Nhã An Nhã An

12:10 05/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
2
Độ khó
3/5

Sự kết hợp giữa thịt và tôm sẽ giúp các bạn có món tôm rang thịt siêu ngon lại nhiều lựa chọn với 3 cách chế biến khác nhau vừa đơn giản vừa ngon mà YummyDay chuẩn bị giới thiệu với các bạn trong bài viết. Món ăn chiều lòng được cả gia đình, mang đến bữa cơm đủ đầy vừa có thịt thơm vừa có tôm ngọt. Cách làm tôm rang thịt rất đơn giản, làm theo 3 cách dưới đây là sẽ có ngay món ăn thơm nồng, mặn mà, đỏ au màu gạch vô cùng hấp dẫn.

Tôm rang thịt ngon hết ý
Tôm rang thịt ngon hết ý

Tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh

Nguyên liệu làm món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh

Tôm: 250gr

Thịt ba chỉ: 250gr

Tỏi: 2 tép

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 2 nhánh

Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Muối: ½ muỗng cà phê

Tiêu: ½ muỗng cà phê

Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

Dầu điều: 1 muỗng canh

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với tôm: thì bạn tiến hành cắt bỏ một phần ba đầu, chân tôm và cắt bớt phần nhọn của đuôi tôm để khi ăn không bị hóc.

Thịt ba chỉ: rửa với muối để khử mùi hôi, xả lại nước sạch rồi xắt lát mỏng.

Hành lá: bạn cắt lấy đầu hành đập dập rồi băm nhuyễn để ướp thịt, phần lá thì xắt nhỏ để cho vào món ăn sau khi nấu xong.

Bước 2: Ướp tôm thịt

Bạn cho một muỗng cà phê hạt nêm vào tôm, trộn đều lên. Không cần ướp tôm với nhiều gia vị vì tôm sẽ bị ra nước. Thịt ba chỉ bạn ướp với đầu hành lá, một muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

Bước 3: Rang tôm

Thực hiện món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh
Thực hiện món tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh

Chuẩn bị một cái chảo, bắc lên bếp để lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi thấy dầu soi thì cho hành, tỏi băm vô phi thơm.

Hành tỏi phi thơm khi đã ngả sang màu vành, mùi thơm bắt đầu dậy lên thì cho thịt ba chỉ vào, xào đến khi thất thịt ba chỉ săn lại thì cho tôm vô xào cùng, lúc này bạn nên để lửa to nhé vì như thế sẽ giúp tôm nhanh săn hơn sẽ giữ được màu đỏ đẹp mắt và nước ngọt trong thịt tôm.

Tiếp theo bạn nêm nếm nửa muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm vào nồi, đảo đều tay cho nguyên liệu thấm gia vị. Lưu ý: bạn hãy cho nước mắm vào khi thịt và tôm đã săn lại để nước mắm tỏa được mùi thơm mà không làm món ăn có mùi khó chịu nhé.

Cuối cùng, bí quyết để món ăn có màu đỏ gạch đẹp mắt và ngon miệng đó chính là bạn hãy thêm vào 1 muỗng canh dầu điều, trộn đều thêm vài phút cho nước sệt lại thì tắt bếp và rắc hành lá lên mặt là hoàn thành món ăn.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình thực hiện rang tôm, nếu bị thiếu nước bạn cho thêm chút nước sôi vào nhé.

Thành phẩm món tôm rang thịt cháy cạnh trọn vị
Thành phẩm món tôm rang thịt cháy cạnh trọn vị

Cho tôm rang thịt ba chỉ vào dĩa, xếp cùng dưa leo thật đẹp mắt, rắc thêm tiêu xay để món ăn hấp dẫn hơn và đừng quên ăn nóng cùng cơm trắng. Sự kết hợp giữa tôm và thịt sẽ mang đến cho bữa cơm nhà nhiều sự lựa chọn và ngon miệng hơn, từng miếng tôm ngọt nước, miếng thịt mềm thơm, đậm đà gia vị sẽ giúp mọi người được bữa no căng bụng đấy!

Tôm rang thịt băm

Nguyên liệu làm món tôm rang thịt băm

Tôm tươi 200 gr 

Thịt ba chỉ 300 gr 

Nước hàng 1 thìa cà phê 

Đường nâu 1 thìa 

Hành khô 2 củ 

Tiêu 1 thìa cà phê 

Tỏi 1 củ 

Bột canh 1 thìa cà phê 

Hành lá 3 nhánh

Lựa chọn tôm tươi và ngon là một yếu tố then chốt tạo nên món ăn ngon
Lựa chọn tôm tươi và ngon là một yếu tố then chốt tạo nên món ăn ngon

Cách chế biến món tôm rang thịt băm

Sơ chế nguyên liệu

Bạn tiến hành sơ chế thịt ba chỉ như sau: phần bì phải được cạo sạch sau đó rửa thật sạch lại với nước, băm cho nhuyễn ra rồi ướp gia vị sao cho hợp khẩu vị và đậm đà trong khoảng 15 phút.

Tôm cắt râu, rút chỉ đen và rửa sạch để ráo. Xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị.

Rang tôm

Đặt chảo lên bếp rồi cho thịt vào xào, đảo đều xào cho thịt ra bớt mỡ và thịt sém lại. Sau đó, cho 1 chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu, nước màu kho cá vào đảo đều.

Tiếp theo, cho tôm vào rang và đảo đều đến khi tôm chuyển màu và cạn bớt nước thì nêm gia vị cho vừa miệng.

Thành phẩm

Tôm rang thịt băm sau khi chín có thể trang trí bằng một chút hành lá đã thái nhỏ đảo đều trước khi tắt bếp, cho ra đĩa ăn cùng cơm nóng là ngon số dách các bạn nhé.

Tôm rang thịt nạc dăm

Nguyên liệu làm món tôm rang thịt nạc dăm

Tôm tươi 300 gr 

Thịt nạc dăm 200 gr 

Tương ớt 2 muỗng canh 

Nước mắm 2 muỗng canh 

Muối 1/2 muỗng cà phê 

Đường 2 muỗng canh 

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê 

Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê 

Hành tím 1 muỗng cà phê 

Tỏi băm 1 muỗng cà phê 

Hành lá 2 nhánh 

Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chế biến Tôm rang thịt nạc dăm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch cắt bỏ đầu, đuôi, râu. Rửa sạch, đổ ra rổ, để ráo. Thịt rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt lát nhỏ, mỏng. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

Thịt nạc dăm cắt miếng vừa ăn
Thịt nạc dăm cắt miếng vừa ăn

Thịt nạc dăm rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Rang tôm thịt

Chuẩn bị một cái chảo, bắt lên bếp để lửa vừa, cho một ít dầu vào chảo đợi nóng dầu sau đó cho phần tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi, khi mùi thơm dậy lên thì cho thịt vào xào săn, đảo đều tay với lửa to cho thịt hơi cháy cạnh, tiếp đó cho tôm vào đảo đều.

Tôm trong chảo mà bắt đầu săn thịt lại, chuyển màu và cụ thể là chuyển sang màu đỏ thì lúc này có thể cho tương ớt vào. Tiếp tục đảo đều tay hỗn hợp với lửa lớn, đến khi thấy nước trong chảo cạn thì nêm thêm gia vị bao gồm nước mắm và đường và bột ngọt rồi đảo đều tay.

Hoàn thiện món ăn

Lời khuyên cho bạn đó là hãy rang tôm với thịt đến khi nào mà thấy nước màu trong chảo sánh lại và bám đều trên thịt và tôm, vì lúc này món ăn của bạn sẽ trông hấp dẫn hơn với màu sắc bóng đẹp. Công đoạn cuối cùng trước khi tắt bếp đó là cho một ít tiêu xay cùng hành lá rồi đảo đều và tắt bếp.

Sự thanh ngọt cùng vị béo khi hai nguyên liệu là tôm và thịt nạc dăm kết hợp lại với nhau mang lại một món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Khi hoàn thành sản phẩm, bạn cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Chúc bạn thành công với món tôm rang thịt nhé.

Yummyday.vn