Nhã An Nhã An

06:18 30/03/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Pate chay là món ăn được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Món ăn thường được ăn kèm với bánh mì- món ăn đặc trưng của Việt Nam. Bởi độ béo béo, ngon miệng mà pate mang lại, nhiều người đã vô cùng yêu thích món ăn này. Liệu bạn đã biết cách thực hiện món pate chay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Pate chay thơm ngon bổ dưỡng ăn là ghiền
Pate chay thơm ngon bổ dưỡng ăn là ghiền

Nguyên liệu chế biến món pate chay dành cho 3 người ăn

Đậu khuôn trắng 1 miếng

Nấm rơm 100 gram

Hành boa rô 1 nhánh

Hạnh nhân hoặc đậu phộng 20 gram

Hạt điều 20 gram

Hạt óc chó 20 gram

Váng sữa 250ml

Bơ lạt 100 gram

Bánh mì sandwich 1 lát

Xì dầu 100 ml

Đường 10 gram

Bột ca cao 10 gram

Hạt nêm chay 20 gram

Tiêu 5 gram

Dụng cụ gồm có:

Máy xay sinh tố

Khuôn kích thước trung bình 18cm x 10cm

Muỗng định lượng ml

Cân

Nguyên liệu làm món pate chay
Nguyên liệu làm món pate chay

Cách chế biến món Pate chay

Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân, hạt điều và hạt óc chó các bạn đem rang lên cho chín. Nếu như bạn mua ngoài chợ loại hạt đã được rang sẵn, thì các bạn có thể bỏ qua bước này.

Đậu hũ khuôn màu trắng (đậu chưa chiên) các bạn đem đi luộc cùng với nước sôi trong khoảng 10 phút để cho đậu được chín. Sau đó, các bạn sử dụng khăn sạch để gói cho thật kín miếng đậu lại rồi để yên ít nhất 1 tiếng đồng hồ để cho miếng đậu được ráo nước, và hoàn toàn khô hẳn.

Dầm nát đậu khuôn
Dầm nát đậu khuôn

Sau khi đậu đã ráo nước, các bạn sử dụng muỗng và dầm cho phần đậu được nát ra (không nên dầm quá nát vì chúng ta sẽ cho đậu vào cối để xay nhuyễn).

Nấm rơm sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, cắt bỏ đi phần chân của nấm để cho sạch phần đất. Sau đó, các bạn ngâm nấm cùng với nước muối đã được loãng trong ít nhất 15 phút rồi để cho sạch đi phần đất bẩn. Tiếp theo, các bạn sử dụng dao để thái thành từng lát mỏng rồi đem đi chuẩn bị xào.

Hành boa rô các bạn cắt bỏ đi phần chân rễ, đem đi rửa cho sạch rồi sau đó thái thành từng khoanh hình tròn mỏng.

Xào nấm rồi xay cho nhuyễn hỗn hợp

Xào nấm
Xào nấm

Bắt cái chảo lên trên bếp, cho vào khoảng 100 ml dầu vào trong chảo và đun lên cho sôi. Các bạn cho hành boa rô vào và xào cho đến khi dậy mùi thơm thì cho tiếp phần nấm rơm vào trong chảo. Sử dụng đũa để đảo cho thật đều trong khoảng 5 phút thì tiến hành tắt bếp.

Xay các nguyên liệu nhuyễn mịn
Xay các nguyên liệu nhuyễn mịn

Tiếp theo, các bạn cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào trong cối xay theo thứ tự như sau: bánh mì, váng sữa, hỗn hợp nấm đã được xào vào cùng với dầu, bơ lạt, đậu hũ đã nghiền nát, xì dầu, hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân cùng với tất cả các loại gia vị còn lại. Sau đó, tiến hành bật máy xay và xay lên cho thật nhuyễn hỗn hợp.

Tiến hành hấp Pate

Hấp pate thôi nào!
Hấp pate thôi nào!

Các bạn hấp phần pate chay bằng cách: Các bạn cần chuẩn bị sẵn hai chiếc khuôn cùng với lót một lớp nilon ở dưới đáy khuôn. Các bạn cũng có thể sử dụng giấy nến để thay thế lớp lót nilon ở dưới này cũng được. Nếu như không có khuôn thì các bạn cũng có thể sử dụng tô hoặc chén đều được nhé.

Các bạn tiến hành đổ phần hỗn hợp vào trong 2/3 chiếc khuôn rồi sau đó sử dụng phần nilon được dư ra để che hết đi phần mặt của khuôn pate.

Lưu ý rằng: Việc các bạn che lại phần mặt bánh giúp cho hơi nước không bị nhỏ xuống phần mặt của bánh pate, gây ra tình trạng mặt pate bị rỗ mặt.

Tiếp theo, các bạn tiến hành cho pate vào trong xửng và hấp lên cho chín, rồi sau đó, hấp dưới lửa trung bình trong khoảng từ 30 - 45 phút.

Lưu ý rằng: Thời gian mà các bạn hấp pate này sẽ giúp cho phần bánh mì ở trong hỗn hợp pate được nở đều ra.

Sau khi hấp pate xong, các bạn lấy ra và để cho khuôn pate thật nguội rồi sau đó, cho pate vào trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 ngày để cho pate được kết dính lại với nhau và không bị vỡ hay nhão, có được cấu trúc chắc vững hơn.

3. Thành phẩm

Thành phẩm pate chay siêu cấp ngon
Thành phẩm pate chay siêu cấp ngon

Pate sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng của cacao, của các loại hạt hòa quyện cùng với vị béo thơm của bơ cùng váng sữa.

Các bạn cần lưu ý rằng, pate nếu như không sử dụng hết thì các bạn có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 5 ngày nhé.

Xem thêm cách làm pate chay đầy bổ dưỡng dưới video nhé!

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món pate chay vô cùng đơn giản mà các bạn có thể theo dõi để thử chế biến cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản có thể mua ở chợ là các bạn đã có thể chế biến thành công món pate chay cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Còn gì bằng vào những buổi sáng, cùng thưởng thức 1 miếng bánh mì được phết thêm với 1 muỗng pate thơm béo và chứa đầy dinh dưỡng thì còn gì bằng đúng không.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.