Nhã An Nhã An

16:04 06/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
3
Độ khó
3/5

Trứng hấp là món có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau nhưng vẫn giữ được độ béo đặc trưng của trứng cộng hưởng với những nguyên liệu khác tùy theo chúng mình sáng tạo nữa đó! Sau đây là 3 cách làm món trứng hấp vô cùng hấp dẫn mà YummyDay tổng hợp lại giúp các bạn có những công thức dễ nhất để trổ tài nấu nướng của mình và chiêu đãi gia đình bạn bè thôi!

3 cách làm trứng hấp ăn rồi là nghiện
3 cách làm trứng hấp ăn rồi là nghiện

Cách làm trứng hấp thịt chuẩn vị ngon

Trứng hấp thịt thơm ngon
Trứng hấp thịt thơm ngon

Nguyên liệu thực hiện cho món trứng hấp thịt

  • 1 củ hành tây 
  • 300gr mộc nhĩ
  • 200gr miến 
  • 4 trái trứng gà
  • 350-400 gr thịt heo
  • Gia vị cần thiết: muối, đường, hạt nêm, tiêu…

Các bước làm món trứng hấp thịt 

  • Bước 1:

Đầu tiên với các nguyên liệu chúng mình phải sơ chế trước nhé!

Với hành tây, các bạn chỉ cần bỏ vỏ rồi rửa sạch cắt hạt lựu, 1 mẹo mà YummyDay mách bạn nè, để cắt hành đỡ bị cay mắt các bạn có thể bọc kĩ hành tây rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút rồi lấy ra cắt nhỏ là được. Cách làm này sẽ khiến hành giảm bớt độ hăng vì thế sẽ khiến việc cắt hành dễ hơn, nhưng các bạn cũng nên để ý là không nên để hành tây quá lâu trong tủ lạnh hơn thời gian trên nhé, vì thế sẽ khiến tủ lạnh bị ám mùi khó chịu đấy!

Một nguyên liệu khá đặc biệt nhưng các bạn sẽ vô cùng bất ngờ với thành quả cuối cùng khi có sự xuất hiện của mộc nhĩ sẽ khiến vị ngon của món trứng hấp này tăng lên rất nhiều đó. Với mộc nhĩ và miến các bạn chỉ cần rửa với nước sơ qua 1 lần rồi ngâm hằn trong 1 tô nước lớn, nhớ là cần ngâm trong 7-10 phút thôi nhé, vì ở khoảng thời gian này mộc nhĩ và miến sẽ nở ra vừa phải và không bị quá mềm. Sau đó các bạn lược bỏ nước, đợi miến và mộc nhĩ ráo bớt đi thì cắt nhuyễn nha!

Còn lại là phần thịt heo, các bạn rửa với nước muối cho sạch, có thể chần sơ với nước sôi để diệt vi khuẩn, sau đó băm thịt ra sao cho thật nhỏ, càng nhỏ thì sẽ cho món ăn càng mịn đó. Và để tiện hơn các bạn có thể mua thịt heo xay sẵn có thể tiết kiệm thời gian hơn cũng được luôn nè!

Cách làm trứng gà hấp mật ong ngọt ngọt thơm thơm rất dễ ăn mà các bé cũng thích mê!

Cắt nhỏ miến, hành tây và mộc nhĩ
Cắt nhỏ miến, hành tây và mộc nhĩ
  • Bước 2:

Khi chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu trên các bạn sẽ làm theo 1 thao tác duy nhất đó là trộn tất cả lại với nhau thôi!

Để thực hiện trôi chảy hơn, các bạn sẽ cho 3 nguyên liệu từ mộc nhĩ, miến, hành tây trộn đều trước, sau đó đập cả 4 trái trứng gà vào dùng muỗng khuấy thật đều. Ở bước này các bạn cũng có thể thêm vào 1 trái trứng vịt để tăng thêm độ béo nha. Khi khuấy đều hỗn hợp rồi các bạn mới nêm nếm thêm gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Kế tiếp các bạn vẫn trộn cho thật đều, nếu hỗn hợp quá đặc, khó trộn các bạn có thể thêm 1 ít nước (chỉ 1 ít thôi nhé để đảm bảo không làm rời rạc hỗn hợp, hỗn hợp càng chắc thì hấp càng ngon). Khi gia vị được thấm bớt thì các bạn để nguyên tầm 15 phút cho thị được thấm hằn luôn nhé! Cuối cùng thì các bạn sang đều hỗn hợp đó ra từng chén nhỏ để hấp luôn!

Cách làm chả trứng hấp mặc dù nguyên liệu khá phức tạp nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được!

Trộn gia vị cho trứng và các nguyên liệu khác
Trộn gia vị cho trứng và các nguyên liệu khác
  • Bước 3:

Đến bước hấp trứng thôi nè, các bạn chuẩn bị 1 nồi cao và nhớ là phải có xửng hấp nhé! Đặt xửng vào rồi cho từng chén trứng vào xửng, bật lửa cho nước sôi rồi đậy nắp lại hấp trong khoảng thời gian là 20 phút, trong quá trình hấp các bạn có thể dở nắp để lau hơi nước bớt đi để tránh hơi nước rơi vào trứng khiến trứng hấp có bề mặt không được đẹp nè, nếu được các bạn có thể bọc 1 lớp khăn mùn bên trong cái nắp thì khi hấp hơi nước sẽ được lớp khăn hút bớt mà không bị nhỏ xuống dưới nha! Khi trứng gần chín, các bạn dùng 1 chổi nhỏ nhúng phần lòng đỏ trứng gà đánh tan rồi phết lên bề mặt trứng để tạo phần nhìn thêm màu sắc và hấp dẫn hơn nhé và chỉ cần hấp thêm 15-20 giây nữa là có thể thưởng thức nha!

Hấp trứng với thịt
Hấp trứng với thịt

Món trứng hấp thịt siêu đơn giản đúng không nào? Chỉ với vài bước thao tác nhanh chóng chúng mình đã hoàn thành món ăn tuyệt vời này rồi đó. Khi ăn, trứng được hấp béo thơm kết hợp với mộc nhĩ và miến sực sực dai dai ăn rất dễ bị nghiện luôn ấy!

Cách làm món trứng hấp hải sản

Trứng hấp hải sản nhìn thôi đã thấy thèm
Trứng hấp hải sản nhìn thôi đã thấy thèm

Nguyên liệu chuẩn bị cho món trứng hấp hải sản

  • 4 trái trứng gà (có thể chọn thêm 1 trái trứng vịt)
  • 200gr tôm tươi
  • 200gr mực 
  • 50gr đậu Hà Lan
  • 50gr nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây hành lá 
  • Gia vị cần thiết: tiêu, nước mắm, nước tương,...
Nguyên liệu cho món trứng hấp hải sản
Nguyên liệu cho món trứng hấp hải sản

Các bước thực hiện trứng hấp hải sản hấp dẫn

  • Bước 1:

Vì món ăn này có nguyên liệu đa số là hải sản nên các bạn phải sơ chế kỹ 1 chút nha!

Đầu tiên là với tôm, các bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi tôm, cắt bỏ sợi chỉ màu đen dọc sống lưng của tôm rồi rửa lại với nước muối cho sạch, tương tự với mực luôn nhé. Việc này sẽ khiến mùi tanh ở hai loại hải sản này được loại bỏ đó. Sau đó, đợi tôm và mực ráo đi 1 chút thì cắt nhỏ tầm ngón tay út là được.

Hành lá rửa sạch cắt nhỏ; nấm hương các bạn cắt bỏ phần cuống rồi ngâm với dung dịch nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ đi phần bụi bẩn bám trên nấm, sau đó rửa sạch với nước 1 lần nữa rồi cắt hạt lựu; cà rốt các bạn bào sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ như nấm hương là được; đậu Hà Lan cũng rửa sạch rồi bóc hạt.

Cắt nhỏ cà rốt, tôm và mực
Cắt nhỏ cà rốt, tôm và mực
  • Bước 2:

Chuẩn bị xong xuôi các phần nguyên liệu cần thiết, các bạn chỉ cần đập số trứng còn lại vào tô đánh tan sao cho lòng đỏ hòa cùng với lòng trắng, sau đó dùng lược lọc lại 1 nữa để bỏ đi phần cặn, sau đó các bạn cho lần lượt tất cả các nguyên liệu: tôm, mực, nấm, hành lá, cà rốt, đậu Hà Lan vào trộn đều tay (các bạn chừa 1 ít tôm và mực cho phần hấp sau). Sau đó các bạn nêm nếm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 ít muối rồi dùng muỗng trộn thêm 1 lần nữa cho đều.

Trộn nguyên liệu cùng trứng với nêm gia vị, lọc trứng
Trộn nguyên liệu cùng trứng với nêm gia vị, lọc trứng
  • Bước 3:

Tương tự như món trứng hấp thịt trên, các bạn vẫn hấp với xửng, với món trứng hấp hải sản này các bạn phải hấp lâu hơn 1 chút để tôm và mực được mềm, khoảng 20-25 phút các bạn nhé. Khi trứng đã chín, các bạn có thể cho số mực và tôm còn chừa lại chia đều vào từng chén trứng để trông ngon hơn nha, sau đó hấp thêm 7-10 phút để hải sản chín hẳn!

Hấp trứng cho chín
Hấp trứng cho chín

Khi món trứng hấp hải sản hoàn thành, các bạn chỉ cần dùng muỗng xắn nhẹ 1 miếng thì thấy trứng và tôm, mực được lẫn vào nhau, ăn vào mùi vị bùi bùi ngọt ngọt được hòa quyện rất tinh tế, món này khi ăn cùng với cơm hay ăn không cũng rất ngon nhé!

Trứng hấp hải sản đẹp mắt
Trứng hấp hải sản đẹp mắt

Cách làm trứng hấp rau củ bổ sung dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món trứng hấp rau củ

  • 5 trái trứng gà tươi
  • 1 trái bắp
  • 50gr đậu Hà Lan
  • 40gr thịt hun khói
  • 1 cây lạp xưởng
  • Các gia vị cần có: hạt nêm, hạt tiêu…
Các thành phần nguyên liệu cho món trứng hấp rau củ
Các thành phần nguyên liệu cho món trứng hấp rau củ

Các bước làm món trứng hấp rau củ đẹp mắt ngon miệng

  • Bước 1:

Các loại rau củ các bạn sẽ rửa sạch với nước, cà rốt bào bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu, thịt hun khói và lạp xưởng các bạn cũng cắt như thế luôn nhé!

Với bắp, các bạn luộc hoặc hấp bắp trong vòng 10 phút rồi đem ra để nguội, sau đó dựng bắp theo chiều đứng rồi dùng dao cẩn thận cắt dọc xuống để lấy hạt bắp dễ hơn nhé!

Trứng gà các bạn đánh ra sao cho thật mịn, tan đều là được; đậu Hà Lan tuốt vỏ lấy hạt.

Đánh tan trứng và thịt xông khói được cắt hạt lựu
Đánh tan trứng và thịt xông khói được cắt hạt lựu
  • Bước 2:

Các bạn chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong bao gồm: cà rốt, lạp xưởng, thịt hun khói, bắp, đậu Hà Lan rồi nêm với 1 ít tiêu và hạt nêm dùng đũa khuấy đều để gia vị hòa tan trong hỗn hợp.

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau
Trộn tất cả nguyên liệu với nhau
  • Bước 3:

Cũng như cách hấp trên, các bạn đổ hỗn hợp ra chén nhỏ rồi đặt vào xửng hấp tầm 20-30 phút thì có thể mang ra hưởng thức.

Trứng được hấp trong xửng
Trứng được hấp trong xửng

Vậy là món trứng hấp rau củ nhiều màu sắc đã được thực hiện xong, đây quả là món ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa kích thích vị giác kết hợp với hương thơm đặc trưng của trứng khiến mọi người 1 khi đã nếm thử là không thể chối từ luôn!

Yummyday.vn