ để rau không bị nát.
  • Tỏi đem bóc sạch vỏ và băm nhuyễn.
  • Ớt hiểm cắt thành lát chéo và mỏng, ớt khô thì để nguyên trái.
Cách làm sạch nghêu
Cách làm sạch nghêu

Ngoài ra còn có nhiều cách khác để nghêu được sạch cát. Ví dụ như: ngâm nghêu với nước vo gạo. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là bạn phải mất rất nhiều thời gian vì phải ngâm nghêu qua đêm mới có thể hết cát được. Một cách cũng khá hiệu quả là: ngâm nghêu với muối và giấm khoảng 2 tiếng. Khi nghêu chìm trong môi trường nước muối sẽ bắt đầu cảm thấy thư giãn và mất chủ quan mà từ từ mở miệng ra. Lúc này, bạn nên nhanh tay chuẩn bị trước một nồi nước sôi cho thêm một chút giấm, rồi trút nghêu vào luộc. Trong lúc luộc nên nhớ khuấy nhẹ tay, cát trong nghêu sẽ dần được nhả sạch ra ngoài.

Cách nấu nghêu xào lá quế:

Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, cho tỏi băm nhuyễn và ớt khô, ớt hiểm đã sơ chế vào. Phi đến khi dậy mùi thơm, tỏi có màu vàng thì thêm các loại gia vị vào chung. Bạn cho một muỗng súp dầu hào + một muỗng đường + một muỗng nước tương + ½ muỗng bột ngọt, sau đó khuấy đều. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi chờ đến khi phần nước sốt sôi. 

Cho nghêu vào xốc đều với chế độ lửa lớn. Đảo đều nhưng nhẹ tay để hạn chế tối đa thịt ngao bị rơi ra khỏi vỏ của chúng. Hạ lửa nhỏ và đậy nắp khoảng 10 phút cho ngao được ngấm nước sốt đậm đà hơn. 

Sau cùng cho lá húng quế vào, đảo đều lần nữa và tắt lửa. Nhưng đừng để lá quế chín quá sẽ không ngon.

Thành phẩm món nghêu xào lá quế

Cho nghêu ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc chấm bánh mì đều ngon. Ngoài ra, đối với nước luộc nghêu phía trên, bạn có thể thêm vào một ít bầu hoặc rau muống, nêm nếm gia vị là lại có thêm một tô canh ngon lành rồi đấy!

Nghêu có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì 
Nghêu có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì

Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một chút bia trong khi xào nghêu sẽ giúp món nghêu xào quen thuộc mất đi vị tanh và mang lại hương vị quyến rũ hơn rất nhiều. Với công thức YummyDay chia sẻ phía trên, mong bạn thành công với món nghêu xào lá quế để có món ngon quây quần bên gia đình cuối tuần.

Yummyday.vn