Nhã An Nhã An

08:40 08/04/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Sake là loại trái thú vị với bề ngoài xù xì như trái mít, hương vị bên trong lại bùi như khoai nhưng mềm và rất thơm ngon. Sake cũng được lựa chọn làm nguyên liệu phổ biến trong văn hóa ẩm thực chay vì chính vị bùi ngọt này. Yummy Day sẽ giới thiệu đến các bạn một vài cách nấu món sake kho chay đầy hấp dẫn nha!

Mặc dù không quá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng sake đang dần trở thành một thực phẩm đa năng khi chế biến được thành rất nhiều món ăn, từ món ăn vặt, gỏi khai vị đến các món chính như canh, món kho. Nếu chưa từng thử loại món ăn này, tại sao không cùng Yummy Day khám phá bằng công thức đơn giản ngay tại đây nhỉ? Bắt tay vào làm thôi nào!

Cách 1: Món sake kho tiêu xanh chay

Sake kho tiêu xanh béo béo bùi bùi ngon ngon
Sake kho tiêu xanh béo béo bùi bùi ngon ngon

Nguyên liệu làm sake kho tiêu xanh chay

- Sake già: 1 trái

- Tiêu xanh: 50gr

- Gia vị: nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn…

Nguyên liệu làm sake kho tiêu xanh
Nguyên liệu làm sake kho tiêu xanh

Lưu ý chọn sake

Nên chọn sake già vì sake già vị sẽ bùi, ngọt và thơm hơn. Khi chế biến cũng dễ dàng vì ít nhựa, không bị dính vào tay và không mất nhiều thời gian để ngâm nước.

Sake già là trái có vỏ màu xanh hơi ngả vàng, các gai đã nở to, nhưng khi ấn vào vẫn cứng. Một trái sake to thường sẽ ngon hơn sake nhỏ và non, có trọng lượng khoảng hơn 700gr.

Cách làm sake kho tiêu xanh chay

Bước 1: Làm sạch sake

Thái lát sake dày để kho nhé!
Thái lát sake dày để kho nhé!

Dùng dao hoặc bào để gọt vỏ sake, gọt sạch phần vỏ màu xanh nhé. Pha sẵn một thau nước muối loãng để vừa gọt vừa rửa bằng nước.

Tiếp đến, bổ đôi quả sake và loại bỏ phần lõi bên trong và cắt bỏ phần đầu quả sake.

Rửa lại bằng nước muối. Sau đó, cắt miếng nhỏ vừa ăn và ngâm tiếp tục trong nước muối pha loãng từ 10-15 phút để loại bỏ nhựa trong quả và giữ cho thịt quả còn trắng. Đối với món kho, lưu ý cắt dày để khi kho không bị nát.

Rớt sake, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Chiên sake, chuẩn bị tiêu

Đun sôi chảo dầu, lượng dầu phải vừa đủ ngập sake. Cho sake vào chiên cho đến khi thấy sake săn lại đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Một trong các món ăn vặt thơm ngon từ sake đó là lăn sake qua bột chiên giòn rồi chiên trong dầu, sau đó ăn kèm với tương ớt rất tuyệt vời.

Tiêu xanh đem rửa sạch, để ráo, sau đó đập dập.

Bước 3: Kho sake chay

Tiến hành kho sake
Tiến hành kho sake

Hỗn hợp để kho sake gồm 2 thìa nước mắm chay, 2 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa nước màu (bạn có thể mua sẵn hoặc thắng lên từ nước đường). Cho hỗn hợp vào nồi nấu sôi rồi cho tiêu xanh vào, trộn đều. Để lửa vừa.

Tiếp theo cho vào một nửa chén nước, nấu sôi.

Bạn cho sake đã chiên vào nồi hỗn hợp, đảo thật đều tay cho thấm gia vị trên sake, kho liu riu lửa nhỏ nhé. Trộn đều đến khi nước cạn bớt, thịt sake săn chắc chín mềm thì cho thêm ít tiêu vào rồi tắt bếp.

Lưu ý sake mềm nhanh chín (đã chiên trước đó) thì khi kho bạn không nên kho quá lâu trên lửa to sẽ làm sake nát, không còn ngon.

Bày biện ra dĩa và trang trí một ít tiêu xanh lên trên cho đẹp thôi nào. Món ăn nóng hổi, thơm ngon chắc chắn sẽ rất đưa cơm đó.

Thành phẩm sake kho tiêu xanh
Thành phẩm sake kho tiêu xanh

Xem thêm cách làm món sake kho chay siêu ngon bên dưới video nhé!

Cách 2: Sake kho tộ chay

Sakê kho tộ
Sakê kho tộ

Nguyên liệu làm sake kho tộ chay

- Sa kê đã gọt sạch vỏ như hướng dẫn ở trên: 1 trái

- Hành hoa hoặc paro

- Hạt tiêu xay: ½ muỗng cà phê

- Bột nêm chay: 2 thìa cà phê

- Mật mía: 2 thìa cà phê

- Dầu ăn

- Nước tương, nước mắm chay

- Niêu đất

Cách làm sake kho tộ chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế sake sạch như hướng dẫn tại bước 1 của công thức trên. Sau đó cắt miếng dày 0,5 – 0,7cm để khi rán sẽ ngon hơn và không bị nát.

Cho sake vào chảo dầu sôi ngập, chiên sơ các mặt để sake săn lại, khi kho sẽ không bị nát và khi ăn sẽ giữ được vị bùi bùi.

Bước 2: Kho tộ sake chay

Đặt niêu đất hoặc nồi kho lên bếp. Bạn lưu ý sẽ kho ở mức lửa vừa để sake vừa thấm vừa không bị chín mềm quá sẽ không ngon.

Khi nồi nóng, cho vào một thìa dầu ăn và ít gốc hành để phi thơm.

Sau đó cho sake đã chiên sơ vào đảo đều, lần lượt nêm nếm 2 thìa cà phê mật mía, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, thêm chút nước mắm chay và nửa chén nước lọc vào nồi. Dùng đũa đảo nhẹ tay đều để sake thấm gia vị.

Để nồi om nhỏ lửa cho tới khi nước kho trong nồi cạn, sake thấm đều gia vị, chín mềm. Bạn rắc lên trên ít hành hoa và tiêu rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc sake kho tộ ra dĩa, trang trí lên trên ít hành để màu sắc thêm hấp dẫn. Món sake kho tộ ăn khi còn nóng cùng cơm trong bữa ăn hàng ngày sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn. Hương vị sake ngọt bùi, được thấm đậm gia vị đậm đà, rất đưa cơm.

Sake rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbohidrat và protein, do đó được biết đến là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Sake rất có lợi cho các vận động viên và người thường xuyên vận động, khuyến khích tăng trưởng tế bào mới tốt cho phụ nữ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chế biến sake lại rất đơn giản, còn chần chừ gì nữa mà không trổ tay làm món sake kho chay ngay đi nào!

Yummyday.vn

 

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.