Nhã An Nhã An

13:10 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
20 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Trứng vốn là một món ăn quen thuộc trong thực đơn của mỗi gia đình. Nếu đã quá nhàm chán với các cách chế biến thông thường như chiên, rán, luộc, kho, hấp, ... thì tại sao bạn lại không thử đổi mới công thức chế biến bằng món trứng hấp vân có hương vị lạ miệng lại cực đưa cơm này nhỉ. Nghe tên món trứng hấp vân có vẻ hơi “nghệ thuật và khó nhằn” nhưng nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản đấy. Hãy cùng YummyDay khám phá công thức món ăn này nhé.

Học cách làm món trứng hấp vân thơm ngon bổ dưỡng
Học cách làm món trứng hấp vân thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm món trứng hấp vân

Đối với món trứng hấp vân này, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để chế biến hay tìm mua những loại nguyên liệu khó tìm. Chỉ cần một chút khéo tay cùng với các nguyên liệu chính mà YummyDay mách bạn dưới đây chắc chắn bạn sẽ tự làm ra một đĩa trứng hấp vân thơm ngon đẹp mắt.

Đổi mới mâm cơm gia đình bằng món trứng hấp vân
Đổi mới mâm cơm gia đình bằng món trứng hấp vân

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cho phần vỏ

  • Trứng gà/vịt: 3 quả
  • Muối: ½ thìa café
  • Bột bắp: 3 thìa café
  • Dầu ăn

Trứng không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lòng trắng trứng và vỏ trứng còn có thể sử dụng cho làm đẹp và nhiều công dụng thiết thực khác nữa đấy!

Nguyên liệu cho phần nhân

  • Trứng gà hoặc vịt : 3 quả
  • Giò sống: 500g
  • Mộc nhĩ: 200g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành lá: 2 – 3 cây
  • Muối: ½ thìa café
  • Bột bắp: ½ thìa café
  • Nước tương/ xì dầu: ½ thìa café
  • Hạt tiêu

Một lưu ý nhỏ là đối với những người bị bệnh động mạch vành thì không nên sử dụng quá nhiều món trứng hấp vân đâu nhé vì trong trứng gà có chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa.

Cách làm món trứng hấp vân:

Bước 1: Sơ chế

  • Bỏ mộc nhĩ vào nước nóng ngâm cho đến khi nở sau đó thái nhỏ.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hột lựu.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân cuộn:

  • Trộn trứng cùng mộc nhĩ, cà rốt và hành lá vào cùng giò sống.
  • Nêm nếm thêm muối, xì dầu, hạt tiêu sao cho hợp vị gia đình bạn là được. Tiếp đó, cho thêm một chút bột bắp vào để hỗn hợp sệt hơn.
  • Trộn đều hỗn hợp cho đến khi dẻo quánh lại rồi cho thêm một chút dầu mè để hỗn hợp được mịn, đỡ bết dính và mùi thêm thơm hơn.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau

Bước 3: Làm vỏ cuộn

  • Đập 3 quả trứng vào bát. Thêm vào muối, bột bắp và vài giọt dầu ăn. Sau đó, dùng phới đánh đều trứng. 
  • Bạn cũng có thể cho vào một chút nước lạnh để hỗn hợp thêm mịn nhé.

Bước 4: Tráng trứng

  • Bắt chảo lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì cho vào một chút dầu ăn.
  • Nhanh tay đổ trứng vào và láng đều mặt chảo ngay khi dầu trong chào còn chưa quá nóng. Cách làm này sẽ giúp bạn đong lượng trứng vừa đủ để cuộn.
  • Chú ý: Bạn cũng không nên tráng quá mỏng vì khi cuộn sẽ dễ bị rách và cũng không nên tráng quá dày vì khi đó sẽ rất khó cuộn trứng.
Tráng đều trứng trên chảo
Tráng đều trứng trên chảo

Bước 5: Làm nguội

  • Khi thấy trứng vừa chín tới 2 mặt thì nhanh tay lấy trứng ra. 
  • Chú ý: Bạn nên dùng xẻng gỗ rồi nhẹ nhàng gỡ lớp trứng ra khỏi chảo để tránh lớp trứng cuộn bị vỡ hoặc rách nhé. Vì nếu rách trứng khi gói trông sẽ không được đẹp mắt và bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi cuộn đấy.

Bước 6: Cuộn trứng

  • Sử dụng thìa gỗ múc hỗn hợp nhân đã trộn quết đều lên mặt trứng vừa tráng. Hãy nhớ là để trứng nguội rồi mới quết nhé.
  • Bạn không nên phủ toàn bộ bề mặt trứng mà nên để lại chừng 1-2cm cách mép để dễ dàng cuộn trứng hơn.
Phủ nhân lên bề mặt trứng rồi cuộn lại
Phủ nhân lên bề mặt trứng rồi cuộn lại
  • Cuộn trứng thành thanh dài. Bạn cũng có thể dùng tăm hoặc dây lạt để cố định lại để tránh bị bung khi hấp.
  • Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn cũng có thể dùng giấy bọc gói lại để trứng vừa không bị bung lại còn có tạo hình thêm đẹp mắt hơn.
Sử dụng giấy bọc trứng để tạo hình cho trứng hấp vân thêm đẹp mắt
Sử dụng giấy bọc trứng để tạo hình cho trứng hấp vân thêm đẹp mắt

Bước 7: Hấp trứng

  • Đầu tiên, bạn hãy xếp trứng vào xửng hoặc nồi hấp rồi sau đó hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 15-20 phút. 
  • Khi thấy trứng chín, thái miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa trang trí.
  • Trứng hấp vân dùng kèm với cơm, rau sống hoặc ăn kèm với bánh mì đều rất ngon và dễ ăn. Nên nhớ là dùng ngay lúc còn nóng sẽ ngon hơn nhiều nhé.
  • Đối với phần nhân cuộn, bạn cũng có thể bổ sung thêm xúc xích và cái loại rau củ như đậu bắp, ngô để vừa gia tăng màu sắc lại còn gia tăng hương vị lôi cuốn cho món ăn.
Món trứng hấp vân không chỉ bổ dưỡng mà còn cực kì đẹp mắt
Món trứng hấp vân không chỉ bổ dưỡng mà còn cực kì đẹp mắt

Vậy là đã hoàn thành xong món trứng hấp vân vừa lạ miệng, đẹp mắt mà vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn không tốn quá nhiều thời gian và cách làm cũng vô cùng đơn giản chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình mình đấy. Vừa có thể thay đổi khẩu vị lại còn cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thay đổi các nguyên liệu chế biến phần nhân để phù hợp với sở thích của gia đình mình cũng được nhé.

Nếu đã chán ngấy với các cách chế biến trứng thông thường rồi thì còn ngần ngại gì mà không thử ngay cách làm món trứng hấp vân ngay hôm nay thôi nào. YummyDay chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Yummyday.vn