Nhã An Nhã An

07:13 10/07/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Nui xào là một món ăn rất được ưa chuộng và phổ biến. Hôm nay YummyDay sẽ giới thiệu đến với các bạn cách biến tấu món quen thành lạ với nhiều công thức sáng tạo chế biến món nui xào chay chiêu đãi cả gia đình. Chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị ngay nguyên liệu và học nấu ba món nui xào chay sốt cay, nui xào sườn non chay và nui xào thập cẩm.

Nui xào chay sốt cay

Nui xào sốt cay vừa ăn vừa hít hà siêu ngon
Nui xào sốt cay vừa ăn vừa hít hà siêu ngon

Nguyên liệu làm Nui xào chay sốt cay

 Nui 100 gr 

Bắp non 50 gr 

Nấm kim châm 50 gr 

Chả chay 50 gr

Tương ớt 3 muỗng canh 

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê 

Ớt bột 1 muỗng cà phê 

Dầu hào 1 muỗng cà phê 

Nước mắm chay 2 muỗng cà phê 

Dầu ăn 1 muỗng canh 

Đường 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

Cách lựa nấm kim châm tươi ngon
Cách lựa nấm kim châm tươi ngonCaption

Nấm kim châm thường được đóng gói trong túi hút chân không, ở ngoài túi sẽ thể hiện xuất xứ, hạn sử dụng,... trước khi mua bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin này.

Nấm kim châm ngon có màu trắng ngà, bóng và tươi mới, phần gốc nấm chắc chắn không bị bở hay tách rời.

Không chọn nấm có vết lốm đốm, ngả màu nâu, dập nát, chảy nước, đây là nấm đã để lâu hoặc bị nhiễm khuẩn.

Nấm kim châm bảo quản lạnh sử dụng được trong khoảng 1 tháng, ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 1 - 3 ngày. Tốt nhất bạn nên chế biến nấm ngay sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon.

Cách chế biến Nui xào chay sốt cay

Luộc nui

Luộc nui đừng để quá chín nhé
Luộc nui đừng để quá chín nhé

Đun sôi một ít nước rồi thả nui vào luộc trong khoảng thời gian 20 phút để cho nui nở mềm. Khi thấy nui nở mềm thì bạn tiến hành vớt nui ra, rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, xé nhỏ, để ráo.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Về phần chả thì bạn thái thành các khúc vừa ăn rồi chẻ đôi chả theo chiều dọc.

Tương tự vậy với bắp non, rửa sạch và chẻ đôi.

Làm sốt cay

Sốt cay tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn
Sốt cay tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho một ít hành lá vào phi thơm.

Tiếp theo thêm vào chảo 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 100ml nước lọc, khuấy đến khi gia vị tan ra.

Xào nui

Cho phần bắp vào chảo trên bếp, đảo đều tay nhanh vài lần cho sốt thấm đều vào bắp non sau đó cho phần chả chay vào xào cùng.

Sau đó xào thêm khoảng năm phút thì đổ nấm và nui vào chảo đảo cho đến khi nước sốt thấm đều vào sợi nui. Nước sốt sệt đặc lại là được.

Cho ra dĩa có thể trang trí bằng một ít hành lá và thưởng thức ngay khi nóng nhé.

Nui xào sườn non chay

Nui xào sườn non chay
Nui xào sườn non chay

Nguyên liệu làm Nui xào sườn non chay

 Nui 200 gr 

Sườn non chay 20 gr

Cà rốt 1 củ (khoảng 100gr) 

Hành tím 2 củ 

Cần tây 1 nhánh 

Hành lá 1 nhánh 

Dầu ăn 2 muỗng canh 

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê 

Nước mắm chay 1 muỗng cà phê 

Dầu hào chay 1 muỗng canh 

Đường 1 muỗng canh 

Mè rang 1 muỗng canh 

Muối 1 muỗng canh

Cách chọn mua cà rốt ngon

Không chọn củ quá to hoặc củ có phần vai to, đây là củ già, nhiều xơ, lõi lớn, vị nhạt không ngon.

Bạn cũng không chọn củ cà rốt mềm nhũn, biến dạng. Củ cà rốt còn tươi nhưng phần gốc lá bị héo hư thối cũng không nên mua.

Cách chế biến Nui xào sườn non chay

Luộc nui

Trước khi chế biến thì bạn nên ngâm nui với nước khoảng vài giờ đồng hồ để nui mềm rồi rửa sạch với nước.

Đun sôi nồi nước rồi cho nui vào luộc khoảng 3 phút. Dùng đũa khuấy đều nui cho đến khi nui chuyển trong thì tiến hành vớt ra rửa lại với nước lạnh, nên trộn 1 muỗng dầu ăn để nui không bị dính.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt đem gọt sạch vỏ sau đó rửa lại với nước, thái sợi.

Sườn non chay thì ngâm nước cho mềm rồi bóp với một ít muối để loại bỏ mùi rồi rửa lại cho sạch, cắt nhỏ.

Hành tím lột vỏ, cắt lát.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Rau cần tây rửa sạch, một ít cắt nhỏ, một ít cắt khúc để trang trí.

Xào sườn non chay và cà rốt

Xào sườn non và cà rốt
Xào sườn non và cà rốt

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành lá vào phi thơm.

Cho phần sườn non chay vào đảo đều tay rồi lần lượt cho các gia vị như dầu hào, mè rang gia giảm theo khẩu vị rồi để khoảng 1 phút sau đó cho cà rốt vào chung luôn. Tiếp tục nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, đảo đều tay khoảng 3 phút cho cà rốt chín và sườn non chay săn lại.

Xào nui

Cuối cùng là cho nui vào chung với một ít gia vị rồi cho phần hành tím và rau cần tây đã chuẩn bị vào đảo chung sau đó tắt bếp, trang trí một ít mè rang, một ít cần tây là hoàn thành món nui xào sườn non chay rồi.

Nui xào thập cẩm chay

Nui xào thập cẩm chay vô cùng bắt mắt
Nui xào thập cẩm chay vô cùng bắt mắt

Nguyên liệu làm Nui xào thập cẩm chay

Nui xoắn 200 gr 

Cần tây Đà Lạt 100 gr 

Ớt chuông xanh 50 gr 

Ớt chuông đỏ 50 gr 

Cà chua 1 quả 

Nấm bào ngư 100 gr 

Hành boa rô 10 gr 

Nước tương 1 muỗng canh 

Dầu hào chay 1 muỗng canh 

Tương cà 1 muỗng canh 

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê 

Dầu ăn 1.5 muỗng canh 

Muối 1/2 muỗng cà phê 

Đường 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

Nấm bào ngư ngon là cây nấm có thân to chắc, mũ nấm to, ít bị rách.

Nấm có màu tươi sáng, không có mùi hôi, nên mua nấm theo cụm thay vì mua từng cây riêng lẻ.

Cách chọn mua cà chua ngon

Cà chua ngon có màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng. Cà chua tỏa mùi thơm nhẹ đặc trưng là cà chua chín cây tự nhiên, cà chua chín ép thì không có mùi thơm.

Nên chọn mua những quả cà chua còn cuống dính chắc trên quả, đây là cà chua tươi, mới hái.

Cách chế biến Nui xào thập cẩm chay

Luộc nui

Nui mua về bạn rửa sạch.

Bí quyết để luộc nui ngon, nở mềm mà không dính chính là thêm một ít muối và chút dầu ăn trong lúc luộc nuôi và luộc trong khoảng 15-20 phút. Nui chín bạn vớt ra, rửa lại với nước lạnh.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm thì đem cắt chân rồi rửa sạch, xé thành các sợi lớn, vừa ăn.

Cần thì nhặt lá rồi rửa sạch cắt lát xéo có độ mỏng vừa ăn.

Ớt chuông thái sợi
Ớt chuông thái sợi

Ớt chuông, rửa sạch, cắt sợi.

Cà chua thì thái thành múi cau.

Hành boa rô băm nhỏ.

Xào nui

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành boa rô vào xào thơm, cho tiếp nấm vào xào, nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều cho tan gia vị. Cho tương cà vào khi thấy nấm vừa chín tới rồi thêm cần tây cuối cùng là nui vào đảo đều tay sau đó là ớt chuông rồi tắt bếp.

Đổ nui ra đĩa, có thể trang trí thêm bằng một ít hành hoặc vài nhánh cần tây và thưởng thức thôi.

Xem thêm cách làm nui xào chay với hướng dẫn cực chi tiết nhé!

Thế là bạn vừa hoàn thành xong món nui xào chay với ba cách chế biến khác nhau vô cùng thơm ngon mang lại một bữa cơm gia đình ấm cúng trọn vị. Chúc các chị em phụ nữ thực hiện thành công món nui xào chay nhé. Đừng quên theo dõi YummyDay để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.